Hải Dương thay da đổi thịt nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người Hải Dương nay đã khác, thành phố hải dương nay đã giàu mạnh hơn nhờ xuất khẩu lao động nhật bản, xuất khẩu lao động Hải Dương lương 30tr/tháng

Những năm gần đây tỉnh Hải Dương đã chuyển mình khoác lên mình tấm áo hoàn toàn mới so với trước kia, những gia đình có con em đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở Hải Dương gửi tiền về giúp đời sống tinh thần và vật chất được cải thiện rõ rệt. Xuất khẩu lao động Nhật Bản như một luồng gió mang lại diện mạo mới cho nơi đây. Hôm nay, tôi và các bạn cùng đi tìm hiểu tỉnh Hải Dương từng bước thay đổi như thế nào và chúng ta phải làm gì trong tình hình kinh tế đang đi lên chóng mặt hiện nay.

thanh-pho-hai-duong-ve-dem

1. Vấn nạn thất nghiệp được giải quyết

Trước đây nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây phụ thuộc hoàn toàn vào cây lúa cây ngô, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Năm nào mưa thuận gió hòa thì lúa tốt bà con đủ ăn, nhưng năm nào thiên tai bão lũ mùa màng thất bát thì nhiều gia đình điêu đứng, đời sống khó khăn không mấy khấm khá. Những ngôi nhà lụp xụp, cấp 4 cũ kỹ, an sinh phúc lợi xã hội gần như không đáp ứng được nhu cầu của bà con, đường làng tù túng chật hẹp mưa thì lầy lội, nắng thì bụi bay mịt mù…Thế rồi trong thôn lác đác có người đi lao động ở Nhật Bản, cuộc sống của những gia đình đó được nâng lên trông thấy. Thấy vậy, nhiều gia đình khác cũng mạnh dạn vay vốn đầu tư cho người thân đi xuất khẩu Nhật Bản. Từ năm 2000 trở lại đây, phong trào xuất khẩu lao động “tràn về” vùng quê thuần nông này, người đi trước dẫn người đi sau tạo thành phong trào sôi nổi, góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết nhiều gia đình khó khăn, nếu chỉ lao động ở địa phương thì chỉ đủ ăn không thể thoát nghèo và làm giàu được. Đơn cử như gia đình anh Tuấn ở thôn Kim Đôi (xã Ngọc Kỳ, Tứ Kỳ), Anh Tuấn lấy chị Lan được 5 năm nay và có hai cháu nhỏ. Hàng ngày anh đi xây còn chị đi phụ hồ, chi tiêu tiết kiệm lắm chỉ đủ trang trải sinh hoạt trong gia đình và học hành cho 2 cháu không để dư được khoản nào. Sau khi bàn bạc, anh chị quyết định để anh Tuấn vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản với mong muốn đời sống gia đình được cải thiện, sau này sẽ có vốn để kinh doanh làm giàu. Đến nay anh Tuấn đi đã được 2 năm gửi tiền về cho chị Lan ở nhà sửa sang lại nhà cửa đàng hoàng, mở tạp hóa nho nhỏ kiếm thêm và chăm lo đầy đủ cho hai cháu nhỏ.

Ngoài ra, rất nhiều gia đình trong xã cũng cho chồng, con, cháu đi lao động ở Nhật Bản để gia đình sớm thoát khỏi cảnh nghèo khó, cải thiện cuộc sống. “Chúng tôi thấy đi XKLĐ ở nước ngoài đã góp phần giải quyết việc làm và thu nhập cao cho người dân trong thôn. Số người đi XKLĐ chiếm 1/5 số người trong độ tuổi lao động của thôn. Nếu không có chương trình này, nhiều lao động trong thôn sẽ thiếu việc làm, thất nghiệp dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội khó lường”, ông Nguyễn Văn Nhâm, Trưởng thôn Kim Đôi cho biết.

2. Đổi thay từng ngày

Đến với xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ hôm nay, điều ta thấy được đó là khang trang, trù phú. Đường xá bê tông đã được thay thế cho con đường đất lầy lội ngày nào. Dọc 2 bên đường làng, hàng chục ngôi biệt thự mọc lên san sát, với nhiều kiểu dáng kiến trúc đẹp mắt. Những ngôi nhà đều là của những gia đình có con em đi lao động ở Nhật. “Cuộc sống của nhân dân, bộ mặt quê hương đổi thay là nhờ XKLĐ cả, chứ trông vào sản xuất nông nghiệp thì bao giờ mới có biệt thự, xe hơi”, ông Nghĩa một, người dân của thôn cho biết.

Tỉnh Hải Dương ngày càng đô thị hóa từ xuất khẩu lao động

Tỉnh Hải Dương ngày càng đô thị hóa từ xuất khẩu lao động

Quả thực vậy, nhiều người sang làm việc tại Nhật Bản rất chăm chỉ, tiết kiệm nên hằng năm gửi tiền về đã giúp người thân ở quê có điều kiện trang trải cuộc sống, xây nhà cửa, mua sắm những phương tiện, thiết bị sinh hoạt hiện đại. Hằng năm, người gửi về thấp nhất cũng gần 200 triệu đồng, Những lao động trong chăm chỉ chịu khó làm việc ý thức ỷ luật sẽ được ông chủ rất quý, được tăng ca đều đặn là chuyện dễ dàng nên mức lương khá cao và ổn định. Hằng năm, chỉ tính trong dịp Tết Nguyên đán, lượng ngoại tệ gửi về cho các gia đình trong thôn giá trị khoảng 10 – 20 tỷ đồng. Hiện trong thôn số hộ có nhà mái bằng và biệt thự chiếm tới 70%, 100% số gia đình trong thôn có phương tiện nghe, nhìn. 100% số hộ sử dụng nước sạch. Số hộ khá, giàu chiếm 70%, số hộ nghèo chỉ còn 5,3%. Đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

Tết Đinh Dậu 2017 đang đến gần, không khí xuân đang len lỏi vào từng ngôi nhà, ngõ xóm của những ngôi làng xuất khẩu lao động ở Hải Dương. Và bên trong những ngôi nhà cao tầng kiên cố được xây lên từ nguồn thu nhập xuất khẩu lao động, dù giờ khắc giao thừa sẽ không có sự góp mặt đầy đủ của các thành viên trong gia đình, nhưng niềm vui, sự ấm no luôn hiện diện. Bằng sức lao động chân chính của mình, những lao động đi xuất khẩu đang góp phần làm cho sức xuân quê hương thêm phần rực rỡ. Hãy liên hệ với công ty nhân lực Nhật Bản HOGAMEX ngay hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống và thay đổi bản thân bằng con đường ngắn nhất và nhanh nhất – XKLĐ Nhật Bản.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *