Hướng dẫn sử dụng phương tiện công cộng khi tham gia giao thông tại Nhật

Khi bắt đầu công việc hay cuộc sống tại một môi trường hoàn toàn mới mẻ thì chắc hẳn việc làm quen với các kỹ năng sống, hòa nhập cộng đồng và giao lưu văn hóa là điều tất yếu quan trọng và cần thiết. Làm sao để có thể hòa nhập với Nhật Bản […]

Khi bắt đầu công việc hay cuộc sống tại một môi trường hoàn toàn mới mẻ thì chắc hẳn việc làm quen với các kỹ năng sống, hòa nhập cộng đồng và giao lưu văn hóa là điều tất yếu quan trọng và cần thiết. Làm sao để có thể hòa nhập với Nhật Bản thì tham gia chương trình xuất khẩu lao động nếu như bạn không tìm hiểu và trau dồi, học hỏi…Một trong những vấn đề khá quan trọng mà bạn cần biết đó chính là sử dụng phương tiện công cộng nào hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất, cách sử dụng chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong thông tin dưới đây nhé.

Top 2 phương tiện công cộng phổ biến nhất tại Nhật
#1. Tàu điện
Khác hoàn toàn với hệ thống phương tiện giao thông tại Việt Nam, khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản hầu như khó lòng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy di chuyển trên đường mà phương tiện chủ yếu được sử dụng là tàu điện, chỉ cách 2 đến 3 phút đi bộ là bạn đã tìm được nhà ga để sử dụng. Di chuyển bằng tàu điện là một trong những phương tiện giao thông vô cùng thuận lợi, bạn có thể chọn chúng làm phương tiện di chuyển và đi làm hàng ngày. Cụ thể, để sử dụng thành thạo tàu điện, bạn cần nắm rõ một số những đặc điểm cơ bản của tàu điện tại Nhật như sau:
• Thời gian của tàu điện luôn luôn chính xác tuyệt đối, vì thế hãy chủ động sắp xếp để kịp giờ các chuyến tàu.
• Giá cả hợp lý và không quá đắt, thông thường bạn sẽ phải trả khoảng 300 yên cho thời gian 30 phút đầu.
• Trang bị hệ thống tàu điện rất hiện đại với hệ thống máy lạnh vào mùa hè và máy sưởi ấm vào mùa đông.

Bên trong tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Tàu điện kiểm soát khách hàng sử dụng thông qua hệ thống vé tàu và được cấp bán tự động tại cây bán vé có đặt tại các nhà ga, việc sử dụng chúng khá đơn giản – bạn chỉ cần bỏ tiền vào khe máy và máy sẽ báo những mức vé chặng vé mà bạn có thể mua, hãy chọn chặng vé phù hợp với đích đến của bạn. Để chọn mua đúng vé cần thiết, bạn cần nắm rõ được thông tin về giá vé và quãng đường bạn đi là bao nhiêu xa để chọn ô vé thích hợp nhất.
Khi lên tàu điện, hệ thống soát vé tự động sử dụng vé này để qua cổng và trả lại vé đã đục lỗ, bạn nhớ giữ vé này trên suốt chặng đường. Trong một số trường hợp do chưa quen hoặc nhầm lẫn mà đôi khi ga đích tới bạn không xuống được vì không đủ tiền hoặc bạn đã mua vé tàu rẻ hơn, có hai cách để bạn xử lý:
• Thứ nhất : Sử dụng máy chỉnh vé tự động trên tàu, đưa vé vào khe cắm và nạp thêm số tiền còn thiếu theo hiển thị của máy.
• Thứ hai : Tìm nhân viên trên tàu điện để được hỗ trợ bổ sung thêm tiền để đến trạm đích tới.
Ngoài việc mua vé tàu tự động, hệ thống tàu điện tại đây còn cho phép bạn sử dụng thẻ trả tiền trước với một số những kênh thanh toán như thẻ từ trả trước, thẻ SUICA hoặc sử dụng điện thoại di động nhanh chóng, hãy chủ động tìm hiểu thêm nhé.

#2. Xe Bus
Nếu bạn lao động tại Nhật Bản ( đặc biệt vùng nông thôn, chưa có tàu điện ) thì xe bus là một phương tiện khá phổ biến, tùy theo từng chặng đường mà mức vé sẽ khác nhau với hai cách thức thanh toán lần lượt là trả tiền trước và trả tiền sau, bạn chủ động tìm điểm Bus để không bị lạc đường nhé.

Tổng hợp 5 nguyên tắc tham gia phương tiện công cộng cần nhớ

Tham gia phương tiện giao thông công cộng tại Nhật Bản, các bạn cần nắm rõ những nguyên tắc vàng dưới đây để không bị lạc và khác biệt với mọi người xung quanh nhé :
• Luôn luôn đúng giờ và tuân thủ nghiêm ngặt giờ giấc
• Hãy tìm kiếm và ghi nhớ điểm nhà ga gần nhất
• Tận dụng Google Map hoặc định vị để tra cứu và xác định phương hướng hoặc có thể lấy bản đồ tại các nhà ga lớn.
• Luôn chú ý theo dõi bảng hướng dẫn và bản đồ, chỉ dẫn tại tàu điện hoặc hệ thống xe bus.
• Có ý thức chấp hành và văn hóa giao thông.

Trên đây là một số những thông tin hữu ích về vấn đề phương tiện giao thông công cộng tại Nhật – bạn nên chủ động tìm hiểu những thông tin hữu ích khác trên website của công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.