Người Nhật dạy bạn 5 cách để không bị khó ngủ và mất ngủ

Phương pháp người Nhật áp dụng để đối phó với tình trạng khó ngủ và mất ngủ. Tưởng như khó nhưng lại vô cùng đơn giản với 5 cách này…

Người Nhật dạy bạn 5 cách để không bị khó ngủ và mất ngủ

Người Nhật dạy bạn 5 cách để không bị khó ngủ và mất ngủ

Giấc ngủ ngon là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe cũng như tinh thần của mỗi chúng ta. Hiện nay, không chỉ người già mà giới trẻ cũng có rất nhiều bạn bị mất ngủ và khó ngủ. Chính điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của bộ não gây ra những tác động không hề nhỏ tới toàn cơ thể. Bạn có biết người Nhật lại có tuổi thọ trung bình vào top cao nhất thế giới?. Một trong những yếu tố được bật mí: Sống khoa học, ngủ ngon và đủ giấc. Dưới đây là những chia sẻ của người Nhật giúp bạn dễ ngủ và có được giấc ngủ ngon!

Xem thêm:

1. Tránh máy móc và thiết bị điện tử trước khi ngủ

Cuộc sống hiện đại khiến cho nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử tăng cao. Các thiết bị điện tử như: tivi, điện thoại di động, laptop, trò chơi điện tử….Các thiết bị này phát ra ánh sáng xanh, ngăn chặn sự sản sinh melatonin. Điều này khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Sử dụng điện thoại vừa ảnh hưởng tới mắt, vừa ảnh hưởng giấc ngủ

Sử dụng điện thoại vừa ảnh hưởng tới mắt, vừa ảnh hưởng giấc ngủ

Rất nhiều người có thói quen sử dụng mạng xã hội trước khi đi ngủ để dễ ngủ hơn. Thực tế, việc bạn cho rằng dễ ngủ đó lại là do mắt bạn phải điều tiết quá nhiều, dẫn tới mỏi mắt và phải nhắm mắt đi ngủ. Nếu bạn để ý, sáng hôm sau khi tỉnh dậy, bạn sẽ cảm thấy người mệt mỏi, khó chịu. Vì vậy, người Nhật luôn luôn tắt các thiết bị điện tử trước khi ngủ khoảng 1 tiếng để cơ thể thả lỏng, thư giãn trước khi ngủ. Như vậy chất lượng giấc ngủ sẽ tốt hơn.

2. Khó ngủ và mất ngủ do ngủ vặt và ngủ trưa quá nhiều

Người Nhật vẫn luôn thắc mắc: “Tại sao người Việt Nam lại nghỉ trưa lâu như thế”. Người Nhật chỉ được ăn và nghỉ ngơi trong một tiếng, đây là thời gian giúp cơ thể thư giãn, bộ não được phục hồi giúp cho chất lượng công việc sau đó được tốt hơn. Thế nhưng, ở Việt Nam thường có thói quen “ngủ trưa”. Thậm chí nhiều nơi thời gian nghỉ trưa từ 2-2,5 tiếng. Việc ngủ vặt và ngủ trưa quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ ban đêm. Theo nghiên cứu, chỉ nên nghỉ ngơi buổi trưa từ 15-20 phút sẽ rất tốt cho sức khỏe.

3. Xây dựng thói quen tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục không chỉ có tác dụng tốt tới sức khỏe. Mà còn ảnh hưởng khá lớn tới giấc ngủ của bạn. Tập thể dục sẽ giúp sản xuất serotonin trong não và giảm mức độ cortisol, hormone căng thẳng từ đó giúp bạn đi dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, bạn nên tập thể dục vào buổi sáng, tránh tập nặng vào cuối ngày. Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút có thể đi lại nhẹ nhàng vừa giúp hệ thống tiêu hóa làm việc, vừa giúp máu huyết lưu thông.

4. Thư giãn để không bị khó ngủ và mất ngủ

Tâm trạng căng thẳng, stress, lo lắng, hay tâm lý của công việc hiện đại có thể sẽ khiến bạn khó ngủ và ngủ chập chờn không sâu giấc. Việc loại đi những tác nhân không phải điều dễ dàng. Bạn cũng biết, ở Nhật Bản áp lực công việc vô cùng lớn. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số phương pháp này của họ để thư thái hơn, từ đó không bị khó ngủ và mất ngủ nữa

4.1. Tập Yoga, thiền

Ngồi thiền, yoga sẽ giúp đầu óc bạn trở nên nhẹ nhàng, tâm lý ổn định, cơ thể được thư giãn. Đặc biệt các động tác nhẹ nhàng kết hợp kỹ thuật thở đem lại sự tĩnh tâm, thư thái. Điều này không chỉ giúp bạn ngủ sâu, dễ ngủ mà thời gian ngủ cũng sẽ được cải thiện.

4.2. Nghe nhạc thư giãn

Nghe nhạc thư giãn giáp bạn dễ ngủ ngon hơn

Nghe nhạc thư giãn giáp bạn dễ ngủ ngon hơn

Theo nhiều nghiên cứu, thì âm nhạc tác động rất tốt tới chất lượng giấc ngủ. Nó cũng được đưa vào thành một trong những phương pháp chữa chứng rối loạn mất ngủ. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn thể loại nhạc mang âm hưởng nhẹ nhàng, da diết, tránh loại nhạc cá tính mạnh.

4.3 Đọc sách

Đọc sách cũng là phương pháp được rất nhiều người Nhật áp dụng. Vừa có được những kiến thức, vừa khiến cho tâm trạng bạn thoải mái hơn. Đương nhiên sẽ tùy thể loại sách bạn chọn nhưng hạn chế sách, truyện lời văn ghê rợn hay cảm xúc quá.

5. Sinh hoạt khoa học để tránh khó ngủ và mất ngủ

Tự mình tạo ra đồng hồ sinh học của bản thân, vừa giúp bạn có năng lượng ban ngày để làm việc, vừa không bị mất ngủ hay khó ngủ vào ban đêm. Lắng nghe cơ thể của bản thân và tạo ra nếp sinh hoạt đều đặn. Khi cơ thể bạn thích nghi với lịch trình này, bạn sẽ dễ dàng ngủ đúng giờ, thức dậy đúng giờ. Tinh thần và chất lượng cuộc sống cũng được tăng lên.

Bạn có thể tham khảo và nên sinh hoạt theo giờ hoạt động của lục phủ ngũ tạng. Biết được điều này, bạn sẽ biết cách chăm sóc bản thân, và kéo dài tuổi thọ như người Nhật Bản

Sinh hoạt khoa học giúp cơ thể khỏe mạnh và ngủ ngon hơn

Sinh hoạt khoa học giúp cơ thể khỏe mạnh và ngủ ngon hơn

Trên đây là những phương pháp cũng như nguyên nhân làm cho bạn rơi vào tình trạng khó ngủ và mất ngủ. Bạn có thể áp dụng và tìm ra cho bản thân cách phù hợp để cải thiện giấc ngủ, đồng thời nâng cao sức khỏe. Ho vọng bài viết trên đem lại cho bạn nhiều điều bổ ích.

Bài viết tham khảo:

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *