Những chính sách của tân thủ tướng Nhật Bản tốt cho lao động Việt Nam

Tân thủ tướng Nhật Bản ông Kishida Fumio trong bài phát biểu đã đưa ra một số chính sách mới

Những ngày qua, thông tin Nhật Bản có thủ tướng mới kế nhiệm đang là điểm nóng thu hút sự quan tâm. Đặc biệt dưới góc nhìn của lao động Việt Nam thì câu hỏi lớn được đặt ra. Liệu thủ tướng mới sẽ có những chính sách như thế nào cho lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam?

Xem thêm:

Ngày 4/10 vừa qua, Nhật Bản chính thức có tân thủ tướng thứ 100, ông Kishida Fumio, Chủ tịch Đảng cầm quyền Tự do Dân chủ (LDP). Cũng theo đó ngày 8/10 tân Thủ tướng cũng có bài phát biểu về những chính sách mới đầu tiên sau khi kế nhiệm.

Đôi nét về tân Thủ tướng

Tân thủ tướng Kishida Fumio (ảnh sưu tầm)

Tân thủ tướng Kishida Fumio (ảnh sưu tầm)

Ông Kishida Fumio sinh ngày 29/7/1957 trong một gia đình gia thế tại thủ đô Tokyo. Cha của ông từng là Hạ nghị sĩ, Tổng cục trưởng Tổng cục doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tân thủ tướng cũng đã tốt nghiệp ngành luật của Đại học Waseda năm 1982.

Năm 1993 ông là ứng cử viên Đảng Tự do Dân chủ, tranh cử vào Hạ viện và trúng cử. Với năng lực bản thân ông đều thành công tại 9 kỳ bầu cử tiếp theo. Năm 2015, ông giữ chức Bộ trưởng Bộ ngoại giao sau đó là Bộ trưởng Phòng vệ. Năm 2017, ông trở thành Trưởng Ban nghiên cứu chính sách của đảng Tự do Dân chủ. Tháng 9/2020, ông tham gia tranh cử Thủ tướng Nhật Bản nhưng lại thiếu may mắn. Tới 2021 này, thì ông đã chính thức trở thành người kế nhiệm chính thức.

Mối quan hệ với Việt Nam

Trong quá trình ông Kishida Fumio đảm nhận Bộ trưởng Bộ ngoại giao cũng như Bộ trưởng Phòng vệ. Ông cũng đã tới thăm Việt Nam đồng thời có rất nhiều cuộc hội đàm với Bộ ban ngành Việt Nam. Đồng thời cũng giao lưu với các lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam.

Mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữu Việt Nam và Nhật Bản (ảnh sưu tầm)

Mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữu Việt Nam và Nhật Bản (ảnh sưu tầm)

Ông cũng chia sẻ, ông dành rất nhiều tình cảm cho Việt Nam, luôn bày tỏ thiện chí thúc đẩy mối quan hệ gắn bó giữa hai nước. Ông từng giữ:

  • Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt.
  • Tổng thư ký Hội đồng thúc đẩy giao lưu kinh tế Việt-Nhật
  • Nhận huân chương Hữu Nghị do Việt Nam trao tặng

Chỉ với đó thôi cũng thấy sự gắn bó cũng như mở ra điểm mới trong quan hệ giữa hai nước. Chúng ta cũng hoàn toàn có quyền hi vọng rằng ông Kishida Fumio sẽ có những chính sách phù hợp đối với lao động Việt Nam.

Chính sách mới dành cho lao động nước ngoài (Việt Nam)

Trong bài phát biểu ngày 8/10, Tân Thủ tướng cũng đưa ra một số quyết sách đầu tiên. Đặc biệt về vấn đề: ứng phó với dịch bệnh, kinh tế, ngoại giao, an sinh xã hội…

Tân thủ tướng phát biểu đưa ra những chính sách mới (ảnh sưu tầm)

Tân thủ tướng phát biểu đưa ra những chính sách mới (ảnh sưu tầm)

Đặc biệt trong bài phát biểu ông cũng đề cập:

  • Các biện pháp giới hạn doanh nghiệp dần được gỡ bỏ
  • Triển khai lộ trình nới lỏng nhập cảnh với đối tượng nhất định
  • Dần đưa đất nước về trạng thái bình thường mới

Một trong số những hành động nới lỏng nhập cảnh, với những người tiêm đủ 2 mũi phòng Covid-19 sẽ giảm thời gian cách ly tại nhà còn 10 ngày, thay vì đi cách ly tại khách sạn 14 ngày.

Thông tin mới nhất cho thực tập sinh Việt Nam

Do trong một thời gian dài Nhật Bản thực hiện chính sách cấm nhập cảnh, nên nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng. Tháng 9 vừa qua, Nhật Bản cũng đã tiếp nhận hơn 200 thực tập sinh Việt Nam theo chương trình EPS ngành điều dưỡng, hộ lý. Đồng thời hàng loạt các nghiệp đoàn Nhật Bản cũng đã thông báo về cho các công ty phái cử tại Việt Nam. Với nội dung đẩy mạnh chương trình đào tạo và chuẩn bị cho quá trình xuất cảnh.

Hình ảnh đoàn bay tts Việt Nam sang Nhật tháng 9( nguồn vtv.vn)

Hình ảnh đoàn bay tts Việt Nam sang Nhật tháng 9( nguồn vtv.vn)

Đây cũng là những thông tin vô cùng hữu ích dành cho thực tập sinh Việt Nam nói chung và các bạn có visa, tư cách lưu trú nói riêng. Người lao động cũng cần có sự chuẩn bị chủ động nhất định.

  • Chủ động tiếp cận chương trình tiêm chủng vắc xin
  • Trau dồi thêm năng lực tiếng Nhật cũng như tay nghề cần thiết

Trên đây là một số thông tin cần thiết về tân thủ tướng cũng như những chính sách cho người lao động Việt Nam. Chúng tôi sẽ cập nhật những quy định mới nhất giúp cho lao động có đầy đủ thông tin, sẵn sàng cho cuộc sống mới tại đất nước “mặt trời mọc”

Tham khảo bài viết:

 

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *