Phong cách sống quyết định thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản như thế nào?

Thực tế cho thấy rằng cứ một nhóm 5 người đi xuất khẩu lao động Nhật thì sẽ có 1-2 người làm vừa nhàn mà lại nhận lương cao. Những người còn lại thì làm vất vả mà nhận lương thấp. Vì sao lại có chuyện như vậy ?

Thực tế cứ 5 bạn tu nghiệp sinh sang Nhật thì có 1-2 người sẽ là trưởng nhóm. Được ông chủ ưu tiên nhiều trong công việc và trong cuộc sống. Lấy kinh nghiệm từ bản thân tôi, ngày đó tôi sang làm xây dựng, mới sang cũng vất vả lắm. Nhưng rồi sau 3 tháng đầu tôi làm việc chăm chỉ cố gắng, không ngại khó lại chịu khó học tiếng Nhật nữa nên tôi giỏi tiếng nhất trong nhóm người Việt. Từ đó, tôi được ông chủ quý lắm và cho lên làm quản lý. Những người khác thì làm quần quật say sẩm mặt mày, còn tôi chỉ việc cầm giấy bút đi điểm danh giám sát người khác làm. Cuối tháng có đi đâu chơi tôi toàn ngồi ô tô cùng ông chủ, còn những người khác thì đi xe bus. Ăn uống nhậu nhẹt tưng bừng, chả thiếu thứ gì. Sống sướng như tiên, mấy thằng đi cùng bảo: “Mày sống thế này bao giờ mới chết !”.

Đấy chỉ có vậy thôi tôi đã hơn hẳn người khác nhiều rồi. Sau đây là những gì tôi chia sẻ cho các bạn những gì tôi rút ra được trong quãng đời đi tu nghiệp sinh Nhật Bản của mình. Các bạn có thể nghe hoặc không nghe theo tùy các bạn, bạn nào nghe thì cũng nên áp dụng linh hoạt tùy hoàn cảnh vì không ai giống ai 100% cả nhé!

Rất nhiều bai viết hay được đăng tải trên web, các bạn đã đọc thấy hay thì like share hộ tôi nhé!

1. Lễ phép, lịch sự, khiêm tốn

Nhớ rằng tính cách quyết định nhiều đến thành công của bạn dù ở môi trường nào đi nữa

Nhớ rằng tính cách quyết định nhiều đến thành công của bạn dù ở môi trường nào đi nữa

Chúng ta thường thấy, trong kỹ năng giao tiếp người Nhật rất lịch sự nhã nhặn và vô cùng khiêm tốn. Chính vì thế, mà câu xin lỗi đã trở thành câu cửa miệng của người Nhật Bản. Người Nhật sử dụng câu xin lỗi như bữa ăn hàng ngày. Và họ không cần biết, là việc đó đúng sai như thế nào hay chỉ là những việc rất nhỏ nhặt. Đó thể hiện sự khiêm tốn của người Nhật và thể hiện mình không bao giờ hiếu thắng. Chính những điều ấy đã khiến cho người Nhật Bản, đón nhận hết thành công này đến thành công khác. Bên cạnh đó, người Nhật rất tôn trọng và tôn kính người lớn tuổi. Khi gặp người lớn tuổi hay những người có địa vị cao, thì người Nhật thường cúi chào rất trịnh trọng. Đặc biệt, trong quá trình nói chuyện đều có thưa gửi rõ ràng. Điều này ở Việt Nam chúng ta có lẽ còn lâu mới học tập được.

2. Luôn vệ sinh sạch sẽ

Cả thế giới đều phải nể phục về quy tắc vứt rác của người Nhật. Điều này cho thấy con người Nhật Bản rất sạch sẽ. Vì thế, nếu bạn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì cũng nên tập cho mình thói quen sạch sẽ và giữ gìn vệ sinh chung. Tôi học được tính sạch sẽ gọn gàng từ khi sang Nhật và ông chủ cũng mong muốn những lao động người Việt học hỏi nhiều điều từ văn hóa người Nhật đấy.

Ví dụ thực tế: Tại Việt Nam, nếu gia đình nào đó xây nhà sẽ làm ảnh hưởng hàng xóm rất nhiều như ồn ào hay bụi bẩn. Nhưng ở Nhật thì khác, dù là họ xây nhà hay sửa nhà thậm chí là dọn dẹp vệ sinh nhà mình. Thì họ đều cố gắng giữ cho môi trường sạch nhất như: Phun nước hoặc phủ bạt… để tránh giảm thiểu bụi ra môi trường xung quanh. Khi làm việc nếu thấy đồ đạc chưa gọn thì cứ mạnh dạn dọn dẹp một chút đã rồi làm tiếp. Bí quyết đấy chứ đâu!

3. Giúp đỡ những người Việt ở Nhật Bản

Nếu chúng ta không giúp nhau thì ai giúp !!!

Nếu chúng ta không giúp nhau thì ai giúp !!!

Nếu bạn cho rằng tranh thủ sang Nhật vài năm kiếm chút tiền rồi về, đó là một sai lầm lớn. Đó chỉ là suy nghĩ của người đang ở Việt Nam cần tiền phục vụ mục đích riêng của bản thân. Nhưng một khi đã bước chân sang Nhật Bản rồi, kiếm được ra tiền hàng tháng rồi bạn sẽ nhận ra cơ hội làm giàu của mình rất nhiều. Hãy tận dụng nó, đơn giản nhất hãy luôn vì đồng bào mình, giúp đỡ mọi người xung quanh mình. Đừng ích kỉ, nhỏ nhen mà hại lẫn nhau. Hãy cứ đoàn kết mặc dù mỗi người mỗi quê hương, nhưng chúng ta cùng chung lí tưởng, cùng sống với nhau nơi xứ người.

4. Học tiếng Nhật thật tốt

Việc tự giác học tiếng Nhật sau những giờ đi làm thật khó khăn biết bao khi mà sự mệt mỏi vô cùng đến vào buổi tối. Nhưng nếu tinh thần của bạn tốt thì hãy cứ đẩy nó lên cao, tự giác học tiếng vào lúc rảnh thật nhiều. Chỉ như vậy bạn mới giao tiếp được với ông chủ, mới hiểu ông chủ cần gì? Đó là một phần bí quyết lấy lòng ông chủ đấy.

5. Tiết kiệm

Kiếm được đồng tiền mồ hôi nước mắt hãy khiêm tốn

Kiếm được đồng tiền mồ hôi nước mắt hãy khiêm tốn

Nếu bạn nào đang quen kiểu hoang phí ở Việt Nam, mà khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải chỉnh sửa ngay. Bởi người Nhật rất ghét những ai hoang phí. Họ quan niệm rằng: Chúng ta làm việc cơ bản cũng chỉ để nuôi miệng chúng ta. Nhưng nếu chúng ta làm 1 mà tiêu pha đến 10 thì sẽ không bao giờ khá lên được. Nhất là kiểu ăn uống nhậu nhẹt của người Việt chúng ta cụ thể như sau:

Cứ vào mùa hè đến là hết đám thanh niên này đến đám thanh niên nọ lũ lượt kéo nhau vào quán  bia. Không cần biết ăn nhiều hay ít, cứ gọi đầy bàn ra và rót bia liên tục. Uống bia nhiều căng bụng cũng không ăn được nên bỏ thừa rất lãng phí. Điều này không bao giờ xảy ra với người Nhật. Vì người Nhật sẽ chỉ gọi đủ so với nhu cầu sử dụng của mình. Không mấy khi họ gọi thừa ra theo kiểu Việt Nam chúng ta. Chính vì thế, mà nhiều thực tập sinh đã đánh giá người Nhật là những người “kẹt sỉ” nhất.

6. Yên tĩnh

Nếu như ở Việt Nam, vào những ngày cuối tuần thì các thanh niên sẽ thường hay tụ tập và thường sẽ rất ồn ào gây ảnh hưởng xung quanh hàng xóm. Đối với người Nhật thì khác, họ luôn muốn có không gian và khoảng khắc được yên tĩnh. Chính vì thế, nếu ở xóm trọ mà bạn gây ồn ào quá là chủ nhà sẽ không thích. Thậm chí, họ sẽ không cho bạn thuê nhà nữa. Do đó, bạn nên hạn chế việc tụ tập và nếu có tụ tập thì cố gắng đừng gây ồn ào đến mức có thể nhất. Để không gây ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh xóm trọ của bạn.

7. Cẩn thận và chăm chỉ

Phong cách làm việc của người Nhật rất đặc biệt đó là họ rất cẩn thận và chăm chỉ. Chính vì thế, mà những thực tập sinh cẩn thận và chăm chỉ được đánh giá rất cao. Cũng nhờ sự cẩn thận đó, mà các sản phẩm của Nhật Bản tạo ra luôn có giá trị tốt nhất trên thế giới và được cả thế giới đón nhận.

Hy vọng, với chia sẻ kinh nghiệm sống tại Nhật của các thực tập sinh. Thì sắp tới đây, khi sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh hay kỹ thuật viên. Bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và giảm bớt được những khó khăn trong thời gian đầu sinh sống tại đất nước Mặt Trời mọc.

8. Drinking

Các bạn có thể hiểu đây là uống cũng được, còn tôi hãy gọi là “Nhậu”. Không ai cấm bạn nhậu nếu việc nhậu này không ảnh hưởng tới người xung quanh. Thậm chí tôi đã mời ông chủ đi nhậu tới bến, vì thế nên ông chủ cũng quý tôi hơn. Làm hết sức và chơi hết mình, tính cách phóng khoáng thì ở đâu cũng được mọi người quý mến thôi.

Kết luận:

Việc đến sống tại môi trường mới cũng đã khó, thì việc đến một quốc gia khác sinh sống lại càng khó hơn. Trong những năm gần đây, người lao động Việt đi xuất khẩu lao động làm việc ngày càng nhiều. Làm thế nào, để có thể có cuộc sống hòa nhập nhanh nhất tại xứ sở hoa anh đào tuyệt đẹp này. Sau đây, sẽ là lời chia sẻ kinh nghiệm sống tại Nhật Bản của các thực tập sinh sang Nhật Bản theo chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mục đích giúp các bạn thực tập sinh sẽ nhanh chóng hòa nhập và đỡ bị bỡ ngỡ ở trong thời gian đầu mới sang.

Trên đây là những điều tôi chân thành khuyên các bạn trong cuộc sống, cùng là người Việt ở đất khách quê người nên hỗ trợ lẫn nhau chứ đừng mạng ai người nấy giữ.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *