Điều kiện, chi phí đơn hàng may mặc thấp nhất trong 5 năm trở lại đây

Vì sao điều kiện và chi phí đơn hàng may mặc lại thấp như thế? Vậy thì mức lương là bao nhiêu, Chí phí hiện tại còn bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nhé!

Chi phí đơn hàng may mặc thấp đang được nhiều lao động Việt Nam quan tâm đặc biệt là lao động nữ phổ thông. Nhật Bản đang “ khát” nhân lực ngành may mặc. Đây chính là điều kiện thuận lợi để giúp lao động nước ta sang Nhật kiếm được mức lương cao hơn với ngành hàng này. Mặc dù, ngành hàng có lương cao nhưng điều kiện và chi phí thuộc ngành thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Bài viết sau đây, sẽ giúp chúng ta tìm hiểu đó. Hãy đọc kỹ bài viết nhé !

Điều kiện, chi phí đơn hàng may mặc thấp nhất trong 5 năm trở lại đây

Điều kiện, chi phí đơn hàng may mặc thấp nhất trong 5 năm trở lại đây

Nguyên nhân vì sao các đơn hàng may mặc lại hạ thấp điều kiện và chi phí

Do ảnh hưởng xấu của đại dịch Covid tới tất cả các ngành nghề nói chung và đặc biệt là ngành may mặc. Tại Nhật Bản, 80% lao động may mặc đều là lao động nước ngoài. Những chính sách ngừng nhập cảnh để đảm bảo an toàn dịch Covid-19 đã dẫn tới sự thiếu hụt lao động một cách trầm trọng.

Cũng theo đó, khi tình hình dịch bệnh dần dần được kiểm soát. Để thu hút lao động cung cấp cho thị trường Nhật Bản đầy tiềm năng này. Từ nghiệp đoàn cho tới các công ty phái cử đều có những chính sách đặc biệt để thu hút lao động. Bổ sung cho nguồn nhân lực còn thiếu nhằm khôi phục nền kinh tế.

Đại dịch covid ảnh hưởng rất lớn tới nguồn cung ứng lao động sang Nhật Bản

Đại dịch covid ảnh hưởng rất lớn tới nguồn cung ứng lao động sang Nhật Bản

Dưới đây là những chính sách cụ thể:

=>Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc thiếu hụt nhân lực trầm trọng sau dịch

1. Nới lỏng điều kiện tham gia đơn hàng may mặc 

Lao động xuất khẩu ngành may mặc hiện này có điều kiện tuyển dụng khá đơn giản, không quá khắt khe

  • Giới tính:

Vì đặc thù của ngành may mặc là công việc nhẹ nhàng, ổn định, làm việc trong nhà máy, xí nghiệp và máy móc hiện đại. Chính vì vậy, các đơn hàng may mặc làm việc tại Nhật Bản tuyển chủ yếu lao động là nữ. Nhưng có một số đơn hàng nhận nam giới, tuy nhiên không nhiều.

  • Độ tuổi:

Thông thường, ở những ngành khác và thời điểm khác độ tuổi lao động sẽ lấy đến 35 tuổi. Tuy nhiên thời điểm hiện tại được nới lỏng hơn từ 18 tuổi đến 40 tuổi. Tạo điều kiện cho những lao động nữ có tuổi cao hơn có thể tham gia.

  • Trình độ: Tối thiểu tốt nghiệp THCS trở lên
  • Sức khỏe: 

Đảm bảo điều kiện sức khỏe, không mắc 1 trong 13 loại bệnh không được phép nhập cảnh vào Nhật. Đặc biệt, sức khỏe mắt đạt 8/10 do đặc thù của công việc. 

  • Ngoại hình:

Ngành may mặc vốn không đòi hỏi cao yếu tố ngoại hình. Chiều cao hiện nay chỉ cần từ 145cm, cân nặng từ 40 kg trở lên.

  • Kinh nghiệm: 

Một số đơn hàng yêu cầu lao động có kinh nghiệm, tối thiểu là 06 tháng. Nhưng hiện nay có rất nhiều đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm, có thể đào tạo sau khi trúng tuyển. Đây là sự ưu tiên rất lớn đối với lao động Việt Nam.

Một đơn hàng may mặc thời điểm lấy tuổi 40

Một đơn hàng may mặc thời điểm lấy tuổi 40

Tuy nhiên, vì công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và làm việc tại Nhật cho nên yêu cầu lao động có tính cẩn thận với có năng khiếu là điều quan trọng. 

2. Chi phí cho đơn hàng may mặc giảm thấp

Các đơn hàng may mặc đi Nhật thường có chi phí rẻ hơn những ngành nghề khác, kết hợp với những chính sách hỗ trợ. Có thể thấy chi phí đơn hàng may mặc hiện nay đang có mức phí thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. 

  • Ngoài ra có một số nghiệp đoàn kết hợp với các công ty còn đưa ra chính sách nợ phí, hỗ trợ cho lao động. Hơn nữa, số lượng đơn hàng may mặc đi Nhật thường xuyên tuyển với số lượng nhiều và có nhiều đợt trong năm.

Lao động có thể theo dõi hoặc liên hệ với cán bộ tuyển dụng để cập nhật những đơn hàng sớm nhất.

=>Phương pháp giải bài toán đi xuất khẩu lao động mà trong túi có “0 đồng”

3. Mức lương khi làm trong ngành may mặc ở Nhật 

Nếu so sánh bảng lương ngành may mặc so với những ngành khác dễ dàng nhìn thấy mức lương

thường thấp hơn một chút so với các đơn hàng khác. Tuy nhiên, xét về môi trường làm việc, tính chất công việc thì điều đó là hoàn toàn có thể hiểu và chấp nhận được. Bởi đặc thù công việc của đơn hàng may mặc là khá nhàn, không mất sức dẫn đến việc lao động có thêm thời gian, sức khỏe để làm thêm tăng ca. Thực tế, lao động trong ngành may mặc ở Nhật có thời gian tăng ca nhiều. Nên xét về tổng thể thì ngành may mặc có mức lương thực tế cũng không hề kém cạnh ngành khác.

Mức lương thực lĩnh đơn hàng may mặc không hề thấp

Mức lương thực lĩnh đơn hàng may mặc không hề thấp

Hiện nay, mức lương của lao động đi đơn hàng may mặc đang làm việc tại Nhật Bản, tính cả làm thêm, tăng ca từ 28- 35 triệu VNĐ/tháng. Đây là mức lương khá cao so với những công việc khác tại Nhật. Nếu ở Việt Nam làm việc trong ngành may mặc, lương chưa tới 10 triệu nhưng khi sang Nhật con số đó có thể gấp 2 hoặc 3 lần. 

Ngoài mức lương cao, lao động ngành may mặc còn được hưởng nhiều phúc lợi khác như được thuê nhà trọ giá rẻ do công ty chỉ định, được hưởng các khoản phúc lợi của công ty, được đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định của pháp luật Nhật, …

Tổng kết

Bài viết trên đã nêu lên chi phí, điều kiện khi đi đơn hàng may mặc ở Nhật. Đặc biệt thời điểm hiện tại có nhiều lợi thế với chi phí thấp, điều kiện đơn giản lại có thu nhập cao. Đây thực sự là đơn hàng hấp dẫn với nhiều lao động nữ ở Việt Nam khi có nhu cầu xuất khẩu lao động. 

Bài viết tham khảo:

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.