Tâm sự của người mẹ khi có con đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trả nợ, xây nhà lầu, mua xe đẹp,… cho cha mẹ luôn là mục tiêu của những người con xuất khẩu lao động Nhật Bản. Họ có biết rằng luôn có đôi mắt già nua đau đáu mong họ bình an hơn là những thứ xa hoa kia? Xuất khẩu lao động Nhật Bản không […]

Trả nợ, xây nhà lầu, mua xe đẹp,… cho cha mẹ luôn là mục tiêu của những người con xuất khẩu lao động Nhật Bản. Họ có biết rằng luôn có đôi mắt già nua đau đáu mong họ bình an hơn là những thứ xa hoa kia?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức vô cùng lớn đối với các bạn trẻ Việt Nam. Xa nhà, xa cha mẹ, xa nơi chôn rau cắt rốn để đến một đất nước xa lạ làm ăn, tự lập giữa nơi đất khách quê người toàn sự lạ lẫm. Con lo một, cha mẹ lo mười. Chúng ta cùng nhau lắng nghe tâm sự của người mẹ khi có con đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong bài viết này để thấu hiểu về sự khó khăn ấy nhé!

Có con xuất khẩu lao động Nhật Bản là mong muốn của nhiều gia đình Việt Nam

“Đau đáu lo từng miếng cơm, manh áo của con”

Gia đình cô chú cũng làm nông nghiệp như bao gia đình khác,nhưng cô chú luôn lo lắng tương lai của các con mong muốn các con mình ” đi để trưởng thành” . Chính vì vậy mà cô cố gắng vay mượn cho anh B. để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, gom góp tất cả hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Thấm thoát đã một năm anh B. sang Nhật. “Thỉnh thoảng nó gọi video, cô thấy nó phải sút mất chục cân mà nó nói nó béo. Nó là thằng chăm chỉ, thương cô lắm. Đi làm vất vả, tăng ca 10 -12 tiếng một ngày nhưng lúc nào cũng nhe nhởn cười với cô, nói con làm nhàn, công việc nhẹ nhàng mà lương cũng cao. Cô nghe vậy cũng yên tâm phần nào, nhưng cô biết thừa, nó mệt mỏi, có ốm đau nó cũng chẳng nói đâu, nó sợ cô lo cô khóc. nó là đứa hay lo cho bố mẹ biết nghĩ nhất nhà, sống nội tâm và quan tâm người khác. Tháng nào nó cũng gửi về cho cô tiền để trả nợ. Nó nói khi nào xây được nhà cho cô, kiếm đủ tiền lấy vốn mới về. Nhiều lúc cô muốn gọi hỏi thăm nó mà nó cứ nói nó bận. Nó đi một năm mà sao cô thấy lâu thế, nhiều lúc cô tự nhủ nó ra ngoài xã hội nó sẽ trưởng thành hơn, chững trạc hơn nên cô luôn tin tưởng nó. Thứ cô lo là dịch bệnh thế này, thằng B. nó cứ nói nó ổn, mà cô chẳng biết nó ổn thế nào…”. gạt đi nỗi lo âu là niềm tự hào của cô, mấy đứa nhỏ trong xóm ngày nào cũng sang hỏi thăm về tình hình của B, chúng nó cũng có ước mơ được sang nhật làm việc giống như B. bởi vì khu vực quanh nhà cô kiếm tiền khó khăn, mọi người đa số làm tự do nên cũng vất vả , hi vọng đợi hết dịch để mấy đứa trẻ thực hiện ước mơ của mình.

Xa nhà với ước mơ “vài chục” một tháng

Ở Việt Nam, dù là thành phố đắt đỏ đi nữa, có 100.000 đồng trong tay là gia đình 3 người có thể ăn được hai bữa cơm. Nhưng ở Nhật Bản thì không như vậy, kiếm dễ thì tiêu nhiều. Tỉ giá tiền Nhật cao hơn tiền Việt nhiều, nên cầm từng ấy tiền mua đồ ăn ở Nhật thì chẳng được bao nhiêu cả. Là một người chất phác, chăm chỉ, một tháng anh B. có thể kiếm được vài chục triệu đồng nhưng dư lại chẳng bao nhiêu, bởi anh mới sang, chắt bóp trả nợ nên tiết kiệm từng đồng. Tiền ở, tiền ăn, tiền chi phí phát sinh, tiền phòng lúc ốm đau bệnh tật,… cứ từng khoản đội lên.

Để lo cho anh B. thuận lợi xuất khẩu lao động Nhật Bản, cô P. đã phải chạy vạy vay mượn gần 150 triệu đồng. Ngôi nhà đang ở cũng mang sổ đỏ đi vay ngân hàng. Ba tháng đầu sang Nhật, anh B. gửi về được 28 triệu đồng, sau đó cứ đều đều như vậy. Mấy tháng vừa rồi dịch căng, số tiền gửi về chỉ được 22 triệu đồng. “Bây giờ dịch bệnh hoành hành thế này, liệu đến khi nào mới hết nợ, liệu đến khi nào gia đình mới lại được sum vầy?” – cô P. nghẹn ngào.

ẢNH MINH HỌA THỰC TẬP SINH GƯƠNG MẪU ĐẸP TRAI NHẤT TRUNG TÂM

ẢNH MINH HỌA THỰC TẬP SINH GƯƠNG MẪU ĐẸP TRAI NHẤT TRUNG TÂM

Tương lai luôn mỉm cười với người biết cố gắng và có niềm tin vào cuộc sống

Tuy rất thương con, rất nhớ con nhưng cô P. luôn tin rằng con trai mình sẽ luôn gặp may mắn, công việc thuận lợi và sớm trở về. Từ ngày sang Nhật, thỉnh thoảng anh B. lại gửi về cho mẹ vài hộp thuốc bổ. Đối với người phụ nữ tần tảo cả đời vì con, những món quà ấy có khi còn quý hơn tiền vàng vật chất. Nó không chỉ là những hộp thuốc bổ đơn thuần, mà còn là lòng hiếu thảo, là tình thương mẹ của anh B. gom góp lại.

Trong lòng cô P. cũng như bất kì người mẹ nào khác, cũng đều mong cho con mình được khỏe mạnh, bình an. Nhật Bản tuy đang là quốc gia nằm trong nhóm tầm trung về số người nhiễm cũng như tử vong vì đại dịch Covid – 19, nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng vì rất nhiêu người đã được chữa khỏi bệnh. Tất cả mọi người đều tin rằng dập tan dịch bệnh chỉ còn là vấn đề của thời gian.

Số lượng TTS Việt Nam tại Nhật Bản không hề nhỏ. Chắn chắn rằng có những gia đình, có những bậc cha mẹ đang sốt ruột từng giây, từng phút dõi theo con mình, mong ngày đoàn tụ. Mọi người hãy vững niềm tin! Mong các bạn người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản “chân cứng đá mềm”, công việc thuận lợi, sức khỏe tốt và sớm bình an trở về quê hương!

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *