Nhật kí kiếm tiền trên mạng của Hoàng, chàng trai thực tập sinh Nhật Bản

Tôi đã kiếm được tiền, rất nhiều tiền nhờ mạng internet – cái không thể thiếu trong thời buổi hiện đại ngày nay. Phát triển nhờ công nghệ thông tin là một xu thế tất yếu, dù bạn có là ai thì cũng không thể cưỡng lại được.

Tôi sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo, nơi “chó ăn đá gà ăn sỏi”. Vì vậy tôi buộc lòng phải rời xa quê hương để đi tìm “miền đất hứa”. Tôi đã lựa chọn Nhật Bản và bằng mọi giá tôi đã thực hiện được ước mơ đó. Đến nước Nhật 3 tháng, tôi đã biết mình đã lựa chọn đúng, mảnh đất của những thiên tài công nghệ.

Nhìn thấy cơ hội đó, tôi không còn con đường nào khác là phải nỗ lực học tiếng Nhật thật giỏi để có thể học hỏi từ những người tài đó. Trong 1 năm tôi đã thi được N2 tiếng Nhật, thành quả xứng đáng cho những nỗ lực. Nhiều người hỏi rằng: “anh đã làm thế nào để thi đỗ N2 trong 1 năm”, tôi trả lời rằng: “Đó là điều bắt buộc tôi phải làm, và tôi chỉ học và học”. Và nếu các bạn có lựa chọn đi Nhật Bản hãy chọn con đường đi kỹ sư Nhật Bản là tốt nhất, đó là lời khuyên của tôi.

Phạm Nhất Hoàng - chàng trai trẻ đã thành công nhờ nỗ lực không tưởng

Phạm Nhất Hoàng – chàng trai trẻ đã thành công nhờ nỗ lực không tưởng

Tôi đã kiếm được 1.000.000đ đầu tiên từ Mobile MMO như thế nào?

Quyết định dừng MMO trên Mobile nên viết bài này cũng giống như những nhật ký sau mỗi project. Chiến dịch này chỉ gắn liên với SEO nên các kênh khác như Social media, sms… mình xin phép không đề cập đến. Cách làm và vận hành chiến dịch không sử dụng bất kỳ tool/soft hỗ trợ nào nên ai đó muốn tìm kiếm mấy thứ này trong bài viết chắc chắn sẽ thất vọng. Bài viết này kể lại quá trình làm việc từ giữa 2012 đến nay nên nhiều kiến thức có thể đã lạc hậu hoặc không còn nhiều giá trị trong thời gian hiện tại. Các bạn có thể cân nhắc đọc tiếp hoặc không.

 

B1. TÌM HIỂU SẢN PHẨM TRƯỚC KHI PHÁT TRIỂN.

 

Trước bất kỳ một chiến dịch sản xuất, phân phối bất cứ sản phẩm nào từ vô hình đến hữu hình thì bản thân người dev phải update cho mình đầy đủ các kiến thức về sản phẩm đó. Ở đây là sản phẩm của chúng ta là games/apps nên ít nhất chúng ta cũng phải trang bị cho mình đầy đủ các thiết bị cần thiết nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu, tìm hiểu về nó.

 

  1. Tìm hiểu qua về các kiến thức về lập trình, xây dựng, hoàn thiện một game/app.
  2. Cài đặt Game/App lên các thiết bị mobile như thế nào (java phone, android phone, ios hoặc có thể là cả windows phone nữa).
  3. Xác định các rào cản từ những lần test trên nhiều thiết bị khác nhau để tìm cách giúp khách hàng của mình cài đặt chúng lên các thiết bị mobile nhanh nhất. Ít phiền toái và TIN TƯỞNG nhất.
  4. Tìm hiểu về hệ thống, mã nguồn, và cách thức vận hành của các hệ điều hành khác nhau.
  5. Tìm hiểu về các hình thức thanh toán trên mobile. Lựa chọn ra phương thức thanh toán nào tốt nhất, nhanh nhất, AN TOÀN NHẤT.
  6. Xác định thiết bị, các hệ điều hành mục tiêu.

 

B2. XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG, NHU CẦU CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG VÀ LỰA CHỌN MỤC TIÊU.

 

Với những người làm SEO thì việc nghiên cứu thị trường và xu hướng có thể nói là khá dễ dàng vì trong tay chúng ta đã có sẵn khá nhiều tool hữu ích như Google suggestion, Google Trends, google adwords keywords tool (giờ là google planner). Bên cạnh đó, chúng ta cần nghe ngóng và tiếp cận tới một vài tài liệu thống kê của các đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường để ước lượng thị phần, tốc độ phát triển và trends.

 

  1. Sử dụng Google suggestion để phần nào xác định được hành vi tìm kiếm của khác hàng. Ví dụ:

 

Ở các ví dụ trên, tôi thử đặt mình ở ví trí của người sử dụng Mobile và đang muốn tìm kiếm một cái game/app nào đó trên GG. Tôi tạm thời xác định được các mục tiêu đó là : Game pikachu, Game đuổi hình bắt chữ, Game bắn cá, game bắn súng, game bắn trứng, game ai là triệu phú, game bắn cá, game đánh bài.

2. Sử dụng Google trends để xem xu hướng tìm kiếm của các game này có tính ổn định cao hay thấp. và so sánh chúng với nhau để lựa chọn mục tiêu.

Ở hình ví dụ bên trên, tôi sử dụng google trends để xác định xu hướng tìm kiếm của 3 game mục tiêu (các game còn lại làm tương tự). Chúng ta có thể thấy rõ ràng sự khác biệt về nhu cầu, xu hướng và tính ổn định của từng game đó theo các năm. Từ 2011 đến 2013 số lượng người dùng internet tìm kiếm rất nhiều trên google nhưng sang 2014 thì nhu cầu đó giảm đi 50%, Lý do lớn nhất là sự phổ biến của các thiết bị smartphone và các kho ứng dụng/trò chơi của Android và IOS, bên cạnh đó là sự chia sẻ thị phần với các games/apps mới phát hành với đồ họa khủng hơn và kịch bản hay hơn. Như ở trên biểu đồ ta nhìn thấy tính ổn định và nhu cầu tìm kiếm của 2 game pikachu và ai là triệu phú lớn hơn gấp nhiều lần so với game bắn cá. Từ đó tôi đã tạm lựa chọn game bắn cá là game nòng cốt để phát triển và 2 game sau là phụ.

3. Sử dụng Google planner (Trước kia là Google keywords tool) để xác định tính cạnh tranh trên Google search.

Sau khi xác định được các game mục tiêu chính, Tôi tiếp tục sử dụng Google planner để tạm xác định mức độ cạnh tranh của 03 game đã lọc.

Ở các ví dụ trên, chúng ta nhìn thấy rõ hơn về số lượng tìm kiếm của cả 3 game này theo từng tháng và đánh giá sơ qua của google planner về mức cạnh trên trên thị trường adwords (không phản ánh mức cạnh tranh trên các kết quả tìm kiếm không trả phí).

4. Sử dụng google search tiếng việt và các công cụ hỗ trợ để xác định đối thủ cạnh tranh. (Bước này là bước nhạy cảm nhất và quan trọng nhất để lựa chọn cho mình một sản phẩm startup)

Để xác định đổi thủ của mình, Tôi lần lượt nhập vào google search các cụm từ chính và lọc ra top 20 đối thủ đang đứng ở vị trí cao nhất của các kết quả tìm kiếm không trả phí. Tất nhiên là mỗi Game có một tập đối thủ khác nhau. Lấy ví dụ với game bắn cá:

Ở top 5 kết quả hiển thị đầu tiên. Chúng ta dễ dàng nhận ra 2 ông lớn là gamevui.vn của vinagame và game.24h.com.vn, Top 3 là kết quả hiển thị hình ảnh lấy từ Google search images, 2 vị trí còn lại là blogspot và appstore.zing.vn (một store mới mở) bên dưới top 20 là một list các wap và forum còn nhỏ hơn nữa. Ngược lại với pikachu và ai là triệu phú, 2 game này xuất hiện khá nhiều cá website dạng trung bình > lớn đang nắm giữ top 1 > 20. và nhờ vào kinh nghiệm của mình. Tôi một lần nữa lựa chọn Game bắn cá là game nòng cốt trong giai đoạn đầu tiên. Tiếp theo là game ai là triệu phú, đứng cuối cùng là pikachu.

B3. PHÂN TÍCH ĐỐI THỦ CỦA SẢN PHẨM NÒNG CỐT.

1. Phân tích đối thủ dựa vào content

Content is king. Không có gì quan trọng hơn content trong một website, Sure!. Sự thành bại của website đó phụ thuộc lớn vào người biên tập nội dung và người đưa ra chiến lược xuyên suốt vòng đời của website đó. Dựa vào việc xác định ngòi bút, phong cách, concept của từng bài viết dựa trên chiến lược tổng thể để phản ánh sự đầu tư về nhân lực, trình độ của team cũng như tầm nhìn của project leader đó. So sánh các đối thủ với nhau và đặc biệt là phải so sánh đươc với chính kế hoạch của mình để xác định được điểm mạnh, yếu của Team chúng ta so với họ. So sánh và dần định hình được số lượng content cần và đủ để vượt lên đối thủ. Ví dụ đối thủ có 100 nội dung, chí ít ta cũng phải có dc 30%/số đó để đảm bảo độ dày của content cũng như hỗ trợ tốt nhất cho việc xây dựng internal links sau này. Tất nhiên, chất lượng nội dung cũng cần phải cố gắng bằng hoặc hơn họ thì chúng ta mới mong có ngày ngóc đầu lên được. Định hình được cách điều hướng và sơ đồ biên tập nội dung của đối từng đối thủ. Tìm ra điểm chung và khác nhau nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất cho website của mình.

2. Phân tích đối thủ dựa vào  AHREFS, GOOGLE TOOLBAR, DMOZ TOOLBAR (2012 TÔI DÙNG CÁC CÔNG CỤ CHECK RANK FREE KHÁC)

– Check chỉ số PR, DA, PA của đối thủ để tạm tính được sự uy tín của từng website và so sánh chúng với nhau. Các chỉ số này đều được đánh giá dựa trên số lượng và chất lượng của backlink trỏ về website, page. Hiểu đơn giản và không cần quá phức tạp thì “website nào có nhiều backlink và có nhiều backlink chất lượng cao thì PR, DA, PA sẽ cao (thế nào là backlink chất lượng cao? thì mọi người vui lòng google search một số bài viết khác trên internet). Tất nhiên, các chỉ số này không trực tiếp quyết định được việc từ khóa có nằm top hay không. Tôi và bạn bè của Tôi có rất nhiều website PR >5 mà vẫn đứng sau mấy thằng PR 0,1 thậm chí là N/A. Để hiểu thêm về các chỉ số này cập nhật và tạm tính như nào mọi người vui lòng đọc note “Đừng hi vọng vào điều thần kỳ khi google update pagerank” ở đây: http://goo.gl/fLME1m

– Sử dụng Ahrefs để thống kê backlink của từng website, tìm ra điểm giống và khác nhau về cách xây dựng, nguồn backlink của từng website. So sảnh biểu đồ thời gian tăng trưởng và xác định mức độ ổn định của từng website.

Ở ví dụ trên, tôi sử dụng Ahrefs để check thời điểm xây dựng, số lượng, tốc độ và sự ổn định backlink với website gamebanca(dot)org ở thời điểm này website đang đứng ở vị trí #10 trên bảng hiển thị các kết quả tìm kiếm không trả phí với từ khóa “game ban ca” không dấu.
Nhìn vào biểu đồ thì ta có thể nhận thấy ngay được sự ổn định của website này trong thời điểm từ tháng 2/2014 đến nay là khá tốt. Không có sự tăng trưởng đột biến đáng kể nào để tránh gây sự chú ý, hạn chế bị report và tránh penguin. Tuy nhiên nhìn vào số lượng link nofollow ~ với số lượng link dofollow khiến tôi nghĩ ngay tới việc spam link trên các forum kém chất lượng. Nếu bạn không tin, thử sử dụng và click vào con số Nofollow: 17,354 bạn sẽ thấy rõ điều đó. Click tiếp vào dofollow link để xác định xem bên dưới website này, có sự support của các website nào trong hệ thống của đối thủ. Đừng quên note hết vào 1 file exel đấy nhé.

Kéo xuống dưới, để xác định các cụm từ khóa mà website đang target. Các phân bổ anchortext. Ở đây ta thấy cách phân bổ nội dung khá thông minh và không quá tập chung vào 1,2 từ khóa chính giúp các shortkey không gặp phải những hình phạt đáng tiếc của Google.

So sánh các chỉ số của website này với taigamebancavn(dot)blogspot(dot)com đang ở vị trí #4 chúng ta sẽ thấy rõ sự khác biệt về nguồn link, số lượng và tốc độ. Tổng số backlink của blog này chỉ có hơn 3000 backlink/107 domain nhưng vẫn xếp thứ hạng cao hơn nhiều so với 40.000 link/16 domain. Để ý thêm một chút về số lượng IP trỏ link tới 2 website này có sự khác biệt rõ nệt. Có lẽ không cần giải thích thêm thì mọi người cũng sẽ hiểu được vì sao Blog kia lại nằm trên và website gamebanca(dot)org lại nằm dưới.

Vì thời gian không cho phép nên tôi chỉ lấy ví dụ ngắn và đơn giản để mọi người có thể hiểu sơ qua về cách mà tôi nghiên cứ các đối thủ của mình như thế nào. trong một thời điểm ra sao 🙂 Nhắc lại một lần nữa. Tất cả các số liệu thống kê được, các bạn nên note vào một bảng exel để so sánh trực quan hơn với nhiều số liệu của nhiều website hơn.

B4. CHIẾN LƯỢC XÂY DỰNG NỘI DUNG

– Xác định rõ chiến lược
– Xây dựng sơ đồ
– Lựa chọn ngòi bút
– Điều hướng
– Kêu gọi action

B5. XÂY DỰNG HỆ THỐNG VÀ LINKBUILDING
B6. KHAI THÁC VÀ GIỮ TỊ TRÍ
B7. TÁI ĐẦU TƯ
B8. BÙNG NỔ.
B9. THOÁI TRÀO.
B10. RÚT CHÂN

Bài viết còn dang dở, mời các bạn quay lại vào hôm sau.
Thân ái và quyết thắng!

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *