Người miền trung chuyển hướng đi Trung Đông Và châu Âu sang Nhật Bản

Mục lụcTình hình thị trường xuất khẩu lao động tại Trung Đông và châu ÂuNgười miền trung chuyển hướng đi Trung Đông Và châu Âu sang Nhật Bản Nếu như những năm trước đây, người dân miền Trung thường lựa chọn Trung Đông và châu Âu làm điểm đến cho hành trình xuất khẩu lao […]

Nếu như những năm trước đây, người dân miền Trung thường lựa chọn Trung Đông và châu Âu làm điểm đến cho hành trình xuất khẩu lao động của mình thì hiện nay, xu hướng này đang dần chuyển sang các nước châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Vậy vì sao lại có sự thay đổi này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

người lao động đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật bản

người lao động đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật bản

Tình hình thị trường xuất khẩu lao động tại Trung Đông và châu Âu

Có thể nói trong những năm gần đây, Trung Đông và châu Âu là thị trường lao động tiềm năng của Việt Nam. Tại đây, người lao động Việt Nam có thể nhận được mức lương khá cao, trung bình trên 25 triệu đồng chưa tính tăng ca, làm thêm giờ. Thêm vào đó, điều kiện sinh hoạt và làm việc tại những đất nước này rất tốt, đãi ngộ hấp dẫn.

Có thể nói châu Âu và Trung Đông có môi trường sống hiện đại, tạo điều kiện cho người lao động có thể giao lưu, học hỏi thêm nhiều nền văn hóa khác nhau đồng thời có thể trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm làm việc và vốn ngoại ngữ của mình. 

Tuy nhiên, thị trường lao động châu Âu và Trung Đông cũng tồn tại rất nhiều hạn chế khác. Điều đáng nói đến đầu tiên đó là chi phí sinh hoạt, ăn ở tại đây rất đắt đỏ, cao hơn nhiều so với các quốc gia tại châu Á. Không chỉ có vậy, chi phí đi xuất khẩu lao động tại các nước này thường cao hơn và quy trình, thủ tục nhập cảnh cũng khắt khe hơn rất nhiều.

Chính vì thủ tục nhập cảnh đi châu Âu và Trung Đông khắt khe nên đã xuất hiện tình trạng nhiều người lao động đi xuất khẩu lao động “chui”, đi theo những con đường không hợp pháp. Điều này gây ra rất nhiều nguy hiểm, điển hình nhất là đợt tháng 10/2019 đã xảy ra tình trạng 39 người Việt chết tại Anh trong xe container. Nguyên nhân được xác định là 39 người này có ý định nhập cảnh trái phép vào Anh để lao động và làm việc.

Vụ tai nạn này xảy ra đã khiến chính quyền Anh cũng như các quốc gia châu Âu, Trung Đông khác siết chặt việc kiểm soát đối với người lao động đến từ các quốc gia châu Á. Không chỉ vậy, đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những gia đình, người lao động Việt Nam có ý định đi châu Âu, Trung Đông làm việc theo con đường này.

Người miền trung chuyển hướng đi Trung Đông Và châu Âu sang Nhật Bản

người lao động đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật bản

người lao động đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật bản

Vụ 39 thi thể được tìm thấy trong container tại Anh có hộ khẩu thường trú tại nhiều tỉnh thành Việt Nam, trong đó đa phần là các tỉnh miền Trung. Chính vì vậy, để bảo vệ tính mạng của chính mình cũng như cho người thân, thời gian gần đây, số lượng người lao động chuyển hướng đi xuất khẩu lao động từ Trung Đông, châu Âu sang Nhật Bản ngày càng nhiều.

Trên thực tế, hiện nay mức lương mà người lao động nhận được khi đi lao động Nhật Bản cũng không thua kém là bao so với đi các nước châu Âu, Trung Đông, thậm chí có những đơn hàng có mức lương còn cao hơn. Không chỉ vậy, so với các nước châu Âu thì chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản cũng được đánh giá là tiết kiệm hơn nhiều. Bên cạnh đó, chi phí đi xuất khẩu ban đầu cũng “nhẹ gánh” hơn cho các gia đình. Với những lý do này có thể thấy sau khi hết hạn hợp đồng về nước, số tiền mà người lao động để ra được cũng không kém gì so với đi châu Âu hay Trung Đông.

Đặc biệt, trong giai đoạn gần đây, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách thu hút lao động từ nước ngoài đến Nhật Bản làm việc như tăng mức lương cơ bản hay đưa ra các chính sách hỗ trợ, cho phép người lao động sau khi hết hạn hợp đồng vẫn có thể ở lại Nhật để làm việc thêm nhiều năm nữa,…

Không những vậy, so với đi châu Âu, Trung Đông, con đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của người Việt rộng mở hơn rất nhiều vì nhu cầu lao động tại Nhật Bản hiện đang rất lớn và có thể còn tăng trong các năm tới. Đây cũng chính là những lý do khiến người lao động miền Trung trong thời gian gần đây đã chuyển hướng sang lựa chọn Nhật Bản là điểm đến để làm việc và kiếm thêm thu nhập.

Còn một lý do khác để người lao động miền Trung không còn mặn mà với Trung Đông và châu Âu đó là hiện nay tình hình dịch bệnh Covid tại những khu vực này vẫn đang rất “nóng”, số lượng người mắc bệnh và tử vong vẫn tăng thêm mỗi ngày. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại châu Á được đánh giá là đang được kiểm soát ổn định. Tại Nhật Bản số lượng người mắc mới cũng đang giảm dần. Không chỉ vậy, tại đây việc tiêm phòng vacxin cũng đang được triển khai, dự kiến đến tầm tháng 7 – tháng 8 năm nay là cơ bản toàn bộ người dân, bao gồm cả lao động người nước ngoài cũng sẽ được tiêm phòng vacxin ngừa Covid đầy đủ.

Như vậy, có thể thấy rằng có rất nhiều lý do khiến người dân miền Trung đang dần chuyển hướng từ châu Âu, Trung Đông sang đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. So với đi các nước đó thì con đường sang Nhật làm việc sẽ rộng mở và thuận lợi hơn rất nhiều.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.