Vì sao người dân Nhật Bản lại coi Covid-19 như bệnh cúm mùa?

Nhật Bản là một trong những quốc gia khống chế đại dịch Covid-19 rất tốt. Trong khi các nước châu Âu, châu Mỹ quay cuồng vì đại dịch, số ca nhiễm từ 100 lên 1000 chỉ trong 9 ngày thì phải mất 28 ngày tại Nhật Bản? Họ có phương pháp gì sao?

 

Nhật Bản là một trong những quốc gia khống chế đại dịch Covid-19 rất tốt. Trong khi các nước châu Âu, châu Mỹ quay cuồng vì đại dịch, số ca nhiễm từ 100 lên 1000 chỉ trong 9 ngày thì phải mất 28 ngày tại Nhật Bản? Họ có phương pháp gì sao?

Tính đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm và tử vong do đại dịch Covid-19 ở Nhật Bản đang ở mức trung bình. Để đạt được điều đó, không chỉ cần các chính sách quyết liệt và nghiêm khắc của chính phủ mà còn phụ thuộc vào ý thức của người dân. Người dân Nhật Bản đã coi Covid-19 như bệnh cúm mùa để đối phó với chúng.

Tham khảo bài viết:

I. Điểm tương đồng giữa Covid-19 và bệnh cúm mùa

Vào thời điểm tháng 11/2020, Nhật Bản trải qua đợt dịch kép Covid-19 và cúm mùa, đồng thời cũng là đợt dịch thứ 3 tại quốc gia này. Do sự ảnh hưởng của thời tiết mùa đông khiến số ca nhiễm Covid-19 tại đây tăng rất nhanh bởi các triệu chứng giống nhau giữa hai loại bệnh này.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang phải chống chọi với đại dịch kép: Covid-19 và cúm mùa. (Ảnh minh họa)

Nhiều quốc gia trên thế giới đang phải chống chọi với đại dịch kép: Covid-19 và cúm mùa. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của WHO, Covid-19 và cúm mùa có những điểm tương đồng, khiến nhiều người lầm tưởng về sự nguy hại của chúng đối với sức khỏe con người. Đầu tiên là về cơ chế lây nhiễm và lan truyền. Cả cúm mùa và virus corona đều lây nhiễm qua đường tiếp xúc gần. Người bình thường đụng chạm với người nhiễm bệnh, đưa tay lên mắt, mũi, miệng có nguy cơ rất cao bị lây nhiễm. Không chỉ vậy, khi tiếp xúc trong phạm vi 2 mét, người xung quanh hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh từ các giọt chất lỏng mang virus từ nước bọt của người nhiễm bệnh nếu không đeo khẩu trang đúng quy chuẩn.

Điểm tương đồng thứ hai là Covid-19 và cúm mùa có những triệu chứng bệnh khá giống nhau, cùng với đó là tỷ lệ tử vong cũng tương đương. Cả 2 loại virus này đều tấn công vào hệ hô hấp, mang đến cho người bệnh những biểu hiện như ho, khó thở, sốt cao, mệt mỏi khó chịu. Những ca nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm phổi do suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Chính vì những điểm tương đồng này mà người dân Nhật Bản luôn coi Covid-19 như cúm mùa, không phải xem nhẹ, mà vì họ nhận thức được sự nguy hiểm của cả 2 loại virus này đối với tính mạng con người.

II. Người Nhật Bản chống lại Covid-19 và cúm mùa như thế nào?

Nhật Bản luôn là quốc gia đi đầu trong việc đối chọi với các loại thiên tai, dịch bệnh. Sự bản lĩnh và các thói quen được rèn giũa từ nhỏ của họ dường như là thứ vũ khí mạnh nhất để đối chọi với dịch bệnh. Chính vì vậy mà Nhật Bản là một trong những nước kiểm soát Covid-19 tốt nhất thế giới. Họ đã làm điều đó bằng cách nào?

  1. Người Nhật sạch sẽ và luôn thích đeo khẩu trang

Không cần đến sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 thì người Nhật vẫn luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Thói quen này không chỉ giúp họ tránh bị xâm phạm quyền riêng tư cá nhân mà hơn hết là nét văn hóa lịch sự tối thiểu, không ảnh hưởng tới cộng đồng khi bản thân nhiễm bệnh, đồng thời bảo vệ sức khỏe của bản thân. Cũng như việc đeo khẩu trang, sự sạch sẽ được người Nhật đặt lên hàng đầu. Trẻ em Nhật Bản luôn được giáo dục nghiêm khắc về việc rửa tay sau khi tiếp xúc từ khi còn rất nhỏ.

Thói quen đeo khẩu trang giúp người Nhật hạn chế được dịch bệnh

Thói quen đeo khẩu trang giúp người Nhật hạn chế được dịch bệnh

  1. Cúi chào thật thấp

Đây vốn là nét văn hóa đẹp của người Nhật. Hơn cả sự tôn trọng, lịch sự, nét văn hóa này góp phần không nhỏ vào công cuộc chống lại đại dịch Covid-19 cũng như cúm mùa tại Nhật Bản. Thay vì bắt tay như Việt Nam hay ôm, hôn như các nước phương Tây, văn hóa cúi chào giúp mọi người tránh được sự tiếp xúc của virus từ người nhiễm bệnh.

  1. Bình tĩnh trước đại dịch, tự lập và nguyên tắc

Người dân Nhật Bản tự lập từ khi còn rất nhỏ. Chính vì vậy, khi bị ốm hay xảy ra bất cứ vấn đề gì, họ luôn có ý thức tự chăm sóc và tránh làm ảnh hưởng tới người khác. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh, người dân gọi điện trực tiếp đến tổng đài và sẽ có nhân viên y tế đến xét nghiệm và đưa ra biện pháp chăm sóc tốt nhất, thay vì đến bệnh, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cũng chính bởi các nguyên tắc khắt khe và sự bình tĩnh mà nhân dân Nhật Bản không bị ảnh hưởng bởi các nguồn tin giả. Khi chính phủ và người dân cùng đồng nhất thì mọi chuyện được xử lý vô cùng dễ dàng. Vì vậy, không có bất ngờ gì khi thấy người Nhật chỉ coi Covid-19 như bệnh cúm mùa.

Qua bài viết này chúng ta có thể thấy việc sống theo nguyên tắc và xây dựng cho mình những thói quen tốt là vô cùng quan trọng. Và nếu bạn đang có dự kiến hay kế hoạch đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật, thì hãy tham khảo và tìm hiểu thật kỹ nhé. Hãy cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ những thói quen nhỏ nhất như người Nhật Bản nhé!

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *