NHỮNG PHƯƠNG PHÁP DẠY CON CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Ngay từ nhỏ, trẻ em người Nhật đã được cha mẹ dạy cho phép tắc, tính kỷ luật, tạo nên những con người có phẩm chất đạo đức chuẩn mực và tinh thần trách nhiệm cao. Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp dạy con của người Nhật trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cha mẹ nên tham khảo những phương pháp dạy con của người Nhật?

Ngay từ nhỏ, trẻ em người Nhật đã được cha mẹ áp dụng phương pháp dạy con về phép tắc và tính kỷ luật. Đây cũng chính là một phần trong nền tảng giáo dục tại Nhật Bản để tạo nên những con người có phẩm chất đạo đức chuẩn mực và tinh thần trách nhiệm cao.

Bất kì bậc phụ huynh nào cũng đều mong muốn con mình luôn ngoan ngoãn, lễ phép, thông minh và hiểu chuyện. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ cha mẹ lại rất ít khi tìm hiểu những phương pháp dạy dỗ con của mình. Đó là lý do tại sao những đứa trẻ Nhật Bản luôn được ngưỡng mộ bởi sự tự tin, khuôn phép và tính tự lập cao. Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp dạy con của người Nhật trong bài viết dưới đây nhé!

Những phương pháp dạy con của người Nhật

Những phương pháp dạy con của người Nhật

5 phương pháp chăm sóc dinh dưỡng của người Nhật

Top 9 bí quyết sống lâu của người Nhật Bản – Thực phẩm vàng

“Yêu thương nhưng không quá chiều chuộng con” là điều quan trọng nhất trong những phương pháp dạy con của người Nhật

“Cha mẹ yêu thương con cái vô điều kiện, nhưng tuyệt đối không bao giờ được chiều chuộng theo mọi ý thích của con” – đây luôn là câu nói mà các bậc cha mẹ người Nhật rỉ tai nhau về mẹo dạy con. Họ luôn lắng nghe ý kiến của con cái, thấu hiểu và đưa ra lời khuyên bổ ích nhưng không đồng nghĩa với việc chiều theo mọi yêu cầu mà con cái đưa ra.

Luôn có quy tắc nhất định trong những phương pháp dạy con của người Nhật

Luôn có quy tắc nhất định trong những phương pháp dạy con của người Nhật

Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ tại Nhật Bản đã phải chịu trách nhiệm với việc làm mà chúng gây ra, tuyệt đối không được nói dối hay đổ lỗi cho người khác. Đây là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong những phương pháp nuôi dạy con của người Nhật. Không chỉ vậy, sự vâng lời, phép tắc và lễ nghĩa đối với mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi luôn được chú trọng. Lấy một ví dụ nhỏ để các bạn có thể thấy rõ sự khác biệt trong cách chiều con giữa cha mẹ Nhật và cha mẹ Việt: khi con của mình va phải vật gì đó rồi ngã, cha mẹ ông bà Việt Nam thường có thói quen đỡ ngay con dậy và “đánh chừa” cái bàn, cái ghế, hay thậm chí là “đánh chừa ông Thổ Địa”?! Điều này vô hình chung đã góp phần tạo nên thói quen ỷ lại và đổ lỗi của nhiều trẻ em Việt Nam.

Cha mẹ Nhật Bản dạy con tự lập và tính kỷ luật từ nhỏ

Có một hành động mà các bạn rất dễ thấy trong tất cả các bộ phim Nhật Bản, đó là trẻ em (dù rất nhỏ) cũng đã phải tự đeo cặp sách, đi bộ hoặc đi xe bus tới trường học. Sẽ không có (hoặc cực kỳ hiếm) trường hợp con cái được cha mẹ đưa đi học đến tận cấp trung học hay đại học như một số quốc gia khác. Có nhiều bậc phụ huynh bày tỏ ý kiến trái chiều và cho rằng điều đó vô cùng nguy hiểm. Nhưng vấn đề được đưa ra ở đây là đề cao sự tự lập trong những phương pháp dạy con của người Nhật Bản. Đương nhiên, việc để con tự đến trường không thể áp dụng cho mọi quốc gia, còn tùy thuộc vào an ninh và tình hình trật tự giao thông tại đất nước đó. Sự tự lập của trẻ em Nhật không chỉ thể hiện ở việc tự đến trường, mà còn là việc tự ăn cơm (không được mua vui dỗ dành, không được xem ti vi hay điện thoại), tự vệ sinh cá nhân, tự dọn dẹp phòng ngủ của mình,…

Dạy con theo phương pháp kỷ luật và tự lập

Dạy con theo phương pháp kỷ luật và tự lập

Tính kỷ luật cũng là yếu tố không thể thiếu trong những phương pháp dạy con của người Nhật. Đất nước hoa anh đào luôn luôn tôn trọng ý thức đạo đức và tính kỷ luật để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích xã hội. Các bé sẽ được rèn giũa cẩn thận cho đến khi các quy tắc, chuẩn mực ứng xử tại gia đình, nhà trường và nơi công cộng trở thành thói quen tốt, thực hiện hằng ngày. Cũng chính vì lẽ đó mà trong văn hóa Nhật Bản, việc cư xử thiếu văn minh hay chen lấn, xô đẩy không tồn tại.

Trẻ em Nhật Bản được cha mẹ dạy tôn trọng cảm xúc người khác

Mặc dù trong những phương pháp dạy con của người Nhật, họ luôn rất nghiêm khắc và tuân thủ rất nhiều quy tắc nhưng các bậc cha mẹ vẫn luôn tinh tế khi khuyên con mình cần biết tôn trọng cảm xúc của chính mình và người xung quanh. Đó cũng chính là lý do mà người Nhật Bản hầu như không bao giờ mắng hay đánh con tại nơi công cộng. Họ cho rằng điều đó là xúc phạm và không tôn trọng danh dự của đứa trẻ.

Để thực hiện được điều này, cha mẹ chính là tấm gương để con cái học tập và noi theo. Cha mẹ sẽ không bao giờ ép buộc hay dùng đòn roi để bắt con mình phải làm những điều mà chúng không muốn. Thay vào đó, những câu chuyện nhỏ sẽ giúp con mình dễ tiếp thu hơn.

Trên đây là một vài bí quyết về những phương pháp dạy con của người Nhật. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức để các bé yêu của mình ngoan ngoãn và hình thành những thói quen tốt!

Năm 2021 xuất khẩu lao động Nhật sẽ bay nhanh hơn, rút ngắn thời gian chờ đợi

HƯỚNG DẪN KHÁM SỨC KHỎE ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.