Những điều đặc biệt của nền giáo dục chỉ Nhật Bản mới có

Không phải ngẫu nhiên, mà người ta lựa chọn cách giáo dục của Nhật Bản. Không phải ngẫu nhiên, mà giáo dục Nhật Bản được cả thế giới ghen tỵ. Đó chính là, do cách giáo dục đặc biệt mà chỉ Nhật Bản mới có. Chúng ta sẽ cùng khám phá những đặc biệt của […]

Không phải ngẫu nhiên, mà người ta lựa chọn cách giáo dục của Nhật Bản. Không phải ngẫu nhiên, mà giáo dục Nhật Bản được cả thế giới ghen tỵ. Đó chính là, do cách giáo dục đặc biệt mà chỉ Nhật Bản mới có. Chúng ta sẽ cùng khám phá những đặc biệt của nền giáo dục tại Nhật Bản nhé.

  1. Đầu tiên phải Học làm người trước mới được học kiến thức.

Nếu như ở Việt Nam chúng ta, ngay từ những ngày đầu bước chân vào trường tiểu học. Thì sự học đã đè nặng lên vai của các em học sinh. Chính vì thế, mà đã tạo nên những áp đặt cho chính con em mình đó là: Các kỳ thi hết học kỳ, nào là điểm số phải đạt như thế nào? v.v..Nhưng Nhật Bản thì khác, họ không áp đặt sự học lên học sinh. Bởi họ cần giáo dục con người, giáo dục nhân cách trước. Chính điều ấy, đã làm nên điều đặc biệt của nền giáo dục chỉ Nhật Bản mới có như: Học sinh, sẽ không phải thi cho đến khi lớp 4 và các em chỉ phải làm những bài kiểm tra nhỏ mà thôi. Bởi họ nghĩ rằng: Trong khoảng thời gian 3 năm đầu, chính là thời gian tốt nhất để rèn luyện và xây dựng nhân cách con người.

Trẻ em Nhật Bản được dạy tính cách đầu tiên

Trẻ em Nhật Bản được dạy tính cách đầu tiên

Người xưa có câu: “Dạy con từ thuở còn thơ”. Chân lý ấy, đã được người Nhật áp dụng một cách triệt để. Bởi trẻ nhỏ như tờ giấy trắng, vẽ xấu hay đẹp do người cầm bút. Vì thế, muốn hình thành nhân cách sau này thì ngay từ lúc đầu phải biết tạo dựng một nền tảng vững chắc. Mà điều này, có lẽ người Nhật đã áp dụng thành công nhất trên thế giới. Chính vì thế, con người Nhật Bản được cả thế giới ngưỡng mộ.

  1. Phần đa các trường học tại Nhật không thuê lao công dọn dẹp

Cách đây khoảng 20 năm về trước, nền giáo dục tại Việt Nam vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc vệ sinh ở các lớp học sẽ được phân chia cho chính học sinh trong lớp. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, việc vệ sinh lớp học đã không còn là các em học sinh nữa. Thay vào đó, là nhà trường thuê lao công dọn dẹp lớp sau mỗi giờ học. Tất nhiên, để chi trả tiền thuê lao công thì các bậc phụ huynh phải đóng góp. Nhưng Nhật Bản lại khác, một đất nước văn minh có nền kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới lại không thực hiện việc thuê lao công dọn dẹp. Mà, chính các em học sinh sẽ phải tự tay mình lao động. Đây chính là cách giáo dục, giúp các em có thể làm việc kết hợp với nhau. Không những thế, còn tạo cho em ý thức biết tôn trọng công việc của người khác. Cho dù công việc đó là gì. Tất nhiên, những việc phạm pháp sẽ bị loại bỏ ngay.

  1. Có nhiều lớp học thêm

Giai đoạn quan trọng nhất của học sinh tại Nhật Bản chính là chuẩn bị thi vào cấp 3. Vì vậy, để mình có thể đạt được điểm số yêu cầu của trường cấp 3 nên các em phải tham gia đi học thêm rất nhiều. Thông thường, những lớp học thêm này được diễn ra vào buổi tối. Do vậy, các em sẽ phải đi học và về rất muộn.

  1. Tất cả đều mặc đồng phục
Đồng phục được coi là văn hóa học đường ở Nhật

Đồng phục được coi là văn hóa học đường ở Nhật

Nhật Bản, họ rất quan trọng đến vấn đề đồng phục. Bởi, chính bộ đồng phục sẽ loại bỏ những rào cản xã hội. Nhất là trong trường học, có nhiều tầng lớp học sinh ở hoàn cảnh khác nhau như: Giàu, nghèo, hoàn cảnh…

Hơn nữa, việc mặc đồng phục đã giúp cho tỷ lệ học sinh đi học đúng giờ chiếm 99,99%. Đây chính là con số đáng ngưỡng mộ khiếm cả thế giới ghen tỵ.

Theo thống kê của cuộc điều tra: Nhật Bản có đến 91% học sinh chưa từng bỏ bất cứ một giờ học nào. Đây chính là điều thành công trong giáo dục tại Nhật Bản, mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều mơ ước.

  1. Đều phải tham gia kỳ thi quyết định
Thi sát hạch là không thể thiếu ở Nhật Bản

Thi sát hạch là không thể thiếu ở Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, để có thể tiếp tục học đại học. Thì các học sinh phải tham gia vào cuộc thi tốt nghiệp cấp 3. Nếu bạn, đỗ tốt nghiệp thì bạn mới đủ điều kiện thi lên đại học. Nhưng tại Việt Nam chúng ta, có lẽ vì vấn đề thành tích nên việc thi tốt nghiệp cũng không phải là quá khó cho học sinh. Tại Nhật Bản thì khác, kỳ thi này có thể nói là 1 kỳ thi quan trọng nhất trong suốt quá trình đi học để quyết định tương lai sau này. Bởi, tỷ lệ chọi tại Nhật Bản rất cao. Mỗi kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 chỉ khoảng 76% học sinh đạt kết quả. Số còn lại là bị hỏng. Chính vì thế, kỳ thi này chính là áp lực rất lớn cho các học sinh tại Nhật Bản.

  1. Thời gian học đại học là một “Kỳ nghỉ” trước khi bắt đầu một công việc

Khác với Việt Nam chúng ta, thời gian học đại học là sinh viên phải gồng mình lên để học, để vượt qua các kỳ thi…Nhưng Nhật Bản lại coi khoảng thời gian học đại học là “kỳ nghỉ” trước khi bắt đầu một công việc thực sự. Chính vì thế, khoảng thời gian học đại học là thời gian tuyệt vời nhất của mỗi học sinh.

Trên thế giới, tuổi thọ của người Nhật được đánh giá là thọ nhất trên thế giới. Không những thế, cách sống của người Nhật, sự giao tiếp lịch sự, sự hiểu biết về kiến thức… đều được cả thế giới thán phục. Sự thành công ấy, chính là sự đặc biệt của nền giáo dục chỉ Nhật Bản mới có.

Người Nhật Bản luôn nổi tiếng về kiến thức, tuổi thọ, sự lịch thiệp và thái độ sống tốt. Những câu chuyện về cuộc sống hay những điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản luôn khiến mọi người phải ngưỡng mộ.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *