[MỚI] Đường dây nóng bảo vệ thực tập sinh tại Nhật Bản

Một đường dây nóng nhằm giúp đỡ và bảo vệ thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản vừa được thống nhất lập ra dưới sự thống nhất của Chính phủ Nhật Bản và Đại…

Đề xuất về một đường dây nóng nhằm hỗ trợ và bảo vệ thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản vừa được thông qua sau cuộc họp mặt và làm việc giữa Đại sứ quán Việt Nam tại đây và đại diện của nước sở tại.

Bài viết tham khảo:

Đường dây nóng được lập ra nhằm hỗ trợ và bảo vệ cộng đồng thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản

Đường dây nóng được lập ra nhằm hỗ trợ và bảo vệ cộng đồng thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản

Cụ thể, đường dây nóng hỗ trợ cho cộng đồng thực tập sinh Việt Nam là chính là đề xuất từ phía Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản – ông Katsunobu Kato trong cuộc gặp mặt với đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản – ông Vũ Hồng Nam, diễn ra chiều ngày 11/08.

Trong diễn biến của cuộc họp này, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cùng nhau đi đến quyết định: Thiết lập một đường dây nóng với mục đích hỗ trợ và bảo vệ một cách tốt nhất cho cộng đồng thực tập sinh, du nghiệp sinh Việt Nam tại nước sở tại.

Đây được coi là một hành động vô cùng khẩn trương và thiết thực trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và công tác di chuyển qua lại giữa hai nước của cộng đồng thực tập sinh và du nghiệp sinh.

Trong cuộc họp này, ông Katsunobu Kato trích dẫn luật lao động của Nhật Bản, và cho biết theo những quy định trong văn bản này thì người lao động của Việt Nam khi làm việc trên đất nước Nhật cũng được hưởng những quyền lợi và trách nhiệm bình đẳng, không khác gì của một người lao động Nhật Bản.

Người lao động Việt Nam khi làm việc trên lãnh thổ Nhật Bản cũng được doanh nghiệp đóng bảo hiểm và được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tương đương như một người lao động Nhật Bản. 

Trong các trường hợp bất khả kháng, thực tập sinh Việt Nam không thể tiếp tục làm việc, Chính phủ Nhật Bản sẽ có chính sách hỗ trợ cho các đối tượng phù hợp.

Ông Kato cho biết, trong những năm vừa qua, bên cạnh những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, các thực tập sinh Việt Nam cũng đã gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận và xử lý các thủ tục hành chính, y tế.

Đề xuất về đường dây nóng được đề xuất bởi Bộ Y tế Nhật Bản

Đề xuất về đường dây nóng được đề xuất bởi Bộ Y tế Nhật Bản

Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thực tập sinh hiện nay đã phải nghỉ việc. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản đã và đang cố gắng đưa ra các chính sách hỗ trợ cho các bạn nằm trong diện này. 

Đặc biệt có thể kể đến việc thành lập nên “Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ năng (OTIT)” nhằm phục vụ cho việc quản lý cũng như giúp đỡ cho các thực tập sinh. Việc lập đường dây nóng để tư vấn bằng Tiếng Việt cũng là một phần trong kế hoạch lần này.

Do tính chất cấp thiết và lợi ích dài lâu của đề xuất này mà Đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản – Đại sứ Vũ Hồng Nam đã nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản – ông Katsunobu Kato. Đồng thời, Đại sứ Vũ Hồng Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với phía Nhật Bản để kịp thời cập nhật và giải quyết được các vấn đề phát sinh có liên quan.

Song song với đó, Chính phủ Nhật và Bộ Y tế Nhật Bản cũng đã thực thi đồng thời thêm các biện pháp hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam trong bối ảnh dịch Covid-19 bùng phát, có thể kể tới là: 

  • Trợ cấp bằng tiền mặt trực tiếp cho lao động Việt Nam bằng với mức trợ cấp cho người lao động Nhật Bản
  • Hỗ trợ điều trị cho những thực tập sinh Việt Nam nào không may mắc Covid-19
  • Cho phép các bạn thực tập sinh đã hết hạn hợp đồng có thể ở lại làm việc cho đến khi đăng ký được chuyến bay về nước,…

Chính vì những chính sách này, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã chân thành gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Nhật Bản và Bộ Y tế của nước này.

Theo cập nhật mới nhất, đã ghi nhận trường hợp 47 tu nghiệp sinh Việt Nam, cùng làm việc tại một nhà máy đóng tàu tại tỉnh Fukuoka (miền nam Nhật Bản) đã được xác định dương tính với Covid-19. 

Các cơ quan chức năng của Việt Nam ở Nhật Bản đã nhanh chóng phối hợp với đại diện của nước sở tại để tiến hành công tác cách ly, điều trị, hỗ trợ và bảo hộ công dân. Cho đến nay, tất cả 47 bạn vẫn đang ở trong trạng thái ổn định. Chưa ghi nhận thêm trường hợp nào là tu nghiệp sinh Việt Nam nhiễm mới.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.