Góc cảnh báo: Bí ẩn Hạt giống từ Trung Quốc xuất hiện ở Nhật Bản

Những gói hạt giống từ Trung Quốc bí ẩn xuất hiện trong hòm thư của nhiều gia đình tại Nhật Bản, cho dù người nhận không hề đặt mua chúng…

Chính quyền Nhật Bản đưa ra cảnh báo về những gói hạt giống từ Trung Quốc không rõ nguồn gốc được gửi đến nhà của nhiều hộ dân thuộc quốc gia này.

Bài viết tham khảo:

1. Nhiều người nhận gói hạt giống từ Trung Quốc bí ẩn

Những gói hạt giống từ Trung Quốc bí ẩn xuất hiện trong hòm thư của nhiều nhà tại Nhật Bản

Những gói hạt giống từ Trung Quốc bí ẩn xuất hiện trong hòm thư của nhiều nhà tại Nhật Bản

Chính quyền thành phố Miura ở tỉnh Kanagawa (gần thủ đô Tokyo) cho biết một người đàn ông là cư dân của thành phố đã nhận được một gói hàng khả nghi chứa những hạt giống bí ẩn có nguồn gốc Trung Quốc.

Những hạt giống màu nâu được chứa trong 1 túi nhựa trong suốt với số lượng rơi vào khoảng 100 hạt/túi. Chính quyền xác định được gói hàng đã được gửi từ thành phố Thâm Quyến của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Kể cả khi trên bưu phẩm không có thông tin người gửi thì trên túi nhựa đựng hạt giống cũng có tem nhãn “Made in China”. Ngoài bao bì, các thông tin được viết bằng Tiếng Anh, ghi vật phẩm bên trong là đồ trang sức.

Đây không phải là trường hợp duy nhất khi các chuyên gia kiểm dịch thực vật ở Yokohama cũng liên tiếp ghi nhận được những báo cáo tương tự từ các hộ gia đình và cá nhân trên khắp nước Nhật.

2. Những cảnh báo đầu tiên được phát ra

Sau nhiều báo cáo và yêu cầu được nhận tư vấn của người dân, Trung tâm Bảo vệ Người tiêu dùng Nhật Bản (NCAC) và Cục Kiểm dịch Thực vật của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã nhanh chóng đưa ra cảnh báo.

Cụ thể, Trung tâm Bảo vệ Người tiêu dùng Nhật Bản (NCAC) đưa ra cảnh báo về nguy cơ lừa đảo và khuyến cáo người dân không nên sử dụng những hạt giống từ Trung Quốc này vào mục đích trồng trọt. Có khả năng cao những hạt giống trên đã bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc sâu bệnh. 

“Các gói hạt giống có thể là một hình thức lừa đảo lừa người nhận trả tiền cho sản phẩm, hoặc một kiểu lừa đảo khác gọi là ‘brushing’ nhằm tăng thứ hạng sản phẩm trên các trang thương mại trực tuyến” – đại diện NCAC phát biểu cho biết.

Cục Kiểm dịch Thực vật Nhật Bản cho biết những gói nhựa này chữa các loại hạt giống của các cây như hành, tỏi, thảo mộc, hạt hoa hồng, hoa bìm bịp,… Tuy nhiên không có gói nào được đóng dấu xác nhận.

Đây là một vấn đề lớn tại Nhật Bản khi quốc gia này có quy định và quản lý rất chặt chẽ đối với tất cả các sản phẩm nhập khẩu. Những gói hạt giống này không hề có tem kiểm dịch thực vật trong khi Luật Bảo vệ Thực vật của Nhật Bản có quy định rõ ràng về việc hạt giống nhập khẩu từ nước ngoài phải được kiểm tra trước khi được cấp phép.

3. Tình trạng không chỉ riêng Nhật Bản?

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có hàng nghìn người dân từ ít nhất 28 bang của nước Mỹ đã báo cáo về việc nhận được những gói hạt giống từ Trung Quốc nằm trong các bưu phẩm của gia đình. Những cá nhân phản hồi đều cho biết rằng họ không hề đặt mua những hạt giống này.

Trên bao bì, người nhìn có thể dễ dàng nhận ra những ký hiệu Hán tự cùng địa chỉ trả hàng được đề ở Trung Quốc. Bưu phẩm cũng được đề là đồ trang sức dù bên trong hoàn toàn không phải.

Vụ việc trở nên nghiêm trọng khi nghi vấn được đặt ra cả ở những quốc gia như Anh và Canada.

Câu hỏi được đặt ra lúc này là: Những gói hạt giống này có thể tiềm ẩn những chất gì? Được gửi đi với mục đích gì? Và ai là người gửi chúng? Chính quyền của các quốc gia có liên quan hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác những vấn đề này.

Vì vậy những gói hàng này vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường. Đây chỉ là trò lừa đảo? Chiêu trò bán hàng trên mạng để câu review ảo? Hay đây chính là một phần trong kế hoạch khủng bố sinh học? Người ta vẫn chưa loại trừ bất kì khả năng nào.

4. Trung Quốc ngỏ ý giúp điều tra

Trung Quốc ngỏ ý muốn Mỹ hoàn trả những gói hạt giống từ Trung Quốc này để điều tra

Trung Quốc ngỏ ý muốn Mỹ hoàn trả những gói hạt giống từ Trung Quốc này để điều tra

Cục Bưu chính Trung Quốc, sau khi nghe thông tin về vụ việc này đã tỏ ý muốn giúp các quốc gia có liên quan điều tra về nguồn gốc các gói hạt giống kì lạ này.

“Cục Bưu chính Trung Quốc đã đề xuất với Bưu chính Mỹ hoàn lại những gói hàng giả này về Trung Quốc để điều tra”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Văn Bân thông cáo cho biết.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết sau khi tiến hành kiểm tra những kiện hàng được gửi trả đã có nghi vấn cho rằng các thông tin được in trên bưu phẩm có dấu hiệu của việc làm giả.

Ông cũng nhấn mạnh Cục Bưu chính Trung Quốc luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Liên minh Bưu chính Toàn cầu về xử lý hạt giống.

Các gói hạt giống lạ xuất hiện giữa thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao, bao gồm sự kiện đóng cửa lãnh sự quán gần đây.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *