Tiền đi xuất khẩu gửi về nhà bố mẹ thường làm gì để sinh lời?

Mục lụcGửi tiết kiệmĐầu tư vào vàngMua thêm đấtCho vay để kiếm lợi nhuậnĐầu tư vào cổ phiếu, chứng khoánĐầu tư vào các quỹ đầu tư mở So với mức thu nhập tại Việt Nam thì mức lương mà người lao động nhận được khi đi xuất khẩu lao động tại các nước khác, ví […]

So với mức thu nhập tại Việt Nam thì mức lương mà người lao động nhận được khi đi xuất khẩu lao động tại các nước khác, ví dụ như Nhật Bản sẽ cao hơn rất nhiều. Với số tiền này nếu biết cách chi tiêu tiết kiệm thì sẽ dôi dư ra một khoản không nhỏ để gửi về gia đình. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người thắc mắc tiền đi xuất khẩu lao động sau khi đã trả nợ xong thì nên làm gì để sinh lời thêm? 

Gửi tiết kiệm

tiền đi xuất khẩu lao động gửi về gửi tiết kiệm để sinh lời

tiền đi xuất khẩu lao động gửi về gửi tiết kiệm để sinh lời

Đa phần các khoản tiền được gửi về từ xuất khẩu lao động nước ngoài sau khi đã chi trả các khoản nợ, tu sửa, xây dựng lại nhà cửa,… thì sẽ được gửi tiết kiệm vào các ngân hàng. Ưu điểm của kênh đầu tư này đó là rủi ro thấp, tính linh hoạt cao, thích hợp với các khoản tiền lớn, nhỏ khác nhau. Đặc biệt, trong giai đoạn nền kinh tế gặp nhiều biến động, khó khăn như năm 2020 thì đây được đánh giá là phương pháp đầu tư an toàn nhất.
Tuy nhiên, vì là phương pháp có tính an toàn cao nên lợi nhuận thu được cũng không lớn. Bên cạnh đó, mức lãi suất của các ngân hàng cũng có thể biến động mạnh tùy theo tình hình kinh tế vĩ mô. 

Đầu tư vào vàng

Nếu như tiền mặt có thể đối mặt với nguy cơ lạm phát, giảm giá trị thì vàng lại là kênh đầu tư giữ được giá, thậm chí giá vàng còn có xu hướng tăng theo thời gian, mang lại lợi nhuận cao. Chính vì vậy, có nhiều bậc cha mẹ dùng tiền của con gửi về từ xuất khẩu lao động Nhật Bản để tích trữ vàng đợi giá lên.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào vàng cũng có mặt trái của nó. Đầu tiên phải nói đến đó là diễn biến thị trường vàng trên thế giới phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau nên rất khó nắm bắt. 

Cụ thể, năm 2011, giá vàng đạt đỉnh lên gần 48 triệu đồng/ lượng vào tháng 8 nhưng đến cuối tháng 9/2011, giá vàng lại lao dốc xuống mức 41 triệu đồng/ lượng và sau đó dạo quanh mức 43 triệu đồng/ lượng. Hay như năm 2020, giá vàng liên tục tăng cao, thậm chí có thời điểm còn lên tới trên 62 triệu đồng/ lượng nhưng cũng có những thời điểm giá vàng lại đổi chiều giảm xuống thì còn tầm 55 – 56 triệu đồng/ lượng,… 

Mua thêm đất

Ngoài đầu tư vàng, gửi tiết kiệm, thì với số tiền gửi về từ xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều cha mẹ cũng lựa chọn mua thêm đất để kiếm lời trong dài hạn hoặc đơn giản chỉ là có mảnh đất để con cái sau này có thể xây nhà và lập nghiệp tại đó. Tuy nhiên, khi lựa chọn đầu tư bất động sản, cha mẹ cần lưu ý tìm đến những mảnh đất có hồ sơ, nguồn gốc rõ ràng, phù hợp để đảm bảo trong tương lai không phát sinh những vấn đề, rủi ro đáng tiếc.

Trong trường hợp, cha mẹ lựa chọn đầu tư bất động sản để sinh lời thì cần tìm hiểu chi tiết về mảnh đất đó, ví dụ liệu có dự án nào sắp xây dựng quanh đó không, tiềm năng của mảnh đất đó đến đâu,…

Cho vay để kiếm lợi nhuận

Cũng có nhiều cha mẹ lựa chọn hình thức cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… vay với lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, mặt trái của hình thức đầu tư này đó là tính rủi ro tương đối cao vì có nhiều trường hợp cho người thân và bạn bè vay nhưng họ lại trốn nợ, bỏ đi nơi khác sinh sống,…

Đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán

 

Ngoài những hình thức đầu tư truyền thống kể trên thì cũng có nhiều cha mẹ sử dụng khoản tiền mà con đi làm việc ở nước ngoài gửi về để đầu tư vào cổ phiếu và chứng khoán. Có thể nói hình thức đầu tư này nếu đúng thời điểm, đúng loại cổ phiếu và có tầm nhìn dài hạn thì khả năng sinh lời là rất cao, có thể lên tới vài chục, thậm chí vài trăm %.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào cổ phiếu và chứng khoán tiềm ẩn rủi ro cực lớn, có thể mất trắng chỉ trong một thời gian ngắn. Vậy nên, phương pháp đầu tư này chỉ thích hợp với những người am hiểu thị trường, có kiến thức về tài chính, kinh tế và thường xuyên cập nhật các tin tức về thị trường,…

Đầu tư vào các quỹ đầu tư mở

Hình thức đầu tư này xuất hiện trên thế giới khá lâu nhưng tại Việt Nam, thời gian gần đây mới trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Với hình thức này, bạn sẽ không cần trực tiếp tham gia vào quá trình đầu tư mà sẽ gửi vốn đó đến các tổ chức tài chính, ví dụ quỹ mở tại các ngân hàng,… và trao quyền đầu tư cho họ.

Hình thức này có tính thanh khoản cao. Do vậy, bạn có thể rút vốn theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, trong quá trình gửi vốn, bạn sẽ phải trả phí theo biểu phí của những tổ chức tài chính đó. 

Trên đây là một số hình thức đầu tư sinh lời từ tiền đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng và tiền đi lao động tại nước ngoài nói chung. Mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu, nhược điểm riêng và có sự rủi ro nhất định. Những phương pháp đầu tư đem lại lợi nhuận cao đồng nghĩa với rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *