Dự kiến mở Đường bay Quốc tế sang Nhật Bản và Hàn Quốc

Bộ Giao thông và Vận tải Việt Nam tiếp tục đề xuất mở lại đường bay quốc tế sang Nhật Bản, Hàn Quốc mà trước tiên là để phục vụ bộ phận người lao động…

Tin mừng, tin mừng đây. Bộ Giao thông Vận tải dự kiến sẽ sớm mở đường bay quốc tế thương mại, nối lại cách thức di chuyển phổ biến và tiện lợi nhất giữa Việt Nam với Nhật Bản và Hàn Quốc. Thông tin cụ thể sẽ có ngay trong bài viết ngày hôm nay!

Bài viết tham khảo:

1. Mở đường bay quốc tế sang Nhật Bản, Hàn Quốc

Mở đường bay quốc tế thương mại sang Nhật Bản và Hàn Quốc là điều mà nhiều thực tập sinh, du học sinh mong đợi

Mở đường bay quốc tế thương mại sang Nhật Bản và Hàn Quốc là điều mà nhiều thực tập sinh, du học sinh mong đợi

Không chỉ có Nhật Bản và Hàn Quốc đâu mà cả những khu vực, quốc gia khác có hệ số an toàn cao trong mùa dịch Covid-19 đều sẽ được Việt Nam xếp vào danh sách mở đường bay quốc tế.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải vừa rồi đã được Văn phòng Chính phủ đề nghị báo cáo nội dung làm việc về công tác thực hiện các chuyến bay quốc tế đưa người lao động Việt Nam tiếp tục sang làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây cũng chính là kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 được tổ chức gần đây ở nước ta.

Bên cạnh các chuyến bay chiều từ Việt Nam bay đi, Chính phủ tiếp tục đề xuất để tổ chức những chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc lên kế hoạch tổ chức và điều hành những chuyến bay này.

Đồng thời, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các chuyên gia, lao động lành nghề cũng như các nhà đầu tư được nhập cảnh vào Việt Nam, những chuyến bay chiều về đều sẽ có kế hoạch đảm bảo an toàn và cách ly cụ thể cho từng nhóm cá nhân.

2. Những đề xuất mở đường bay và nhập cảnh cụ thể

Cú nổ mở đầu cho những đường bay quốc tế được nối lại lần này chính là việc Thủ tướng phê duyệt, cho phép các lãnh đạo cấp cao của một số doanh nghiệp Hàn Quốc (đã có danh sách cụ thể) được nhanh chóng nhập cảnh với mục đích công tác ngắn ngày ở nước ta.

Từ một danh sách hạn chế được đề xuất của Đại sứ quán Hàn Quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xem xét nhằm thông qua nhiều hơn các chuyên gia, nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác.

Đây được coi là một bước tiến lớn, cũng như một dấu hiệu hết sức đáng mừng khi mà đã từ rất lâu rồi, cụ thể là từ ngày 01/04, vì dịch Covid-19 mà Việt Nam đã cho dừng hoạt động toàn bộ đường bay quốc tế thương mại đến các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Đây không phải là tình hình riêng trong nước mà đến nhiều quốc gia khác cũng đã phải áp đặt các lệnh tương tự, gây tổn thất nhiều nhất cho ngành hàng không cũng như sự tăng trưởng của nhiều ngành nghề khác.

Trong khoảng thời gian trở lại đây, một số đường bay quốc tế đã được cấp phép để hoạt động trở lại, nhưng chủ yếu là để chở hàng hóa và chở người từ Việt Nam bay đi, chứ không tiếp nhận các du khách nước ngoài. Các đối tượng hành khách nhập cảnh vào Việt Nam lúc này chỉ chủ yếu là chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động có tay nghề và đều được yêu cầu tự cách ly và theo dõi y tế.

Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam vẫn đang chủ động hợp tác và làm việc với các cơ quan hàng không của một số quốc gia đối tác quan trọng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia để khơi thông lại dòng chảy vận tải trở về như ngày xưa.

Con số một chuyến bay mỗi tuần cho mỗi bên, hay tổng 2 chuyến bay/tuần đi qua đi lại giữa Việt Nam và nước đối tác được kiến nghị hiện nay vẫn còn là khá khiêm tốn. Tuy nhiên, nếu các bạn xét trên con số 2.500 đến 3.000 người có thể nhập cảnh vào Việt Nam mỗi tuần thông qua 2 chuyến bay này thì thực sự là rất hợp lý các bạn ạ.

Với khả năng kinh tế còn khiêm tốn, đồng thời vẫn duy trì việc tổ chức các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam từ nước ngoài về, việc tổ chức thêm nhiều hơn 2 chuyến bay thương mại/tuần có lẽ cũng cần thêm nhiều thời gian.

3. Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam giờ ra sao?

Tháng 9 là tháng tựu trường, cũng là thời điểm học sinh các cấp trên khắp cả nước ta quay trở lại trương học. Đây cũng là lúc một kì học mới lại bắt đầu đối với các du học sinh tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhu cầu mở đường bay thương mại trở lại giữa các quốc gia trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết.

Tuy dịch bệnh lúc này đã nguôi ngoai trở lại ở Việt Nam, nhưng vẫn tồn tại những ca xuất cảnh rồi lại cho kết quả dương tính khiến các bên vẫn đang tỏ ra hết sức thận trọng.

Nếu như cuộc đua vắc-xin trên toàn thế giới hiện nay vẫn đang hết sức gay cấn thì các nhà nghiên cứu cũng như các y bác sĩ tại Việt Nam cũng đang gấp rút điều chế vắc xin riêng và thuốc đặc trị nhằm đối phó với dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ hiện nay cũng đã phê duyệt phương án mở rộng hệ thống những cơ sở lưu trú, phục vụ cho công tác cách ly có thu phí. Cụ thể, từ ngày hôm nay, Bộ Tài chính và Y tế chính thức thu phí đối với tất cả các trường hợp cách ly sau khi nhập cảnh vào Việt Nam. Thu phí khám chữa bệnh đối với các cá nhân người nước ngoài và tiếp tục để nhà nước chi trả phí này đối với các công dân Việt Nam.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *