Lời cảnh tỉnh về kỹ năng lựa chọn thị trường xuất khẩu lao động

Trong những năm qua, nhờ có thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà Việt Nam chúng ta đã giải quyết được bài toán khó về việc làm cho người lao động. Không những đem lại công việc mà còn giúp cho xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống. Tuy nhiên, cũng […]

Trong những năm qua, nhờ có thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà Việt Nam chúng ta đã giải quyết được bài toán khó về việc làm cho người lao động. Không những đem lại công việc mà còn giúp cho xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống. Tuy nhiên, cũng không ít lao động bị rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi mắc vào đường dây lừa đảo. Dưới đây, là những lời cảnh tỉnh về kỹ năng lựa chọn thị trường xuất khẩu lao động của công ty chúng tôi dành cho bạn.

Hãy tìm hiểu kĩ trước khi quyết định

Hãy tìm hiểu kĩ trước khi quyết định

Ngày nay, khi nhu cầu cuộc sống là tất yếu cùng với đó là đòi hỏi về công ăn việc làm cho người lao động. Thị trường đi xuất khẩu lao động, là hướng đi là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn đó là: Vừa có việc làm và vừa có tiền bạc. Có nhiều trường hợp, đã rất thành công khi lựa chọn con đường đi xuất khẩu lao động. Bởi,  họ được định hướng đúng và lựa chọn chính xác không bị lừa đảo. Nhưng cũng có người rơi vào cảnh lầm than, đã nghèo nay nghèo hơn. Đó là do họ bị rơi vào đường dây lừa đảo đi xuất khẩu lao động.

Trong khu vực chúng ta hiện nay có thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia. Tuy nhiên chỉ có thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc được đánh giá cao hơn vì mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt. Còn nếu so sánh với Nhật Bản và Hàn Quốc, thì hầu hết người lao động lại thích đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hơn vì mức lương làm thêm tại đây được trả cao hơn Nhật Bản.

Cùng với đó, chi phí tại Hàn Quốc rẻ hơn Nhật Bản. Đặc biệt, là dễ trốn ra ngoài làm hơn Nhật Bản. Vì thế, mà người lao động thường cho rằng: Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ giàu hơn đi Nhật Bản. Nhưng, khoảng gần 10 năm nay khi mà số lao động Bất hợp pháp tại Hàn Quốc ngày càng gia tăng. Điều ấy đã buộc chính phủ Hàn Quốc đóng cửa lại với lao động Việt chúng ta. Nhưng, vẫn có nhiều người nuôi ước mơ hy vọng muốn sang Hàn Quốc làm việc. Đây chính là cơ hội để đường dây lừa đảo thành công.

Ví dụ: Tôi được biết một anh quê ở Mỹ Đức Hà Nội, rất khát khao được đi sang Hàn Quốc làm việc. Mặc dù đã nhiều người khuyên can là bây giờ không sang Hàn được. Nhưng anh vẫn bỏ ngoài tai do có cò mồi hứa và sẽ làm được thủ tục cho anh sang Hàn Quốc. Đúng như vậy, họ cũng làm được giấy tờ đầy đủ cho anh sang Hàn với mức chi phí đi vô cùng đắt đỏ trên 300 triệu. Nhưng than ôi, khi vừa đáp máy bay xuống sân bay thì ngay lập tức bị trục xuất ra khỏi Hàn Quốc. Vì toàn bộ giấy tờ đều là giả, vô hình chung anh bạn đó trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo và mình trở thành con ở chợ. Do đó, bạn cũng nên cảnh tỉnh về việc lựa chọn thị trường đi xuất khẩu lao động. Đặc biệt, không đặt niềm tin trọn vẹn cho nhân viên môi giới. Nhất là, khi những thông tin về cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc cho lao động Việt đã có những chính sách cụ thể như hiện nay.

Đấy chỉ là một trong những trường hợp mà tôi muốn nêu lên với các bạn. Hay chỉ đơn giản là đi sang Malaysia làm việc. Tôi xin  nhấn mạnh với bạn rằng: Thị trường việc làm tại Malaysia chỉ hơn Việt Nam chúng ta một chút. Nếu như ở Việt Nam bạn làm được 8 triệu/ tháng. Thì sang Malaysia bạn cũng chỉ có thể làm được 10 triệu/ tháng mà thôi. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều gia đình đã nghèo nay sẽ bị nghèo hơn. Do mức chi trả tiền lương cũng như chế độ đãi ngộ tại thị trường này vẫn còn rất thấp. Tất nhiên chi phí để sang Malaysia làm việc rất rẻ, bạn chỉ mất khoảng 15 triệu đến 20 triệu là đi được rồi. Nói chung tiền nào của nấy, chi phí rẻ như thế thì mức lương cũng không thể cao được.

Chất lượng nhất hãy nghĩ đến Nhật

Chất lượng nhất hãy nghĩ đến Nhật

Còn đối với thị trường đi xuất khẩu lao động Đài Loan, thì người đi cũng phải mất chi phí từ 80 triệu đến 130 triệu đồng. Nhưng đổi lại mức lương cũng chỉ đạt từ 15 triệu đến 20 triệu/ tháng. Với mức lương đó, thì sau này về gia đình bạn cũng chỉ dư dật hơn một chút. Nếu như, trước đây chi phí sang Đài Loan thấp nên nhiều lao động chọn đi hơn. Tuy nhiên, khoảng 2 năm nay thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới thực sự là thị trường việc làm số 1 của người Việt. Khi mà mức phí đi chỉ nhỉnh hơn chi phí đi của thị trường Đài Loan một chút khoảng 110 triệu đến 180 triệu. Nhưng, mức lương tại thị trường này cao hơn hẳn khoảng từ 25 triệu đến 30 triệu/ tháng (Chưa kể làm thêm). Thì tính ra, thị trường nào tốt hơn?a Hơn nữa, đi Nhật bạn sẽ phải thi trực tiếp với chủ xí nghiệp Nhật nên sẽ hạn chế được rủi ro.

Vậy kỹ năng để lựa chọn thị trường xuất khẩu lao động tốt là:

  • Cần tìm hiểu kỹ về xí nghiệp bạn đến làm việc
  • Công việc cụ thể làm
  • Hình thức thi tuyển
  • Mức phí
  • Hợp đồng
  • Bên chịu trách nhiệm
  • Mức lương và chế độ đãi ngộ
  • Thời gian xuất cảnh

Đó chỉ là những kỹ năng rất đơn giản, nhưng nó chính là lời cảnh tỉnh để giúp bạn không bị mắc bẫy lừa đảo. Đặc biệt, sẽ giúp bạn không bị rơi vào hoàn cảnh “Đem con bỏ chợ” hay “Đã nghèo nay còn nghèo hơn”

Lời khuyên: Trong những năm qua, Việt Nam chúng ta đã có mấy chục nghìn lao động xa quê hương để sang nước ngoài làm việc. Trước đây, Đài Loan luôn là thị trường có nhiều lao động Việt nhất. Nhưng, điều ấy bây giờ chỉ là cổ tích khi mà Nhật Bản mới thực sự là lựa chọn của người Việt. Bởi, luật pháp tại Nhật nghiêm ngặt hơn và chuẩn chỉ hơn so với Đài Loan. Đặc biệt, mức lương và chế độ đãi ngộ cho người lao động vượt trội hơn hẳn so với Đài Loan khi mà năm 2016 Việt Nam có đến 39.000 lao động sang Nhật làm việc. Với con số đó, thì thị trường Nhật Bản đã thực sự trở thành thị trường uy tín nhất cho người Việt chúng ta.

Vì thế, khi muốn đi xuất khẩu lao động tại thị trường nào, bạn cũng nên có được những kỹ năng lựa chọn như vậy. Điều đó sẽ giúp bạn tốt hơn và đạt được thành công từ thị trường đi xuất khẩu lao động.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *