Người dân Quảng Bình gây sốt khi vượt số lượng đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mục lụcSAU ĐÂY LÀ NHỮNG CHÍNH SÁCH CỦA LÃNH ĐẠO TỈNH QUẢNG BÌNH CHO DÂN ĐI XKLĐ THOÁT NGHÈOngân hàng chính sách cho vay 50% vốn đi xuất khẩu lao độngtrực tiếp cán bộ địa phương xuống từng hộ để truyền thông vận động người dân tham giaưu tiên tặng cho những người đi xuất […]

Xuất khẩu lao động vẫn là con đường “làm giàu” của nhiều người lao động Việt Nam. Một trong những thị trường lao động đầy tiềm năng, thu hút lao động Việt đó chính là Nhật Bản. Đặc biệt trong thời gian gần đây, số lượng hồ sơ ứng tuyển đơn hàng đi Nhật của người dân Quảng Bình đang vượt so với cùng kỳ năm trước và vượt mục tiêu đề ra. Vậy nguyên nhân là vì đâu?

Người dân Quảng Bình gây sốt khi vượt số lượng đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để tạo điều kiện phát triển quê hương của mình thì các lãnh đạo của tỉnh Quảng Bình đã làm gì để giúp người dân của họ đi xuất khẩu lao động một cách hưởng ứng và mạnh mẽ đến vậy?

SAU ĐÂY LÀ NHỮNG CHÍNH SÁCH CỦA LÃNH ĐẠO TỈNH QUẢNG BÌNH CHO DÂN ĐI XKLĐ THOÁT NGHÈO

 • ngân hàng chính sách cho vay 50% vốn đi xuất khẩu lao động

 • trực tiếp cán bộ địa phương xuống từng hộ để truyền thông vận động người dân tham gia

 • ưu tiên tặng cho những người đi xuất khẩu 20 triệu đồng từ địa phương

 • ưu tiên cho bộ đội xuất ngũ, tư vấn ngành nghề khi ra quân

Người dân Quảng Bình gây sốt khi vượt số lượng đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người dân Quảng Bình gây sốt khi vượt số lượng đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường lao động Nhật Bản đầy tiềm năng với lao động Việt

So với việc ở trong nước làm việc thì nhiều người lao động hiện nay đã lựa chọn Nhật Bản là điểm đến cho con đường xuất khẩu lao động của mình. Đặc biệt trong thời gian gần đây chính phủ Nhật Bản liên tiếp đưa ra những chính sách hấp dẫn để thu hút lao động; từ tăng mức lương cơ bản đến việc cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, đưa ra chính sách visa đặc định tokutei và chính sách cho phép người lao động có thể gia hạn hợp đồng làm việc tại Nhật thêm 2 – 3, thậm chí 5 năm.

Hiện nay với chính sách tăng lương cơ bản của chính phủ Nhật, mức lương mà người lao động Việt Nam kiếm được mỗi tháng tại Nhật tối thiểu là 20 triệu đồng (chưa tính tăng ca, làm thêm giờ). Mức lương cơ bản này có thể còn cao hơn tùy thuộc vào từng khu vực cụ thể. Như vậy, trung bình, tổng thu nhập của người lao động Việt tại Nhật mỗi tháng có thể lên tới 30 – 40 triệu đồng, thậm chí 50 triệu đồng và cao hơn. 

Với chính sách cho phép người lao động có thể gia hạn hợp đồng làm việc tại Nhật, lao động Việt có thể có thêm khoảng 2 năm tiếp tục làm việc tại Nhật Bản với mức chi phí vô cùng thấp. Cụ thể, trong trường hợp  này người lao động chỉ mất phí làm hồ sơ và phí dịch thuật một số giấy tờ cần thiết cho việc gia hạn hợp đồng. Không những vậy, sau khi được gia hạn, mức lương mà người lao động nhận được sẽ ngang ngửa so với mức lương của người Nhật. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp người lao động có thể tích góp thêm vốn để làm ăn sau này.

Đặc biệt, với visa đặc định Tokutei, thời gian gia hạn hợp đồng có thể lên tới 5 năm  và hưởng rất nhiều quyền lợi khác theo quy định của luật pháp Nhật. Do đó, hoàn toàn có thể hiểu rằng vì sao hiện nay số lượng người lao động tại Quảng Bình lại lựa chọn tới Nhật Bản để làm việc.

tình hình nhập cảnh của lao động Việt Nam vào nhật

tình hình nhập cảnh của lao động Việt Nam vào nhật

Nhật Bản mở rộng nên công nghiệp và đang biến đất nước mặt trời mọc là điểm đến thu hút lao động nước ngoài

Nếu như trước đây người dân Việt nam chọn một đơn công xưởng làm ở Nhật rất khó, thậm chí phải đợi hai ba tháng để được thi một đơn hàng nhưng ở thời điểm hiện tại năm 2021 thì có rất nhiều hơn hàng công xưởng đa dạng ngành nghề để lựa chọn.

sau đây là một số ngành nghề tại nhật đang phát triển thu hút lao động việt Nam mang lại lương cao cho người lao động:

 • ngành cơ khí, dập máy móc, tiện cnc, cắt gọt kim loại
 • ngành đóng gói sản phẩm công nghiệp, bánh kẹo mỹ phẩm
 • ngành nông nghiệp nhà kính, nông nghiệp trang trại sạch
 • ngành may mặc
 • ngành xây dựng
 • ngành điện tử
 • ngành nuôi trồng thủy sản
 • ngành chế biến thực phẩm

Tình hình an ninh chính trị tại Nhật Bản ổn định

Một trong những yếu tố quan trọng khác khiến người dân Quảng Bình nói riêng và người lao động Việt nói chung lựa chọn Nhật Bản để làm việc đó là về vấn đề an ninh chính trị. Điều này là rất dễ hiểu sau sự cố 39 thi thể người Việt được phát hiện trong container tại Anh. Vụ việc này một thời gian đã gây rúng động cả trong nước lẫn thế giới. Cụ thể, 39 người này là những lao động Việt ở nhiều tỉnh thành từ Hải Dương, Hải Phòng đến Thanh Hóa, Nghệ An,… đã lựa chọn sang châu Âu,… để làm việc theo con đường nhập cư trái phép. Và cuối cùng cái giá họ phải trả đó là cái chết nơi đất khách quê người.

Nếu tìm hiểu chi tiết hơn thì chắc các bạn cũng hiểu trước khi có sự việc này xảy ra, số lượng người dân miền Trung trở vào lựa chọn châu Âu, Trung Đông là điểm đến làm giàu của mình là rất lớn. Tuy nhiên, vụ việc kia xảy ra đã thức tỉnh họ, khiến họ hiểu rằng việc đánh đổi tính mạng bản thân để đổi lấy sự giàu sang là không đáng giá.

Bên cạnh đó, vụ việc 39 người chết kia cũng khiến việc nhập cư tại các nước châu Âu, Trung Đông này ngày càng được thắt chặt hơn với mục đích ngăn ngừa sự việc đáng tiếc có thể xảy ra một lần nữa. Điều này cũng khiến cho con đường sang Anh, sang châu Âu của nhiều người bị thu hẹp lại.

Không chỉ vậy, nếu so sánh giữa châu Âu và Nhật Bản thì bạn có thể thấy rằng mức lương tại Nhật hiện nay cũng không thua kém gì mấy so với đi các nước kia. Ngoài ra, so với châu Âu thì mức chi phí sinh hoạt tại Nhật sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều và con đường sang Nhật làm việc hiện tại cũng rất rộng mở chứ không thắt chặt như các nước phía bên kia đại dương.

Đặc biệt, so với các nước châu Âu và Trung Đông thì tình hình chính trị xã hội tại Nhật Bản sẽ ổn định hơn rất nhiều. Điều này sẽ giúp người lao động có thể yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống hơn.

Như vậy với những lý do được nêu bên trên, rất dễ hiểu vì sao số lượng người lao động Quảng Bình lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện đã vượt số lượng đề ra so với dự kiến. Và trong điều kiện dịch bệnh đang được kiểm soát rất tốt như hiện nay thì con số này sẽ vẫn tiếp tục tăng lên trong những tháng tiếp theo.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *