Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không ?

Mục lụcĐI XUẤT KHẨU NHẬT BẢN CÓ KHÓ KHÔNG ?Vấn đề 1: Người lao động thiếu thông tin trầm trọngVấn đề 2: từ phía công ty xuất khẩu lao độngVấn đề 3: Từ phía Nhật Bản Như chúng ta đã biết Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với những con người nghiêm túc, […]

Như chúng ta đã biết Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với những con người nghiêm túc, cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Câu hỏi đặt ra ở đây là xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không ?hay “đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khó hay dễ?” Đây là câu hỏi khá phổ biến mà tôi thấy rất nhiều bạn quan tâm, không chỉ người lao động mà rất nhiều bạn sinh viên đang có ý định đi Nhật cũng muốn có câu trả lời.

Bởi vì sao các bạn và người nhà mình lại tự đặt cho mình câu hỏi này. Thực sự theo kinh nghiệm làm trong nghề của tôi đã hơn 10 năm nay các bạn đang đặt ra một câu hỏi rất mung lung và mơ hồ. Nếu có một người trả lời cho các bạn rằng nó dễ thì các bạn sẽ thấy dễ, hoặc nói là khó thì bạn sẽ thấy khó. Vậy thực tế như thế nào ? Hôm nay tôi sẽ phân tích đầy đủ cho mọi người hiểu đi XKLD Nhật Bản có khó hay dễ nhé!

Đi XKLĐ Nhật Bản có khó không ?

Đi XKLĐ Nhật Bản có khó không ? – Hình ảnh lao động thi tuyển trước khi sang Nhật tại trung tâm chúng tôi

ĐI XUẤT KHẨU NHẬT BẢN CÓ KHÓ KHÔNG ?

Theo tôi, nếu có bạn nào hỏi tôi câu hỏi: “đi nhật khó hay dễ ?” hay “đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?”. Tôi sẽ phân tích cho các bạn theo 3 khía cạnh. Vấn đề thứ nhất là ở nội tại bản thân người lao động và gia đình người lao động thiếu thông tin. Vấn đề 2 là từ phía công ty làm dịch vụ đưa người đi XKLD, 3 là nhu cầu tuyển từ phía Nhật Bản.

Vấn đề 1: Người lao động thiếu thông tin trầm trọng

– Vấn đề 1 là các bạn thiếu thông tin, chuẩn ra là thiếu sự hiểu biết về Nhật Bản, thiếu hiểu biết về chương trình XKLD Nhật Bản. Các bạn chỉ thấy người nhà, hàng xóm nhà mình đi sang Nhật rồi kể lại, hoặc nghe trên báo đài, chương trình hội thảo từ các công ty về địa phương tổ chức… Ví dụ nếu là người thân họ hàng hoặc hàng xóm đi rồi kể lại thì bạn sẽ thấy có người đi rất thuận lợi, nhanh chóng; nhưng ngược lại có người lại gặp rất nhiều khó khăn từ các bước đơn giản nhất như là hồ sơ cho đến đi khám sức khỏe… Rất nhiều thứ gặp trục trặc.

Tôi dám khẳng định 100% những bạn gặp trục trặc trên con đường đi lao động Nhật thật sự chưa hiểu nhiều về chương trình này. Từ bước tìm hiểu về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn đã nắm không vững thì rất khó đi, nhiều bạn gọi điện lên hàng loạt 5-10 công ty thì công ty nào cũng bảo em đi được cứ lên đây là sẽ tư vấn cho em đi 100%. Sự thật rằng 70-80% các công ty hiện nay vì muốn đủ chỉ tiêu tuyển đủ người đi mà nói với các bạn là họ luôn sẵn sàng cho các bạn đi và các bạn cực kỳ dễ đi. Để hiểu kỹ hơn mời đọc ở vấn đề 2…

Vấn đề 2: từ phía công ty xuất khẩu lao động

… Nhưng thực tế đó chỉ là lời nói qua điện thoại, nếu bạn lên trực tiếp công ty bạn sẽ thấy. Nếu một công ty tư vấn phí cho bạn rất thấp nhưng lại ít đơn hàng, không đa dạng ngành nghề, học sinh thì ít, cơ sở vật chất tuềnh toàng, văn phòng làm việc ít nhân viên, ít học sinh đăng ký… thì tốt nhất các bạn nên tránh xa những công ty đó ra. Bởi vì dù có ham phí rẻ mà các bạn mất 1-2 tháng mới được thi 1 đơn hàng thì khi nào các bạn mới thi đậu? Và cũng nói cho các bạn dễ hiểu những công ty nhỏ như vậy thường ít kinh nghiệm làm việc nên xử lý hồ sơ của các bạn chậm chạp nên đừng hỏi tôi “vì làm sao mà em bị hoãn hủy, chậm bay”.

Ở công ty Nhân lực Nhật Bản chúng tôi thì các bạn cứ lên thực tế sẽ thấy. Văn phòng khang trang, đầy đủ thiết bị máy tính, máy in, máy photo, lễ tân, phòng tiếp khách đầy đủ… Trung tâm đào tạo rộng rãi sức chứa gần 1000 người, và hơn hết con số thực tập sinh sang Nhật năm 2015 đạt 2000 người tính tổng cả hệ thống. Với số lượng như vậy đã đủ để làm hài lòng các bạn chưa? Đủ để các bạn đặt niềm tin chưa?

Hình ảnh thi tuyển của TTS tại trung tâm đào tạo

Hình ảnh thi tuyển của TTS tại trung tâm đào tạo

Khai giảng lớp học sau trúng tuyển tại Nhân Lực Nhật Bản

Khai giảng lớp học sau trúng tuyển tại Nhân Lực Nhật Bản

Thực tập sinh xuất cảnh sang Nhật mỗi tháng đều đặn

Thực tập sinh xuất cảnh sang Nhật mỗi tháng đều đặn

Xem thêm: Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản của công ty

Vấn đề 3: Từ phía Nhật Bản

Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận giữa hai nước về đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Thực chất đây là quá trình thực tập sinh kỹ năng do chính phủ Nhật ký kết để đảm bảo cung cấp đủ số lượng lao động có tay nghề làm việc tại Nhật. Về phía Việt Nam thì giải quyết được vấn đề việc làm, thất nghiệp và cải thiện cuộc sống của lao động.

Có bạn hỏi tôi: “tại sao chính phủ Nhật không tuyển trực tiếp lao động trong nước mà lại tuyển lao động nước ngoài?” Vâng, tôi xin được chia sẻ đó là vì:

 • Dân số Nhật Bản đang bị già hóa, số lượng người dân trong độ tuổi lao động trong độ tuổi lao động ngày càng ít đi
 • Kinh tế Nhật Bản đang phát triển nên cần một lượng lớn lao động trong các ngành nghề: xây dựng, cơ khí, nông nghiệp,…
 • Người dân Nhật Bản họ không lao động chân tay, thay vào đó là họ lao động bằng trí óc.
 • Lương các xí nghiệp Nhật Bản trả cho lao động nước ngoài thấp hơn khi trả lương cho lao động trong nước.

Do đó, để đáp ứng được nhu cầu công việc chính phủ Nhật sẽ nhận lao động Việt Nam từ 18 tuổi trở lên để tham gia chương trình đào tạo thực tập sinh tại Nhật. Đây là cơ hội để những bạn trẻ có nhu cầu tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thực hiện ước mơ của mình

Video Lao động thi tay nghề đơn hàng mộc

Để có thể tham gia thi tuyển các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Nằm trong độ tuổi lao động (từ 18 – 30 tuổi, 1 số đơn hàng lấy đến 35 tuổi)
 • Không mắc các bệnh lý quy định trong bộ luật lao động Nhật Bản
 • Có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Sức khỏe ổn định, đảm bảo để làm việc
 • Bạn yêu thích con người, đất nước Nhật bản, là người ham học hỏi, chăm chỉ làm việc.

Tuy nhiên trên đây mới là điều kiện cần để bạn có thể tham gia thi tuyển, còn để sang học tập và làm việc tại Nhật Bản bạn phải đạt điều kiện đủ, đó là:

 • Thi đỗ đơn hàng và được nghiệp đoàn tuyển chọn
 • Trình độ tiếng Nhật và quá trình học tập tại trung tâm của bạn được các thầy cô đánh giá tốt và nhất là không vi phạm lỗi nặng để bị phạt hoặc buộc thôi học. Đương nhiên nếu bạn tiếp thu chậm sẽ được thông cảm, nhưng căn bản phải có sự cố gắng nỗ lực, đây là tính cách người Nhật rất thích ở người Việt Nam.
 • Hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu trước khi xuất cảnh như hồ sơ, hộ chiếu, visa…

Nếu bạn là người hội tụ đủ những điều kiện này thì sẽ không khó để bạn có thể phát triển nghề nghiệp,tương lai của mình tại đất nước văn minh hàng đầu thế giới – Nhật Bản. Bạn sẽ được trau dồi kinh nghiệm làm việc của bản thân hơn nữa lại học hỏi được tiếng Nhật, sẽ được nhận mức lương rất tốt và quan trọng nhất sau khi về nước bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các điều cần và đủ để người lao động có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng những thông tin về điều kiện cũng như thủ tục hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản này sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động. Chúc các bạn thành công !

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.