Nhật Bản cân nhắc cấm TikTok – Tại sao lại thế?!?

Mục lục1. Nhật Bản cân nhắc cấm TikTok2. Lịch sử hoạt động của TikTok tại Nhật Bản3. Phản hồi từ phía TikTok4. Các ứng dụng của Trung Quốc có còn đất phát triển tại Nhật Bản? Nối bước sau hai quốc gia là Ấn Độ và Mỹ, đến lượt Nhật Bản cũng đang cân nhắc […]

Nối bước sau hai quốc gia là Ấn Độ và Mỹ, đến lượt Nhật Bản cũng đang cân nhắc cấm TikTok và hàng loạt các ứng dụng khác có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tại sao Nhật Bản lại có đề xuất như vậy? Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Nhật Bản cân nhắc cấm TikTok

Nhật Bản cân nhắc cấm TikTok do lo ngại lộ thông tin người dùng

Nhật Bản cân nhắc cấm TikTok do lo ngại lộ thông tin người dùng

Theo nhiều kênh truyền thông chính thức từ phía Nhật Bản, một nhóm các nhà lập pháp của quốc gia này đang đề xuất lệnh hạn chế đối với TikTok và các ứng dụng khác có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là động thái được đưa ra sau khi 2 cường quốc công nghệ khác là Ấn Độ đã cấm TikTok hoàn toàn còn Mỹ thì đang có đề xuất tương tự.

Trong bối cảnh TikTok là một trong những mạng xã hội có số lượng người sử dụng lớn nhất thế giới hiện nay, những nhà làm luật tại Nhật Bản lại cảm thấy lo ngại trước nguy cơ thông tin và dữ liệu cá nhân của người dùng trong nước đã có thể đã bị Chính phủ Trung Quốc thu thập thông qua ứng dụng này.

Chính vì vậy nhóm lập pháp này dự kiến sẽ hoàn thiện và gửi đề xuất này lên chính phủ Nhật Bản để xem xét, thông qua vào khoảng thời gian đầu tháng 9 sắp tới.

2. Lịch sử hoạt động của TikTok tại Nhật Bản

Thành công của TikTok tại Nhật Bản là một thành tựu lớn của nền tảng này, khi mà Nhật Bản thường được biết đến là một thị trường nổi tiếng khó tính đối với các ứng dụng có nguồn gốc từ nước ngoài.

Để thâm nhập vào thị trường này, đội ngũ marketing của TikTok đã tiếp cận với những ngôi sao nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc, mà một trong những cái tên có thể kể đến chính là ngôi sao truyền hình Kinoshita Yukina. 

Sau thành công của loạt phỏng vấn với Kinoshita Yukina trên nền tảng này, các ngôi sao Nhật Bản khác cũng tham gia lập tài khoản và post bài trên TikTok. Từ đó kéo theo một lượng fan khổng lồ gia nhập ứng dụng nổi tiếng này.

Tính đến thời điểm hiện nay, TikTok là ứng dụng giải trí hàng đầu và cũng app được tải về nhiều thứ 5 trên kho ứng dụng App Store tại Nhật Bản.

3. Phản hồi từ phía TikTok

Trước những e ngại từ phía những nhà làm luật của Nhật Bản, phát ngôn viên của TikTok đã tái khẳng định rằng mạng xã hội này hoạt động độc lập với Chính phủ Trung Quốc:

“Có rất nhiều thông tin không đúng sự thật về TikTok đang được loan truyền. TikTok có Giám đốc điều hành là người Mỹ, là một nhà điều hành về bảo mật thông tin với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đã từng hoạt động trong quân đội Mỹ, lực lượng hành pháp và một đội ngũ người Mỹ làm việc chăm chỉ để phát triển một hệ thống hạ tầng bảo mật vào diện cao cấp nhất. Bốn trong số năm ghế hội đồng quản trị tại công ty tổng được nắm giữ bởi những nhà đầu tư uy tín nhất toàn cầu. Thông tin về người dùng TikTok ở Mỹ sẽ được lưu trữ tại Mỹ và Singapore, quyền truy cập của nhân viên được quản lý chặt chẽ”.

4. Các ứng dụng của Trung Quốc có còn đất phát triển tại Nhật Bản?

Lệnh cấm TikTok còn làm ảnh hưởng đến nhiều ứng dụng khác của Trung Quốc

Lệnh cấm TikTok còn làm ảnh hưởng đến nhiều ứng dụng khác của Trung Quốc

Thực tế, không chỉ có TikTok là ứng dụng duy nhất đang hoạt động trên thị trường Nhật Bản. Có thể kể đến như Baidu, nhà vận hành của Simeji – ứng dụng về bộ gõ và bàn phím tiếng Nhật được sử dụng phổ biến nhất tại đất nước mặt trời mọc.

Hay như ứng dụng WeChat đóng một vai trò quan trọng trong việc giao thương giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và các đối tác từ phía Trung Quốc. Kể cả khi Line là ứng dụng chat được sử dụng chính tại Nhật Bản thì WeChat vẫn có được vị thế lớn trong bối cảnh Trung Quốc là một trong những bạn hàng lớn nhất của Nhật Bản tính đến thời điểm này.

Tuy nhiên, hai gã khổng lồ công nghệ này và nhiều ứng dụng khác của Trung Quốc có thể sẽ bị cấm cửa hoàn toàn nếu lệnh cấm kia được Chính phủ Nhật Bản thông qua.

Lệnh cấm TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc hiện nay cũng mang màu sắc chính trị khi Ấn Độ chỉ bắt đầu cấm ứng dụng này cùng 58 ứng dụng khác của Trung Quốc khi hai nước có giao tranh quân sự tại biên giới hồi cuối tháng 6 năm nay.

Trước đó, do lo ngại về vấn đề an ninh và tính chất bảo mật, Ủy ban Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật, không cho phép các nhân viên liên bang được sử dụng TikTok trên các thiết bị do Chính phủ Mỹ cung cấp.

Theo nhiều nguồn tin, Ấn Độ đang cân nhắc bổ sung hơn 200 ứng dụng khác của Trung Quốc vào danh sách cấm sử dụng, bao gồm cả tựa game nổi tiếng PUBG Mobile.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *