Bài toán so sánh giữa làm ở Việt Nam hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bạn đang phân vân: nên ở lại làm tại Việt Nam hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích ưu nhược và phép so sánh cho bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn cho chính bản thân mình nhé!

Làm việc ở Việt Nam hay đi Nhật Bản xuất khẩu lao động? Chắc chắn, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất, khi thị trường lao động trong nước không đáp ứng đủ mức lương cũng như điều kiện sống của người lao động. Họ đứng giữa nhiều sự lựa chọn nên đi hay ở. Vậy bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cũng như đưa ra câu trả lời cho những ai quan tâm đến xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đón đọc bài viết ngay dưới đây nhé !

Xem thêm:

Bài toán so sánh giữa làm ở Việt Nam hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bài toán so sánh giữa làm ở Việt Nam hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện làm việc tại Nhật 

Ưu điểm khi lựa chọn làm việc tại Nhật

Làm việc trong công ty hay doanh nghiệp ở Nhật thực sự là môi trường lý tưởng đối với nhiều người. Là đất nước phát triển, điều kiện làm việc tốt, vì vậy thị trường lao động Nhật Bản luôn thu hút đối với người nước ngoài đặc biệt là lao động Việt Nam. 

 • Rèn được tính kỷ luật cũng như tác phong làm việc chuyên nghiệp,chỉn chu, có khuôn khổ và chuyên tâm cho công việc. 
 • Mức lương người lao động được hưởng khi làm việc tại Nhật Bản tương đối cao. Mức lương hấp dẫn chính là điểm thu hút nhiều lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật 
 • Đi xuất khẩu lao động sang Nhật có thể là cơ hội để người lao động học tập cọ xát và tiếp xúc, làm quen môi trường mới. 
 • Ngoài ra, đến với một đất nước xinh xắn như Nhật, người lao động có thể trải nghiệm và khám phá thiên nhiên cũng như văn hóa nổi bật ở Nhật, mở mang kiến thức và tầm nhìn cho bản thân. 

Đây làm một số yếu tố nổi bật, ngoài ra, khi làm việc tại Nhật thực tập sinh còn được hưởng nhiều quyền lợi khác. 

Khó khăn khi làm việc tại Nhật 

Bên cạnh những điều kiện hấp dẫn, thì làm việc ở Nhật đi kèm với những khó khăn mà không ở nơi nào tránh khỏi

Nhật Bản vẫn luôn là môi trường làm việc chỉn chu, chuyên nghiệp với hệ thống máy móc hiện đại

Nhật Bản vẫn luôn là môi trường làm việc chỉn chu, chuyên nghiệp với hệ thống máy móc hiện đại

 • Không có nhiều thời gian để đáp ứng nhu cầu cuộc sống 

Như các bạn đã biết, với việc trả mức lương hấp dẫn đòi hỏi phải đem về cho doanh nghiệp/ công ty một kết quả xứng đáng. Là một nước tư bản, Nhật “ vắt kiệt” sức lao động của nhiều người.  

 • Cơ hội thăng tiến thấp 

Nếu ở Việt Nam, khi bạn có kinh nghiệm làm lâu năm bạn có thể tiến xa trong công việc. Tuy nhiên, ở Nhật nếu bạn giỏi tiếng Nhật, gắn bó và hiểu hết văn hóa Nhật thì cũng rất khó để thăng tiến. Nên chấp nhận tăng lương mà không thăng tiến trong công việc. 

 • Ngôn ngữ

Khi sang Nhật làm, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật vừa đủ để giao tiếp cũng như đáp ứng nhu cầu công việc. Tuy nhiên, một số trường hợp giao tiếp khó khăn hoặc đòi hỏi thành thạo với người bản địa thực sự rất khó để sinh sống cũng như làm việc. 

Điều kiện làm việc ở Việt Nam

Ưu điểm khi làm việc tại Việt Nam 

Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, cho nên làm việc tại Việt Nam chính là điều kiện thuận lợi nhất để mỗi người phát triển công việc của mình. 

 • Cơ hội thăng tiến trong công việc 

Nếu bạn là lao động chăm chỉ, làm việc có kết quả tốt cũng như kiến thức chuyên môn cao. Bạn sẽ dễ thăng tiến tốt trong công việc,

 • Tạo dựng được nhiều mối quan hệ

Vận dụng những mối quan hệ có được để giúp công việc, cuộc sống của bạn ngày càng thuận lợi là điều tất yếu khi bạn làm việc ở chính quê hương của mình. 

Việt Nam với chi phí rẻ nhưng môi trường làm việc còn nhiều hạn chế

Việt Nam với chi phí rẻ nhưng môi trường làm việc còn nhiều hạn chế

Khó khăn khi làm việc tại Việt Nam 

 • Mức lương thấp

Mức lương tại Việt Nam khá thấp, bên cạnh đó còn nhiều đãi ngộ chưa xứng đáng với công sức cũng như chuyên môn người lao động bỏ ra. Chính vì vậy, hiện tượng “ chảy máu chất xám” ở Việt Nam là điều đương nhiên.

 • Không có cơ hội phát triển bản thân 

So với nhiều người trên thế giới, Việt Nam đánh giá là nước có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, môi trường làm việc lại không chuyên nghiệp, kỷ luật nội quy chưa được siết chặt. Lao động làm việc chưa tập trung dẫn đến hiệu quả công việc chưa được cao 

=> Còn nhiều khó khăn mà người lao động gặp phải khi làm việc tại Việt Nam, nhưng vì để dễ dàng, sinh sống thoải mái nhiều người lựa chọn gắn bó ở Việt Nam 

Lựa chọn nên đi Nhật hay ở lại Việt Nam? 

Để tôi làm một phép so sánh đơn giản cho các bạn hiểu hơn. Ví dụ cùng một công việc là đơn thuần cho lao động phổ thông là đóng gói mỹ phẩm, một công đoạn tại dây chuyền của một công ty. Cùng xem thu nhập ở Việt Nam và Nhật Bản chênh lệch nhau như thế nào ? 

Tiêu chí  Việt Nam  Nhật Bản 
Vốn 0 đồng  130 – 150 triệu đồng
Lương + tăng ca 5 đến 7 triệu đồng  25 đến 35 triệu đồng 
Chi phí sinh hoạt: ăn uống, đi lại… 2 – 3,5 triệu đồng  7 – 10 triệu đồng 

Sau 3 năm 

Dư khoảng 100 triệu nếu tiết kiệm trong chi tiêu  khoảng 500 – 600 triệu ( đã trừ tiền vốn ban đầu)

Sau khi về nước, làm hồ sơ được hoàn thuế khoảng gần 100 triệu 

Tùy vào quan điểm của mỗi người, để đưa ra quyết định. Nhưng để thay đổi cuộc sống của mình, nhiều người lựa chọn sang Nhật để làm việc. Dù làm ở Việt Nam hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng cần bạn sự cố gắng, nỗ lực trong công việc mới có thể thành công.

Xu hướng của nhiều bạn trẻ, sang Nhật trong thời gian 3 năm đến 5 năm rồi về Việt Nam được lựa chọn khá nhiều. Nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động với mức giá phù hợp, mức lương hấp dẫn được nhiều lao động quan tâm.

=>Mách bạn 5 công việc “HOT” nhất khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước 

Làm gì khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước

Làm gì khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước

Dựa vào bài viết trên, chúng ta có thể nhận thấy được ưu điểm và khó khăn ở mỗi nơi. Nhưng dù bạn lựa chọn làm ở Việt Nam hay đi sang Nhật tất cả phụ thuộc vào ý chí bản thân. Dù bất cứ đâu, hãy cố gắng chăm chỉ làm việc thì ắt hẳn sẽ thành công. 

Xem thêm:

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.