PBC với phong trào Đông Du – Tọa đàm không thể bỏ qua

du học nhật bản đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi du học sinh, nhắc đến du học là nghĩ tới du học Nhật Bản, buổi tọa đàm PBC và phong trao Đông Du lớn nhất

Trong chúng ta ai cũng biết đến phong trào Đông Du do cụ Phan Bội Châu đã khởi xướng ra từ thế kỷ trước. Kể từ ngày đó, các du học sinh đã được mở mang tầm nhìn, học hỏi được những tư tưởng, những cách làm mới. Trong mỗi du học sinh khi đi du học đều mang trong mình những hoài bão lớn lao, những khát khao muốn cống hiến cho đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 110 năm phong trào Đông Du (1905-1909), ngày 19/1/2015 tại Hội trường L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, Nhà xuất bản Tri thức tổ chức buổi toạ đàm “Phan Bội Châu với phong trào Đông Du”.

Diễn giả là GS. Chương Thâu, người có bề dày kinh nghiệm hơn 50 năm chuyên nghiên cứu về cụ Phan Bội Châu, nói một cách khiêm tốn ông là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về Phan Bội Châu hiện nay. Một diễn giả khác là Ths. Đào Tiến Thi, đang công tác tại NXB Giáo dục Việt Nam.

Dẫn chương trình là GS. Nguyễn Trọng Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng khoa học, quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh.

>>Xem cơ hội học tập và việc làm tại xkld Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản có nhiều nét văn hoá gần gũi với Việt Nam

Theo GS. Chương Thâu, xã hội Việt Nam trong đầu thế kỷ XX đã có một bước đột phá mang tính bước ngoặt lịch sử: trước cuộc “mưa Âu gió Mỹ”, đứng trước sự tồn vong của cả dân tộc, không còn con đường nào khác những trí thức trẻ của Việt Nam thời bấy giờ nhận thấy     rằng cần phải duy tân đất nước. Tháng 5/1904, Duy tân Hội được thành lập do chí sỹ Phan Bội Châu và một số đồng chí của mình. “Khôi phục nước Việt Nam, lập nên một chính phủ độc lập” là tôn chỉ của Hội. Họ nhìn thấy Nhật Bản, một nước “đồng văn, đồng chủng, đồng châu” của Việt Nam đang trên đà cường thịnh, Hội liền cử ông Phan Bội Châu lên đường sang Nhật, nhờ chính phủ Nhật giúp đỡ Việt Nam đánh Pháp.

Trong thời gian ở tại Nhật Bản, Phan Bội Châu ngoài những bức thư thể hiện tình cảm của bản thân đối với Nhật Bản, kêu gọi sự giúp đỡ của nhân dân Nhật Bản đối với phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam. Ngoài ra ông đã viết rất nhiều tác phẩm thể hiện tinh thần yêu nước, sự khâm phục đối với các bạn Nhật Bản.

Lúc Phan Bội Châu đến Nhật cũng là lúc chiến tranh Nhật – Nga kết thúc với thắng lợi tuyệt đối thuộc về Nhật. Điều đó càng làm nức lòng các chí sỹ Việt Nam. Tuy nhiên các chính khách Nhật nói với Phan rằng: “Nhật Bản muốn giúp cho quý quốc thì tất phải tuyên chiến với Pháp. Pháp – Nhật tuyên chiến thì chiến cơ động cả hoàn cầu, lấy sức Nhật Bản ngày nay mà tranh với toàn châu Âu thì thiệt chưa đủ sức”. Họ khuyên Phan nên “ẩn nhẫn chờ cơ hội”.

Mặt khác, nhận thấy dân trí Việt Nam quá thấp kém so với dân trí Nhật Bản, Phan Bội Châu thấy trước hết phải chuẩn bị về con người, do đó Cụ đã đề nghị người Nhật giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực và được người Nhật chấp nhận. Thế là Phan và các đồng chí của mình vận động thanh thiếu niên Việt Nam sang Nhật du học, tạo nên một phong trào rộng lớn, gọi là Đông du (sang phương Đông). Lúc đông nhất, số học sinh có trên 200 người.

Tuy nhiên, vào đúng lúc phong trào đang phát triển mạnh thì Pháp và Nhật ký với nhau hiệp ước, học sinh Việt Nam bị buộc giải tán; cùng với các khó khăn nghiêm trọng về tài chính, cuối cùng hầu hết họ phải dời khỏi Nhật Bản.

Về mặt văn hoá, đây là cuộc tiếp xúc văn hoá đầu tiên của Việt Nam vượt ra ngoài Trung Hoa. May mắn là trong cuộc đời hoạt động của mình, Phan Bội Châu đã ghi lại được nhiều câu chuyện và nhận xét về thể chế, về con người và văn hoá Nhật Bản. Những điều này rất có ích cho chúng ta khi tìm hiểu văn hoá Nhật, giúp thắt chặt mối quan hệ hữu nghị với Nhật Bản, quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam hiện nay.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *