Lễ hội Tanabata –  Lễ hội ngưu lang chức nữ ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, cứ tới 7/7 âm lịch hàng năm đều sẽ tổ chức lễ hội Tanabata, lễ hội ngưu lang chức nữ. Thể hiện ước nguyện của các cặp đôi yêu nhau…

Cứ đến ngày 7/7 âm lịch hàng năm, tại Nhật Bản lại diễn ra lễ hội Tanabata (hay còn gọi là lễ hội ngưu lang chức nữ hay lễ thất tịch). Đây được xem là lễ hội đẹp và lãng mạn nhất ở Nhật Bản.

Xem thêm:

 

Lễ hội Tanabata Nhật Bản

Lễ hội Tanabata Nhật Bản

1. Nguồn gốc của lễ hội Tanabata

Nguồn gốc của lễ hội Tanabata của xứ sở Phù Tang bắt nguồn từ lễ hội Qixi của Trung Quốc (lễ hội kỷ niệm cuộc gặp gỡ của hai chòm sao là Ngưu Lang và Chức Nữ).

Truyền thuyết kể rằng, Ngọc hoàng Thượng đế có một người con gái giỏi dệt vải và rất được vua cha yêu chiều tên là Tanabata. Vì say đắm một chàng trai chăn bò đẹp trai tên là Hikoboshi mà đã được vua cha tác hợp thành đôi vợ chồng. Nhưng sau khi thành đôi, hai người chỉ mải vui chơi mà bỏ bê công việc chính. Nàng thì bỏ quên khung cửi, chàng thì bỏ bê đàn bò để bò lang thang khắp nơi trên trời.

Chính bởi vậy, các vị thần trên thiên đình rất tức giận và buộc hai người phải sống ở hai đầu của dải Ngân Hà, mỗi năm chỉ được gặp nhau 1 lần vào ngày 7/7 hàng năm.

 

Ngưu Lang – Chức Nữ

Ngưu Lang – Chức Nữ

Lễ hội Tanabata được tổ chức nhằm thể hiện ước nguyện của những cặp đôi yêu nhau được bên nhau suốt đời suốt kiếp. Tại Nhật Bản, lễ hội kéo dài từ đêm ngày 6/7 và kết thúc vào sáng sớm ngày 7/7 hàng năm. Ba thành phố tổ chức lễ hội này lớn nhất ở Nhật Bản phải kể đến là thành phố Sendai (tỉnh Miyagi), thành phố Hiratsuka (tỉnh Kanagawa), thành phố Anjou (tỉnh Aichi).

2. Lễ hội Tanabata diễn ra như thế nào?

Vào những ngày diễn ra lễ hội, những người tham gia thường treo những mảnh giấy ước nguyện của mình lên cành tre (thường là ước nguyện về hạnh phúc lứa đôi, ước nguyện về bình an, hạnh phúc, không gặp phải thiên tai) và mong điều ước sẽ trở thành sự thật.

Cành tre ước nguyện

Cành tre ước nguyện

Cây tre sau khi đã được trang trí đầy những mảnh giấy tràn ngập sắc màu thì sẽ được đưa lên thuyền để đi trôi nổi trên mặt sông. Ở một số nơi sẽ đốt cây tre sau khi lễ hội kết thúc để mong điều ước sẽ đến được tới chỗ các vị thần linh và được các thần phù hộ.

Ý nghĩa của những dải sắc màu

Màu sắc chủ đạo của các miếng giấy dán ước nguyện sẽ là 5 màu: xanh lục, hồng, vàng, trắng, đen, tượng trưng cho 5 màu sắc trong thuyết âm dương ngũ hành.

  • Dải màu xanh lam, xanh lục: là màu sắc của cây cối, biểu tượng của thiên nhiên
  • Dải màu đỏ: màu sắc của lửa, biểu tượng của ngọn lửa sức mạnh
  • Dải màu vàng: biểu trưng cho Đất là biểu tượng của trái đất
  • Dải màu trắng: màu sắc của kim loại biểu tượng cho các loại khoáng sản trong đất
  • Dải màu đen và tím: biểu tượng của nguồn “nước” nguồn nuôi dưỡng sự sống của muôn loài

Những màu sắc này cũng khiến cho không gian lễ hội trở nên rực rỡ và đẹp mắt hơn bao giờ hết. Món ăn đặc trưng trong ngày lễ Tanabata ở Nhật Bản là món mì soumen lạnh vì người Nhật quan niệm rằng sợi mì soumen giống như những sợi tơ do nàng Tanabata dệt trong những ngày nhớ mong người chồng.

3. Ý nghĩa của lễ hội Tanabata

Lễ hội Tanabata được xem là lễ hội mùa hè lớn nhất ở Nhật Bản. Là nơi tất cả người dân Nhật Bản gửi gắm ước mơ, hy vọng vào một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn. Với trẻ em Nhật Bản, lễ hội Tanabata gắn với những kí ức tuổi thơ đẹp đẽ, được chiêm ngưỡng những mảnh giấy đầy sắc màu và được mong ước cho những điều ước giản đơn chỉ có trong tiềm thức của trẻ em.

Với những người trưởng thành, đây là dịp để thể hiện ước mong về một cuộc sống tốt đẹp hơn, không còn phải đối mặt thiên tai, động đất, sóng thần. Những người cô đơn sẽ mong ước tìm được ý trung nhân và những cặp đôi đang yêu sẽ được bên nhau trọn đời.

Vì là một lễ hội lớn, đặc trưng ở Nhật Bản nên lễ hội này còn được đưa vào trong nhiều truyện tranh và phim hoạt hình

Nhật Bản. Với những fan hâm mộ thì chắc chắn lễ hội này đã không còn trở lên xa lạ.

Như vậy, Tanabata là một lễ hội truyền thống lớn tại Nhật Bản, thể hiện mong ước về cuộc sống bình an, may mắn, hạnh phúc của người Nhật. Nếu bạn có dịp đến thăm Nhật Bản vào những ngày này, đừng bỏ lỡ cơ hội để tham gia lễ hội đặc biệt này nhé.

Bài viết tham khảo:

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.