[HOT] Nhật Bản dỡ cấm nhập cảnh với cư dân nước ngoài

Nhật Bản dỡ cấm nhập cảnh với các cá nhân nước ngoài có lẽ là tin tức được nhiều người mong chờ nhất hiện nay. Những bạn nào đang ngóng tin để được quay trở lại Nhật Bản thì…

Nhật Bản dỡ cấm nhập cảnh từ với những người nước ngoài có giấy phép cư trú tại quốc gia này, bắt đầu từ tuần tới. Bạn nào đang chờ tin để tái nhập cảnh vào Nhật Bản sau khi về nước thì nên đọc ngay nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Nhật Bản dỡ cấm nhập cảnh với cư dân nước ngoài?

Nhật Bản dỡ cấm nhập cảnh đối với những cá nhân người nước ngoài có tư cách lưu trú tại quốc gia này

Nhật Bản dỡ cấm nhập cảnh đối với những cá nhân người nước ngoài có tư cách lưu trú tại quốc gia này

Trong suốt một khoảng thời gian dài áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với hơn 100 quốc gia để đối phó với Covid-19, chính quyền Nhật Bản đã chính thức dỡ cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài có giấy phép cư trú tại đây.

Hiện nay, có đến gần 90,000 người nước ngoài có giấy phép cư trú, bao gồm sinh viên, người lao động và thực tập sinh, đang ở trong tình huống dở khóc dở cười khi bị mắc kẹt bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản.

Đây hầu hết đều là những cá nhân rời khỏi Nhật Bản để về nước trước khi Việt Nam bị xếp vào danh sách cấm. Từ ngày 05/08, những người này đã có thể nộp đơn xin quay lại theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản đưa ra vào cuối ngày 29/07.

2. Điều kiện quay lại

Đương nhiên như đã nói ở trên, chỉ có những người nước ngoài đã có giấy phép cư trú tại Nhật Bản mới đủ điều kiện quay lại khi Nhật Bản dỡ cấm nhập cảnh lần này. 

Bên cạnh đó, những cá nhân đủ điều kiện này cũng phải xin “giấy xác nhận tái nhập cảnh” từ cơ quan ngoại giao Nhật Bản gần nhất và gửi chứng nhận xét nghiệm nCoV âm tính. Giấy xét nghiệm Covid-19 bắt buộc phải được thực hiện trong vòng 72 giờ trước chuyến bay về Nhật Bản.

Như vậy những công dân nước ngoài mà không phải du học sinh, người lao động và thực tập sinh có được phép quay lại Nhật Bản theo diện này hay không?

Tin vui cho các bạn là từ ngày 01/09, những điều kiện này cũng sẽ được áp dụng với các công dân nước ngoài nằm trong các danh mục khác, bao gồm người thường trú tạm thời hoặc lâu dài ở Nhật Bản, cũng như bạn đời hoặc con cái của công dân Nhật hoặc thường trú nhân.

Hiện nay, Nhật Bản vẫn áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với du khách từ hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên Chính phủ Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ từng bước dỡ bỏ các lệnh hạn chế này.

Công dân Nhật Bản có thể được tái nhập cảnh từ những quốc gia nằm trong danh sách cấm. Cư dân nước ngoài có thể xin miễn trừ nhân đạo để di chuyển đến những quốc gia nằm trong danh sách này mà vẫn được phép quay lại.

3. Cập nhật tình hình nCoV ở Nhật Bản hiện nay

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay ở Nhật Bản vẫn còn phức tạp

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay ở Nhật Bản vẫn còn phức tạp

Tính đến thời điểm hiện nay, số ca nhiễm nCoV tại Nhật Bản đã vượt con số 33,000 trường hợp, trong đó có 1,000 ca tử vong. Tokyo, một trong những điểm nóng nhất của Nhật Bản trong mùa dịch này, hôm 30/07 cũng tăng 367 ca nhiễm mới, khiến tổng số ca nCoV tại khu vực này vượt con số 12,200.

Trong những ngày trước đó, số ca nhiễm mới hàng ngày ở thủ đô trung bình cũng đã vượt mốc 200 ca/ngày. Hiệp hội Y khoa Tokyo cho biết số người yêu cầu được xét nghiệm đã vượt quá khả năng của một số địa điểm, vì thế mà có sự chậm trễ trong việc cập nhật kết quả xét nghiệm.

Hiệp hội này đang lên kế hoạch mở rộng quy mô xét nghiệm ra cả các phòng khám.

Đây là tình trạng chung của trên toàn lãnh thổ Nhật Bản khi các khu vực khác của quốc gia này cũng đang chứng kiến tốc độ tăng nhanh của các ca nhiễm nCoV. Có thể kể đến như Osaka (hôm 30/07) tăng 190 ca nhiễm mới, sau khi ghi nhận hơn 220 trường hợp mới trước đó một ngày. Hai tỉnh Okinawa và Fukuoka trong ngày này cũng thống kê và báo cáo số ca nhiễm nCoV tăng cao kỷ lục.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vẫn tuyên bố không cần phải tái áp đặt tình trạng khẩn cấp do Covid-19. Lập trường của Chính phủ Nhật Bản được giữ nguyên như vậy kể cả trong bối cảnh ca nhiễm nCoV gia tăng toàn quốc là do xu hướng lây nhiễm trong khoảng thời gian gần đây đã khác với tình hình dịch hồi tháng 3 và tháng 4.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng cho biết các chuyến bay đến và đi giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ nối lại trong tháng này, trong đó các du khách nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ phải cách ly 14 ngày.

Đây không phải là tình trạng của riêng Nhật Bản khi mà Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 17,4 triệu người nhiễm, hơn 675.000 người chết và gần 11 triệu người khỏi bệnh.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *