Tìm hiểu các tập quán trong giao tiếp của người Nhật Bản

Những nét văn hóa, tập quán trong giao tiếp của người Nhật Bản được mỗi người dân thể hiện như một nét đẹp rất đáng tự hào….

Nhật Bản có rất nhiều nét đẹp riêng về văn hóa và cũng có rất nhiều quy tắc trong giao tiếp ứng xử. Cùng tìm hiểu những tập quán nổi bật trong giao tiếp của người Nhật Bản để dễ dàng thích nghi hơn nếu có học tập, sinh sống và làm việc tại đất nước này nhé.

Xem thêm:

Các tập quán trong giao tiếp của người Nhật Bản

Các tập quán trong giao tiếp của người Nhật Bản

1. Tập quán cúi chào trong giao tiếp của người Nhật

Người Nhật thường có thói quen cúi chào khi gặp người đối diện. Tùy theo vai vế của những người giao tiếp với nhau mà người Nhật sẽ có tư thế cúi chào sao cho phù hợp.

Cụ thể ở Nhật có 3 kiểu cúi chào chính như sau: kiểu Eshaku, kiểu Keirei, Kiểu Saikeirei.

  • Kiểu cúi chào Eshaku là cúi chào thông thường trong giao tiếp hàng ngày, những người bạn, người đồng nghiệp của nhau có thể sử dụng kiểu cúi chào này. Bạn chỉ cần cúi đầu khoảng 15 độ, chứ không cần cúi đầu quá sâu là đã thể hiện được sự lịch sự của mình rồi.
Các kiểu cúi đầu khi giao tiếp của người Nhật

Các kiểu cúi đầu khi giao tiếp của người Nhật

  • Kiểu cúi chào Keirei thường dành cho những buổi gặp mặt quan trọng, có thể là với đối tác, bạn bè, khách hàng trong lần đầu gặp mặt. Tư thế cúi cần nghiêng mình khoảng 20-30 và giữ nguyên từ 2-3 giây.
  • Kiểu cúi chào cuối cùng là kiểu Saikeirei thể hiện sự trang trọng nhất, dùng để biểu hiện lòng biết ơn, sự tôn kính đối với người có vai vế cao hơn hẳn mình. Khi cúi chào kiểu này, bạn cần phải cúi người 45 độ và cũng giữ lâu từ 3-5 giây.

8 điều KHÁC BIỆT chỉ có riêng trong văn hóa ở Nhật Bản

2. Tập quán nói lời xin lỗi, cảm ơn trong giao tiếp

Lời xin lỗi và cảm ơn rất phổ biến trong giao tiếp nhưng đặc biệt đối với người Nhật thì việc nói lời xin lỗi và cảm ơn dường như đã trở thành văn hóa giao tiếp của họ.

Họ thường xuyên nói lời xin lỗi dù sự việc không quá nghiêm trọng và họ chỉ muốn thể hiện thành ý, thái độ khiêm nhường của mình. Lời cảm ơn cũng vậy, họ nói lời cảm ơn với đối phương dù chỉ vì những sự giúp đỡ rất nhỏ hay đôi khi chỉ vì họ đã dành thời gian để nói chuyện phiếm với bạn.

Người Nhật thường xuyên nói cảm ơn, xin lỗi

Người Nhật thường xuyên nói cảm ơn, xin lỗi

Với những người lần đầu tiên giao tiếp với người Nhật thì chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ vì họ nói “xin lỗi” ngay cả khi họ không có lỗi, và nói “cảm ơn” ngay cả khi bạn không làm điều gì quá to tát.

Dần dần, bạn sẽ học được cách nói xin lỗi và cảm ơn một cách tự nhiên nhất. Đây cũng là một điều tốt và rất đáng học hỏi trong văn hóa giao tiếp của người Nhật đúng không nào?

Khám phá trà đạo Nhật Bản nét văn hóa nổi tiếng thế giới

3. Giao tiếp của người Nhật Bản thể hiện trong trang phục

Trang phục người Nhật mặc để giao tiếp cũng phần nào thể hiện thái độ tôn trọng đối với người trò chuyện cùng. Trong hầu hết hoàn cảnh giao tiếp, người Nhật đề cao sự kín đáo, tế nhị trong trang phục. Màu sắc cũng là những màu trang nhã như màu đen, trắng chứ ít khi lòe loẹt. Quần áo cần được là phẳng phiu chứ không nhàu nát, xộc xệch.

Người Nhật Bản chú trọng trang phục lịch sự

Người Nhật Bản chú trọng trang phục lịch sự

Ví dụ trong môi trường công sở, người Nhật thường chọn quần âu, áo sơ mi trắng dành cho nam. Với nữ váy dài quá đầu gối hoặc quần, sơ mi trắng và thường đi giày cao gót để thể hiện sự lịch sự.

Trong những buổi gặp mặt thông thường, người Nhật cũng rất chú trọng đến sự chỉn chu trong trang phục. Họ rất ít khi xuề xòa trong việc trau chuốt ngoại hình của mình để thể hiện sự tôn trọng đối với người giao tiếp. Con người nơi mảnh đất này luôn nghiêm túc, chỉn chu cả trong công việc, cuộc sống và giao tiếp hàng ngày. Có lẽ bởi vậy mà chúng ta mới được chứng kiến đất nước mặt trời mọc phát triển mạnh mẽ, phồn thịnh như ngày hôm nay.

Nếu bạn đang có ý định đi du học, làm việc tại Nhật Bản thì đừng bỏ quên việc học những tập quán trong giao tiếp của người bản địa để nhanh chóng thích nghi và không xem là vô lễ, bất lịch sự nhé!

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *