Nguồn gốc và phân loại sushi Nhật Bản

Sushi là một món ăn truyền thống đặc trưng của Nhật Bản. Sushi Nhật Bản nổi tiếng toàn thế giới và là một món ăn vô cùng dinh dưỡng, vô cùng tinh tế

Sushi là một món ăn truyền thống đặc trưng của Nhật Bản. Sushi Nhật Bản nổi tiếng toàn thế giới và là một món ăn vô cùng dinh dưỡng, chứa đựng tinh hoa nghệ thuật ẩm thực của người Nhật.

Sushi không đơn thuần chỉ là món ăn quen thuộc mà nó còn là một nét văn hoá đặc trưng, là một trong những biểu tượng văn hoá Nhật Bản trong mắt bạn bè quốc tế. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn chi tiết về nguồn gốc, các loại sushi Nhật Bản, cách làm và thưởng thức để cảm nhận được ý nghĩa cũng như tinh thần của món ăn này.

>> Chàng trai Nhật Bản ăn tát vì nhìn ngực phụ nữ

>> Tìm hiểu nguồn gốc và các loại kimono truyền thống của Nhật Bản

>> Khám phá nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản

Nguồn gốc của sushi Nhật Bản

Sushi về cơ bản là món ăn bao gồm cơm trộn giấm (tiếng nhật là Shari) với các nguyên liệu khác, phổ biến nhất là hải sản.

Nguồn gốc của sushi Nhật Bản

Nguồn gốc của sushi Nhật Bản

Nguồn gốc của món sushi Nhật bắt đầu du nhập từ Trung Quốc với phương pháp muối cá. Cá bọc muối cơm và ủ để lên men, nhưng người trung quốc chỉ ăn cá mà bỏ đi cơm. Sau đó, người Nhật đã tìm ra cách thức lên men khác với thời gian ngắn hơn, họ đã biết cách ủ cơm với giấm để giữ được mùi vị thơm ngon và sử dụng cả cá muối và cơm,… Ngày nay, sushi không làm từ cá muối nữa mà trực tiếp sử dụng hải sản tươi sống và cơm trộn giấm. Ngoài cơm và hải sản, sushi còn bao gồm rong biển, tảo biển hay các loại rau củ.

Thành phần chính của sushi Nhật Bản

Sushi hiện nay có rất nhiều loại và cách chế biến khác nhau, tuy nhiên vẫn có những thành phần chính cố định như:

Cơm trộn giấm còn được gọi với cái tên sumeshi hoặc sushimeshi. Giấm để trộn cơm không phải giấm thông thường mà phải là giấm có pha đường, muối, rượu ngọt Mirin và được gọi là awasesu hay sushisu. Cơm nấu không chín hoàn toàn và người nghệ nhân sushi sẽ dùng quạt để giảm bớt hơi nóng khi trộn cơm, mục đích là giúp cho giấm giữ được hương vị sau khi trộn.

Các loại hải sản dùng để làm sushi phổ biến như cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, trứng cá hồi,…

Ngoài ra còn có rong biển, tảo biển, các loại rau củ quả và gia vị nước tương, sốt wasabi.

Thành phần của sushi Nhật Bản

Thành phần của sushi Nhật Bản

Phân loại sushi Nhật Bản

Sushi lên men Narezushi

Đây là loại sushi truyền thống và lâu đời nhất với cách làm nguyên thuỷ. Muối gạo và cá sống được ủ trong thời gian dài cho lên men

Sushi gói Oshisushi

Oshisushi ra đời đầu tiên ở Osaka năm 1841, đây là một loại sushi cao cấp với hộp gỗ sang trọng. Cách làm Oshisushi không giống sushi thông thường mà ép cơm và cá sống vào trong hộp gỗ hoặc được gói trong một chiếc lá thường có hình hộp.

Sushi gói Oshisushi

Sushi nắm Nigirizushi

Nigirizushi là loại sushi phổ biến nhất hiện nay. Sushi này bao gồm cơm được nặn bằng tay  thường có hình dạng chữ nhật dài hơi tròn, sau đó đặt miếng hải sản sống lên trên. Ở giữa cơm và hải sản có thể cho thêm chút sốt wasabi.

Sushi cuộn Makizushi

Sushi cuộn Makizushi

Món sushi Makizushi này cách làm tương tự các món cuốn của Việt Nam nhưng thay bánh tráng bằng rong biển sấy khô. Để cuộn Makizushi, bạn phải đặt rong biển lên một tấm mành, trải cơm trộn giấm, các nguyên liệu theo sở thích và cuộn chúng lại thật chặt. Bạn cũng có thể tẩm bột và rán Makizushi để thay đổi nhé. Khi ăn có thể chấm kèm nước sốt cà chua, mayonnaise hay nước tương.

Sushi rán Inarizushi

Inarizushi đơn giản chỉ là cơm giấm bọc bên ngoài là đậu hũ và rán vàng. Đây là loại sushi đơn giản nhất nhưng cũng khá thú vị với sự kết hợp vị chua của cơm và vị béo của đậu hũ.

Trên đây là những giới thiệu sơ lược về nguồn gốc và các loại sushi Nhật Bản. Để thưởng thức các món sushi tuyệt ngon này bạn có thể ghé thăm cá nhà hàng Nhật Bản hoặc có thể tự làm ở nhà cũng khá đơn giản, chỉ cần một công thức chuẩn thôi bạn nhé.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.