8 điều KHÁC BIỆT chỉ có riêng trong văn hóa ở Nhật Bản

Sự khác biệt trong văn hóa ở Nhật Bản tạo nên thương hiệu, sự thú vị và nét riêng đặc biệt. 8 điều khác biệt dưới đây sẽ cho bạn thấy điều đó

Mỗi quốc gia, mỗi vùng đất đều có những nét riêng, độc đáo trong bản sắc văn hóa. Bạn sẽ cảm thấy cực kì thú vị khi phát hiện ra những điều khác biệt trong văn hóa mà chỉ ở Nhật Bản có. Hãy cùng tìm hiểu về những điều khác thường chỉ có trong văn hóa ở Nhật Bản trong bài viết dưới đây nhé!

1. Người Nhật và phép lịch sự

Cảm ơn và xin lỗi là những lời nói lịch sự xuất hiện ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Nhưng điều đặc biệt là tần suất xuất hiện của hai cụm từ này của người Nhật Bản lại nhiều hơn ở bất kì quốc gia nào.

Họ sẽ nói cảm ơn ngay khi nhận được sự giúp đỡ dù là nhỏ nhặt nhất. Và trước khi làm phiền ai đó hay cảm thấy có lỗi về một việc gì đó họ cũng rất chân thành cúi đầu xin lỗi.

Xin lỗi ở Nhật Bản dù điều nhỏ nhặt nhất

Xin lỗi ở Nhật Bản dù điều nhỏ nhặt nhất

2. Người Nhật luôn giữ im lặng khi sử dụng các dịch vụ công cộng

Họ cho rằng giữ im lặng khi sử dụng các dịch vụ công cộng như trên xe buýt, trong thang máy là lịch sự và tôn trọng người khác. Vì vậy, họ không mấy khi nói chuyện với nhau trên xe buýt, trong thang máy hay thậm chí là cũng rất hạn chế nói chuyện điện thoại.

Đặc biệt người Nhật còn phát minh ra cả micro karaoke không phát ra tiếng. Nó làm giảm âm thanh bạn phát ra 70% để tránh ảnh hưởng tới hàng xóm hay chung cư nơi bạn sống.

Luôn luôn giữ im lặng nơi công cộng

Luôn luôn giữ im lặng nơi công cộng

Đây cũng là một nét khác biệt trong văn hóa ở Nhật Bản mà người nước ngoài khi đến đây có thể dễ dàng nhận thấy được.

3. Người Nhật cảm thấy bị xúc phạm nếu như nhận được tiền bo

Tiền bo hay tiền tip cho nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn là việc làm rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, nếu bạn để lại một chút tiền thưởng cho nhân viên thì đây được xem là hành động khiếm nhã, thiếu tôn trọng đối với nhân viên phục vụ.

Người Nhật cảm thấy bị xúc phạm nếu như nhận được tiền bo

Người Nhật cảm thấy bị xúc phạm nếu như nhận được tiền bo

Điều đó không có nghĩa là người Nhật không coi trọng đồng tiền mà ngược lại chính là bởi họ cực kì quý trọng nó, hiểu được giá trị của đồng tiền là từ mồ hôi, công sức mới có được. Họ muốn khách hàng hiểu rằng họ đang làm việc vì trách nhiệm và bổn phận, phục vụ khách hàng tận tình chứ không phải vì những đồng tiền thưởng thêm vào.

4. Làm việc trọn đời- sự khác biệt ở Nhật Bản

Người Nhật rất coi trọng và yêu thích công việc. Việc trải qua rất nhiều công ty khi đi làm là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, ở Nhật Bản sau khi ra trường, họ thường sẽ chỉ làm việc và gắn bó với một công ty cho tới khi nghỉ hưu. Rất nhiều các công ty hay doanh nghiệp lớn sẽ ký hợp đồng trọn đời cho nhân viên. Họ sẽ làm việc cho tới khi nào còn đủ sức khỏe.

Người Nhật sẽ làm việc cho tới khi còn sức khỏe

Người Nhật sẽ làm việc cho tới khi còn sức khỏe

5. Chỉ dẫn đặc biệt trên đường phố

Người Nhật rất tinh tế trong việc đưa ra những chỉ dẫn, cảnh báo cho người đi đường đối với những đối tượng đặc biệt

Xem thêm:Lưu ý quan trọng khi tham gia giao thông ở Nhật Bản

  • Vạch vàng trên vỉa hè để hướng dẫn cho người có thị lực kém
  • Cung cấp dề can cho người khiếm thính và người lớn tuổi khi tham gia giao thông
  • Cờ vàng chỉ dẫn cho trẻ em muốn qua đường những nơi đông đúc
Những chỉ dẫn đặc biệt trên đường phố Nhật Bản

Những chỉ dẫn đặc biệt trên đường phố Nhật Bản

6.  Khác biệt học sinh tự phụ trách vệ sinh lớp học ở Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước vô cùng sạch sẽ ngay cả ở học đường. Tuy nhiên, hầu hết các trường học không thuê người dọn dẹp mà để học sinh tự vệ sinh lớp học kể cả nhà vệ sinh. Sự khác biệt vô cùng lớn trong văn hóa dạy học của người Nhật . Người dân nước này không coi việc này là bóc lột sức lao động trẻ em. Mà đang giáo dục cho trẻ tinh thần làm việc, ý thức cao nơi tập thể và tính tự lập. Đương nhiên thầy cô giáo kể cả hiệu trưởng cũng sẽ tự vệ sinh và dọn dẹp khu vực của mình làm gương cho học sinh.

Học sinh và giáo viên sẽ tự vệ sinh phòng học

Học sinh và giáo viên sẽ tự vệ sinh phòng học

7. Bãi giữ xe ngầm đỉnh cao

Xe đạp vốn rất phổ biến ở Nhật đặc biệt là tại các thành phố lớn. Nhưng việc có quá nhiều xe đạp lại khiến việc bãi giữ xe bị quá tải. Theo đó, bãi giữ xe ngầm được ra đời. Chủ xe chỉ cần đưa xe mình vào khu vực quy định và lấy thẻ, ở đó sẽ có robot đưa xe vào khoang quy định. Vô cùng hiện đại và văn minh, đảm bảo không gian và tiện ích cho người dân.

Bãi giữ xe đạp ngầm cao cấp

Bãi giữ xe đạp ngầm cao cấp

8. Đề cao tự trọng và trách nhiệm là sự khác biệt ở Nhật Bản

Lòng tự trọng và trách nhiệm là những điều mà người Nhật được giáo dục từ khi còn rất nhỏ. Chẳng những vì thế mà chính họ đã biến Nhật Bản thành đất nước chính trực, thịnh vượng

  • Ở Nhật nói không với trộm cướp
  • Nghèo nhưng không đi ăn xin mà sẽ lao động để kiếm tiền
  • Cửa hàng không người bán nhưng không hề xảy ra vấn đề gì
  • Nhiều quan chức Nhật Bản xin từ chức vì cảm thấy chưa làm tròn trách nhiệm
  • ….
Nhiều quan chức Nhật Bản xin từ chức vì cảm thấy chưa làm tròn trách nhiệm

Nhiều quan chức Nhật Bản xin từ chức vì cảm thấy chưa làm tròn trách nhiệm

Tự trọng giúp cho con người biết vươn lên hoàn cảnh, không ỷ lại vào người khác. Không tham lam, lật ố, và biết sông đúng chừng mực, lịch sự. Đây cũng là nét văn hóa khác biệt của con người ở Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản có rất nhiều điều “khác biệt” và cũng vô cùng hay đáng để chúng ta tìm hiểu, học tập và noi theo. Tuy phải chịu đựng nhiều thảm họa thiên nhiên nhưng lại kiên cường và trở nên hùng mạnh khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ!

Bài viết tham khảo:

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.