Định hướng nghề nghiệp cho tu nghiệp sinh Nhật Bản

Tư vấn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho Tu nghiệp sinh Nhật Bản, các yếu tố quyết định nghề cho tu nghiệp sinh Nhật Bản, định hướng nghề cho tu nghiệp sinh

Tư vấn – lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho Tu nghiệp sinh Nhật Bản

Thực trạng nhân lực ở Việt Nam

https://xuatkhaulaodongnb.com/

Việt Nam đang trên đà phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cùng với sự phát triển đi lên, nguồn nhân lực nói chung đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trong đó nguồn lực nhân công nói riêng giữ vai trò thiết yếu, là bộ phận trực tiếp tham gia vào các quá trình sản xuất. Vấn đề nguồn nhân lực thực chất là vấn đề con người. Xây dựng nguồn nhân lực Việt Nam tức là xây dựng con người Việt Nam có đủ tầm vóc, tố chất, tiêu chuẩn, tài đức, đủ sức đảm đương công việc được giao.

Đối với ngành nông nghiệp, lực lượng lao động chủ yếu ở nước ta hiện nay phần lớn ở nông thôn – khoảng 78% tổng lao động cả nước, trong đó khoảng 55% làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều hộ nông nghiệp bị mất đất sản xuất, phải tìm cách chuyển đổi lao động sang lĩnh vực phi nông nghiệp nên rất cần được hưởng chính sách ưu đãi về đào tạo nghề. Bên cạnh đó, chất lượng lao động ở nông thôn nước ta còn quá thấp so với các nước trong khu vực. Chất lượng lao động nông thôn thấp đã làm cho thu nhập của người lao động Việt Nam  không thể tăng nhanh, gây ra chênh lệch khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn ngày càng tăng. Chính vì vậy, đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Việt Nam đang là một yêu cầu cấp bách.

Còn trong ngành xây dựng, xây dựng là một trong những ngành nghề có chỉ số nhân lực liên tục tăng trưởng. Hiện nay, tổng số công nhân lao động ngành xây dựng là 204.097 người, trong đó công nhân làm chính xây dựng chiếm tỷ lệ 40,54%, công nhân lắp máy: 13,64%, công nhân sản xuất vật liệu xây dựng: 20,27%, công nhân cơ khí: 11,72% và lao động phổ thông: 13,82%. Tuy nhiên, số lượng công nhân có trình độ cao đẳng nghề chiếm tỷ lệ rất thấp, công nhân có tay nghề bậc cao (bậc 5, 6, 7 và vượt khung) chỉ chiếm 16,84% còn lại thợ bậc 1, 2 và lao động phổ thông còn chiếm tỷ lệ cao. Ở khía cạnh khác, do điều kiện kinh tế nước ta còn khó khăn, đời sống của người công nhân còn nhiều thiếu thốn đã ảnh hưởng đến năng suất lao động. Đội ngũ lao động ngành xây dựng còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra đối với các ngành nghề khác như: cơ khí, chế biến thực phẩm, may mặc… Để giải quyết khâu đào tạo nguồn nhân lực các ngành nghề ở nước ta hiện nay, nước ta đã có những chính sách thiết thực trước mắt nhằm đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao, chúng ta phải cử chuyên gia kỹ thuật viên đi học công nghệ từ nước ngoài, phải cử người lao động, tu nghiệp sinh, thực tập sinh đi lao động xuất khẩu tại nước ngoài. Đó là bước đi đúng đắn trong việc phát triển nhân lực nước ta hiện nay.

Các yếu tố lựa chọn nghề nghiệp khi đi xuất khẩu lao động

Chọn theo mục đích

Nếu bạn có mục đích lớn nhất là đi kiếm tiền, tốt nhất là nên chọn tất cả các nghành nghề có thể tham gia, chỉ cần tiêu chí bản thân có được phù hợp. Như vậy có hội sang Nhật của bạn sẽ được thực hiện nhanh hơn, rút ngắn thời gian và chi phí

Nếu mục đích là rèn luyện kỹ năng làm việc các nghành như: hàn, phay, tiện, bào, cơ khí chế tạo, lắp ráp thiết bị máy móc, dệt may, hoặc các chuyên nghành đơn giản hơn như nông nghiệp và xây dựng thì có thể lựa chọn một số ít các nghành phù hợp. Nên chú ý về số lượng đơn tuyển dụng và tiêu chí tuyển của nghành đó. Nếu bạn quá kén công việc có thể thời gian chờ đợi sẽ bị kéo dài

Chọn theo độ tuổi

Trong Chương trình Tu nghiệp sinh kỹ năng Nhật Bản độ tuổi được coi là đẹp nhất để tham gia là: Nam 20-28, nữ 19-30 (biên độ của lao động nữ dài hơn lao động nam vì số lượng nữ tham gia thường ít hơn nam trong khi chỉ tiêu tuyển vẫn rất cao). Sau đây là một số xu hướng tuyển theo độ tuổi, tất nhiên vẫn sẽ có những đơn hàng năm ngoài xu hướng

 • Nghề Xây dựng: Nam tuổi từ 20-28 là nhiều nhất trong biên độ thường thấy từ 19-32 (tuổi cao có nhiều lợi thế hơn vì kinh nghiệm là việc đã có)
 • Nghề Điện tử: nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19-26 (thi kỹ năng, khéo léo, nhanh nhẹn là lợi thếCơ khí có biên độ rộng và thường thì mỗi xí nghiệp có một lựa chọn và tiêu chí tuyển riêng (tuổi từ 19-30)
 • Nghề làm Nông nghiệp: Nam Nữ tuổi từ 19-32 (đây là nghành thích độ tuổi cao)
 • Nghề Thực phẩm: Nghành này thường không quan trọng về tuổi (18-32), khéo léo, gọn gàng là tiêu chí tuyển (lưu ý đầu tóc, trang phục)
 • Nghề May: Nữ tuổi từ 19-30, nhiều đơn lấy từ 18-36 (thi tuyển tay nghề – tay nghề cao là lợi thế

Chọn theo giới tính

Đây là hướng chọn nghành nghề cơ bản nhất khi người lao động tham gia sơ tuyển, tuy vậy có không ít nhầm lẫn từ phía người lao động. VD như:

 • Kiểm tra, lắp ráp, xử lý linh kiện điện tử, hay nói chung là điện tử dành chủ yếu cho nam giới. Điều này là sai, vì những đơn tuyển dụng điện tử phần lớn dành cho nữ, chiếm đến hơn 90%
 • Dệt may có dành cho nam giới. Nhiều bạn nam đã từng đi Nga hoặc Malaysia theo nghề may thường hỏi, nhưng với những đơn tuyển dụng may cho nữ rất nhiều nhưng không có cho nam. Đơn tuyển dụng dệt nam thì có nhưng không nhiều
 • Nông nghiệp ít dành cho nam. Điều này không phải, tỷ lệ tuyển dụng nam nữ nông nghiệp là tương đương
lựa chọn nghề nghiệp cho tu nghiệp sinh Nhật Bản

lựa chọn nghề nghiệp cho tu nghiệp sinh Nhật Bản

Chọn theo kinh nghiệm làm việc

Thực chất thì ở một nửa các ngành tuyển chọn Tu nghiệp sinh thì không quá quan trọng đến kinh nghiệm làm việc. Nhưng đây lại là điều kiện để tham gia ở một số ngành cụ thể như: hàn, tiện, dệt mat, lái xe, xây chát, ốp lát,… vì đây là những nghành thi tuyển tay nghề

Một số nghành có thi tuyển tay nghề, nhưng mục đích chỉ để phía xí nghiệp xem xét tác phong trong công việc và đánh giá Tu nghiệp sinh. Ở những nghành này công ty thường tổ chức đào tạo ngắn hạn cho các học viên từ 4-8 buổi. Vd: mộc, dàn giáo, xây chát, sơn cơ khí,…

Chọn theo ngoại hình bản thân

Điều này là rất quan trọng khi tham gia tuyển chọn, người lao động sẽ trực tiếp phỏng vấn với chủ xí nghiệp, nghiệp đoàn quản lý và họ sẽ đánh giá rất nhiều qua con mắt nhà tuyển dụng. Một số lưu ý cho người lao động khi chọn ngành như sau:

 • Cơ khí: Các chuyên môn như: hàn, tiện, phay, bào không yêu cầu ngoại hình, chỉ cần kinh nghiệm làm việc. Dập, đúc, uốn,… cần những người to khỏe. Sơn cơ khí, mạ điện, cơ khí chế tạo không quan trọng kinh nghiệm và ngoại hình
 • Nông nghiệp, thực phẩm, đóng gói, dệt may cũng không quan trọng ngoại hình
 • Xây dựng. Dàn giáo yêu cầu chiều cao và vóc dáng cân đối, nhanh nhẹn. Cốt thép, xây chát, ốp lát,… không yêu cầu

Chọn theo bằng cấp và trình độ học vấn

Hiện tại vẫn có rất nhiều đơn tuyển chọn Thực tập sinh có yêu cầu phải có bằng Trung cấp, cao đẳng trở lên. Đây là những ngành nghề yêu cầu phải tính toán, đọc bản vẽ, nhanh nhạy. Đối với những ứng viên đã tốt nghiệp trung cấp và cao đẳng nghề thì đây là lợi thế rất lớn khi tham gia vì các bạn có thể đi đùng theo chuyên nghành học của mình. Đối với những ứng viên tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH các chuyên nghành không đúng chuyên môn vẫn có những lợi thế nhất định khi tham gia phỏng vấn. Xí nghiệp Nhật vẫn có những cái nhìn ưu tiên hơn, nhận định của họ các bạn là người tiếp thu công việc mới nhanh.

Tóm lại, mỗi người có một sở trường, điểm mạnh riêng, các bạn hãy dựa vào những yêu tố đó để lựa chọn nghề nghiệp phát triển riêng cho mình, không chỉ vài năm đi tu nghiệp sinh tại nước ngoài mà lựa chọn đúng nghề nghiệp sẽ thuận lợi cho sự nghiệp khi về nước sau này của các bạn. Chúc các bạn thành công !

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

5.0Overall Score
Đánh giá

Làm gì tốt khi ở bên Nhật? Công việc nào phù hợp với bạn? Hãy xem ở đây !

 • Hữu ích
  5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Care Tận Tâm

   Chào Toàn! Chiều cao em như vậy là đạt mức trung bình khá rồi, thực tế nếu em tham gia thi tuyển thì đơn hàng nào em cũng có cơ hội trúng tuyển. Ví dụ như về xây dựng, thông thường vẫn nghĩ người đi làm xây dựng phải cao to mới đi được, nhưng thực tế không phải vậy, cứ hợp với chủ là họ nhận. Đó là ví dụ chưa kể đến các công việc như đóng gói, in ấn, nông nghiệp, thực phẩm… lại càng dễ trúng nhé. Cảm ơn em !

 1. Em cao 1m56
  Nang 43kg.em vua tot nghiep chuyen nganh nong nghiep, em tung hoc va lam rau an qua cung voi nam , va dong goi rau an toan. Moi van de khak deu on .em muon hoi anh la. E muon skld thi het bao nhieu tien,khi qua nhat thi cho an , cho o nhu the nao. Vao co don hang nao di vao khoang qua tet khong anh. Em xin cam on !

 2. Chao Care! E nam nay 18t. E dinh tot ngiep THPT thi xkld sang Nhat. Co nganh gi thich hop voi e de kiem tien va an toan tu van cho e nha! E cam on!!!