Thủ tướng Nhật Bản từ chức – Đất nước không người chèo lái

Thủ tướng Nhật Bản từ chức – ông Abe Shinzo đã bước xuống nhường lại chiếc ghế này cho người khác vì lí do sức khỏe. Nước Nhật tương lai rồi sẽ đi về đâu…

Thủ tướng Nhật Bản từ chức là thông tin hot nhất tuần vừa qua. Một diễn biến bất ngờ sau nhiều nguồn thông tin trái chiều và bất lợi về sức khỏe của ông Abe Shinzo, thì vào ngày 28 vừa rồi, thủ tướng Nhật Bản đã tuyên bố từ chức. Điều gì đã dẫn đến quyết định có phần đường đột và bất ngờ này?

Bài viết tham khảo:

1. Thủ tướng Nhật Bản từ chức

Ông Abe Shinzo - Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì lí do sức khỏe

Ông Abe Shinzo – Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì lí do sức khỏe

Trong những ngày gần đây, dư luận của Nhật Bản nói riêng của cả thế giới nói chung đã vô cùng xôn xao trước tuyên bố từ chức của ông Shinzo Abe. Chỉ mới gần đây thôi, thủ tướng Nhật Bản đã xin từ chức với lí do sức khỏe yếu và bản thân ông không muốn để tình trạng sức khỏe hiện nay làm ảnh hưởng đến những quyết định quan trọng có liên quan trực tiếp đến vận mệnh quốc gia.

Tại buổi họp báo chính thức trước các cơ quan truyền thông quốc gia, ông Shinzo Abe cho biết bệnh viêm loét đại tràng của ông đang tái phát: “Tôi đã quyết định từ chức thủ tướng”. “Tôi không muốn bệnh tật dẫn tới những sai lầm trong các quyết sách quan trọng. Tôi không thể làm thủ tướng nếu không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân”.

Ở tuổi 65, Thủ tướng Nhật Bản nhận thấy sức khỏe của bản thân bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu suy giảm từ giữa tháng 7. Việc điều trị bệnh sẽ phải cần thời gian và theo dõi một cách thường xuyên tại các cơ sở y tế. Điều này sẽ làm xao lãng và khiến ông không thể tập trung vào công tác lãnh đạo.

Do đó, trong bài phát biểu từ chức của mình, ông gửi lời xin lỗi chân thành đến toàn bộ người dân cả nước và cho rằng bản thân không có quyền bình luận hay ý kiến gì về người kế nhiệm tiếp theo.

Ông mong muốn người kế nhiệm tiếp theo sẽ hoàn thành và thực hiện được những gì mà bản thân ông không thể làm được trong suốt khoảng thời gian đương nhiệm.

Tính đến thời điểm hiện nay, ông Abe Shinzo là vị lãnh đạo có thời gian đương nhiệm lâu nhất của Nhật Bản. Vào năm 2007, ông đã từng phải từ chức cũng chính vì căn bệnh này. Sau đó ông quay lại chính trường vào năm 2012 và tiếp tục cầm quyền từ đó đến nay.

Từ cuối tháng 6 đến nay, ông đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu suy giảm của sức khỏe, thường xuyên phải qua lại bệnh viện ở Tokyo để thăm khám, thời gian mỗi lần khám đều kéo dài.

2. Tác động kéo theo

Không chỉ riêng đảng cầm quyền Nhật Bản mà cả thị trường tài chính của quốc gia này đều bị bị động trước tuyên bố từ chức của Cựu thủ tướng. Cổ phiếu nước này sụt giảm.

Tất nhiên ông Abe Shinzo sẽ tiếp tục tại nhiệm cho đến khi Chính phủ Nhật Bản tìm được người kế nhiệm phù hợp. Tất cả sẽ được quyết định thông qua một cuộc bỏ phiếu giữa các nghị sĩ và thành viên Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản.

Phía Chính phủ và Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ thái độ tiếc nuối trước quyết định này của ông Abe Shinzo, nhưng tiếp tục cam kết hợp tác với người cầm quyền mới để tiếp tục cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia.

3. Phản ứng của người dân trước việc thủ tướng Nhật Bản từ chức

Khá bất ngờ khi có nhiều luồng ý kiến trái chiều trong lòng người dân Nhật Bản khi thủ tướng Abe Shinzo từ chức.

Đa số người dân bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với ông, tiếc nuối khi vị lãnh đạo này từ chức. Tuy nhiên cũng không có ít người cho rằng ông nên từ chức từ lâu rồi mới phải.

Một số khác lại bày tỏ sự lo lắng trước tương lai kinh tế và chính trị của Nhật Bản khi một nhà lãnh đạo mới lên cầm quyền.

Nếu tính theo đúng nhiệm kỳ, ông Abe Shinzo còn một năm nữa để hoàn thành trách nhiệm thủ tướng của mình. Đây cũng được coi là một thời điểm từ chức không thuận lợi do đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại quốc gia này.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *