NGỪNG NGAY 5 ẢO TƯỞNG KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Cuộc sống màu hồng khi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thực sự tồn tại không? Trong những năm trở lại đây, Nhật Bản trở thành thị trường xuất khẩu lao động lớn bậc nhất tại Việt Nam. Với mong muốn thoát nghèo, làm giàu, không ít lao động Việt đang chìm trong ảo […]

Cuộc sống màu hồng khi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thực sự tồn tại không?

Trong những năm trở lại đây, Nhật Bản trở thành thị trường xuất khẩu lao động lớn bậc nhất tại Việt Nam. Với mong muốn thoát nghèo, làm giàu, không ít lao động Việt đang chìm trong ảo tưởng về màu hồng tại Nhật Bản. Vậy hãy ngừng ngay 5 ảo tưởng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của lao động Việt Nam khi đọc hết bài viết này!

Những ảo tưởng khi đi xuất khẩu lao động Nhật của lao động Việt Nam

Những ảo tưởng khi đi xuất khẩu lao động Nhật của lao động Việt Nam

1. Hiểu sai về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

    Hiện nay hướng đi xuất khẩu lao động được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì thủ tục khá nhanh gọn, đăng ký đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Khác với thị trường Đài Loan, Singapore… thì Nhật Bản lại là môi trường quy củ và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Người lao động muốn tham gia phải có hồ sơ hợp lệ, trải qua buổi phỏng vấn đơn hàng, thi tuyển hoặc một số bài test theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Sau khi đỗ đơn hàng, lao động hay thực tập sinh bắt buộc phải trải qua thời gian đào tạo tiếng. Cụ thể trong thời gian 4-6 tháng, lao động sẽ được đào tạo kỹ lưỡng về trình độ tiếng cũng như nâng cao tay nghề.

Xem thêm:

2. Trình độ chuyên môn tay nghề là yếu tố quan trọng khi xuất khẩu lao động Nhật

    Bất kì một công việc nào tại một đất nước nào cũng vậy, nhà tuyển dụng luôn luôn yêu cầu người lao động, công nhân viên của mình có trình độ lao động nhất định. Bạn không thể chỉ mang tiền đến các công ty, đơn vị tư vấn xuất khẩu lao động và cứ thế bay thẳng sang Nhật để làm việc. Đương nhiên sẽ có nhiều đơn hàng từ các nghiệp đoàn không yêu cầu trình độ chuyên môn cao hay chuyên sâu. Nhưng họ sẽ tuyển chọn những lao động Việt Nam với các yếu tố: tuổi trẻ, sức khỏe, nhanh nhẹn, hoạt bát, cẩn thận, có tinh thần học hỏi cao… Thông qua phỏng vấn, bài thi test IQ, hay test thể lực…họ sẽ đánh giá lao động Việt Nam để lựa chọn ứng viên tốt nhất cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với các đơn hàng yêu cầu cao về chuyên môn như: kỹ sư, hàn xì, cơ khí, dệt may… thì nhất định bạn cần có tay nghề từ trước. Đừng ảo tưởng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là không cần gì hết nhé!

Cần nâng cao tay nghề khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cần nâng cao tay nghề khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc, mở ra vô số cơ hội việc làm cho thực tập sinh, người lao động các nước. Điều đó cũng là thách thức cho chính lao động thực sự muốn làm việc tại đất nước này. Chính vì không hiểu rõ điều này, mà rất nhiều lao động Việt ảo tưởng về cuộc sống đơn giản khi xuất khẩu lao động sang Nhật.

3. Trình độ ngôn ngữ

       Khi đến một quốc gia khác để sinh sống và làm việc, bạn bắt buộc phải giao tiếp bằng ngôn ngữ và hòa nhập với văn hóa, phong tục tập quán. Điều này không chỉ giúp ích cho người lao động trong buổi phỏng vấn trực tiếp với phía tuyển dụng Nhật Bản mà còn là bàn đạp để phát triển công việc và cuộc sống tại Nhật. Đây là hành trang quý giá nhất đối với thực tập sinh tại Nhật Bản.

Việc học tiếng Nhật cũng là yêu cầu bắt buộc của doanh nghiệp, nhằm giúp cho lao động có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ lao động Việt Nam lại luôn có suy nghĩ rằng xuất khẩu lao động sang Nhật thì chỉ cần làm việc thôi là đủ, là nhiều tiền. Không cần thiết phải nói nên không cần phải đầu tư học tiếng làm gì, qua vòng tuyển là được. Và khi sang Nhật mình sẽ làm việc với các bạn người Việt khác nên k cần lo lắng. Có lẽ họ quên mất rằng ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp vô cùng quan trọng. Nếu như bạn được công ty cử đến xưởng mà chỉ có mình bạn là người Việt Nam thì sẽ như thế nào? Nếu như bạn vào siêu thị mua đồ dùng cá nhân mà không hiểu họ nói gì thì sẽ như thế nào?. Chính vì vậy, ngôn ngữ là thứ gây nên ảo tưởng của lao động Việt mà dễ nhận thấy nhất.

4. Ảo tưởng của lao động Việt về công việc

        Ai ai cũng nghĩ đi xuất khẩu lao động Nhật mặc định lương khủng, tiền gửi về gia đình nhiều lắm. Tuy nhiên đó là thành quả bạn đạt được còn sự vất vả, quá trình lao động thì có ai thấy. Sẽ không có cuộc sống màu hồng nào nếu không có ý thức và tính cần mẫn chăm chỉ. Nhật Bản là nước vô cùng đề cao về chất lượng công việc nên bạn cũng nên xác định trước sự vất vả, khổ cực thậm chí là nước mắt. Không có một công việc lao động phổ thông nào nhàn hạ lại nhiều tiền. Cuộc sống của bạn ra sao, bạn có nguồn thu nhập cao hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức và sự chăm chỉ của bạn. Hãy nhìn vào thái độ của người Nhật để làm việc, họ cống hiến hết mình và nghiêm túc làm việc cho đến cuối đời. Sẽ không có bất kì miếng bánh nào dành cho kẻ lười biếng.

5. Ảo tưởng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản với mức lương quá cao

       Hiện tại, mức lương trung bình mà người lao động ký kết trong hợp đồng với xí nghiệp Nhật thường giao động từ 120.000 đến 150.000 yên (tương đương khoảng 25 đến 32 triệu đồng). Mức lương này là mức lương tối thiểu, chưa trừ thuế, chi phí ăn ở và sẽ có sự chênh lệch tùy vào công ty, ngành nghề mà bạn chọn. Không ít lao động Việt Nam ảo tưởng rằng sang Nhật thì lương “đều đều 50 triệu”. Điều này sẽ thành sự thật nếu bạn là người có chuyên môn tay nghề cao, được tín nhiệm, trình độ ngôn ngữ tốt và đặc biệt là thường xuyên làm thêm giờ, tăng ca chứ không chỉ đơn giản là làm 8 tiếng/ngày.

Đừng ảo tưởng về mức lương trên trời khi đi XKLD Nhật

Đừng ảo tưởng về mức lương trên trời khi đi XKLD Nhật

Mức lương tăng ca ngày thường tại Nhật được quy định là 130% so với lương làm bình thường và 200% đối với ngày lễ. Đây là cơ hội tạo ra nguồn thu nhập cao cho người lao động khi mong muốn có một mức lương đáng ngưỡng mộ.

Cuộc sống vốn không phải một vòng tròn hoàn hảo dù bạn ở bất cứ đâu hay làm bất cứ công việc gì. Tuy nhiên, những ảo tưởng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản kể trên, sẽ trở thành màu hồng nếu bạn biết cố gắng, nỗ lực, lựa chọn đúng công việc và công ty phù hợp.

*) Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn để có cách nhìn khách quan nhất về cuộc sống Nhật Bản.

Hoặc bạn muốn tư vấn thêm về các đơn hàng phù hợp hãy liên hệ với chúng tôi, để được hỗ trợ miễn phí!

 

 

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.