Đi xuất khẩu lao động năm 2018 thị trường nào tốt nhất?

Năm 2018 nên đi nước nào? Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc hay Nhật Bản? Thị trường nào dễ đi và mang lại lợi ích nhiều nhất cho người lao động?

Chưa bao giờ mà người Việt chúng ta lại có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nhiều đến thế. Trong năm 2018 tới đây, hứa hẹn thị trường xuất khẩu lao động còn sôi động hơn nữa. Khi mà tỷ lệ người lao động bị thất nghiệp ở Việt Nam đang có dấu hiệu ngày càng nhiều. Đi xuất khẩu lao động năm 2018 thị trường nào tốt nhất? Sẽ là câu hỏi mà rất nhiều lao động Việt quan tâm. Sau đây, chúng ta cùng đi phân tích thị trường lao động nước ngoài với lao động Việt để làm rõ vấn đề này.

Trong khu vực Châu Á chúng ta, có rất nhiều thị trường tuyển chọn lao động Việt như: Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản ( xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 ). Tuy nhiên, để dễ đi nhất chỉ có thị trường việc làm tại Malaysia và thị trường Đài Loan. Còn thị trường Nhật Bản thì khó hơn một chút nhưng bù lại bạn sẽ có thu nhập cao hơn cụ thể như sau:

1. Thị trường việc làm tại Đài Loan

Cách đây khoảng 10 năm về trước, khi mà con đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và Hàn Quốc cũng không phải dễ dàng cho lắm. Bởi, số lượng tuyển dụng ít và tiêu chí tuyển chọn lại cao. Nên, việc lao động Việt đến Nhật Bản cũng không nhiều lắm. Trong khoảng thời gian từ đó đến nay, thì thị trường việc làm tại Đài Loan vẫn vô cùng dễ dàng với người Việt. Tuy nhiên, đối với thị trường này chủ yếu là tuyển chọn lao động phổ thông là chính. Ngoài ra, chỉ có thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan tuyển chọn giúp việc gia đình là người Việt nữa. Vì thế, nếu bạn có hơn 40 tuổi thì vẫn đi sang Đài Loan làm giúp việc gia đình được nhé (Lưu ý: Giúp việc tuyển chọn là nữ). Còn nếu bạn hơn 40 tuổi là nam thì vẫn sang Đài Loan được nhưng chủ yếu là làm những công việc tay chân bốc vác thôi.

Thực tế hiện nay, thị trường việc làm tại Đài Loan có rất nhiều người Việt bởi lý do:

  • Chi phí đi rẻ: Bạn chỉ mất khoảng từ 60 triệu đến 100 triệu là đi được.
  • Điều kiện đi dễ hơn, không khắt khe quá nhiều về độ tuổi.

Chính vì thế, thị trường đi xuất khẩu lao động Đài Loan vẫn thu hút rất nhiều lao động Việt. Nhất là những bạn có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Tất nhiên, rẻ như thế và dễ như thế thì lương cũng không cao chỉ khoảng từ 15 đến 20 triệu/ tháng thôi bạn nhé.

2. Thị trường việc làm tại Malaysia

Lao động đi Malaysia bạn sẽ gặp nhiều khó khăn cố hữu từ chính trị

Lao động đi Malaysia bạn sẽ gặp nhiều khó khăn cố hữu từ chính trị

Thị trường việc làm tại Malaysia, là một trong những thị trường không hấp dẫn người Việt lắm. Bởi mức lương của người lao động tại thị trường này chỉ nhỉnh hơn ở Việt Nam 1 chút (Khoảng 8 đến 12 triệu/ tháng). Do đó, thị trường việc làm tại Malaysia không được lao động Việt đón nhận. Mặc dù, chi phí đi chỉ khoảng 20 đến 25 triệu là bạn có thể sang Malaysia làm việc rồi. Hiện nay, tuy thị trường này vẫn tiếp tục tuyển chọn lao động Việt sang làm việc. Nhưng, hầu như chỉ có những ai gia đình quá nghèo hoặc dân tộc thiểu số hay vùng sâu vùng xa mới có người đi Malaysia làm việc nhé.

3. Thị trường việc làm tại Hàn Quốc

Hàn Quốc lương cao, cạnh tranh khốc liệt

Hàn Quốc lương cao, cạnh tranh khốc liệt

Hàn Quốc, là một trong những thị trường hấp dẫn người Việt nhất bởi mức lương và điều kiện sống sinh hoạt vô cùng văn minh. Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây thì việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc khó hơn bao giờ hết. Khi mà, có quá nhiều lao động Việt bỏ trốn ra ngoài không chịu về nước khi hết hợp đồng lao động. Điều này, đã ảnh hưởng rất nhiều những thế hệ sau. Chính phủ Hàn đã buộc phải đóng cửa với lao động Việt. Năm 2017, mặc dù thị trường đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc đã mở cửa lại theo chương trình EPS. Tuy nhiên, để có thể đi được theo chương trình này thì bạn phải là một người cực kỳ may mắn. Với tỉ lệ trọi 1:25, số lượng người đi được trong 1 năm chỉ khoảng 3000 chia đều cho 64 tỉnh thành trong cả nước. Do đó, nếu muốn tham gia đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì đây là một điều vô cùng khó. Bạn hãy nên suy nghĩ cho kỹ nhé!

Mách nhỏ bạn: Nếu bạn muốn sang Hàn Quốc làm việc dễ nhất hiện nay thì chỉ có một con đường đó chính là đi du học nghề. Bởi chương trình này, bạn sẽ phải học ít  và được đi làm nhiều. Hơn nữa, học xong bạn sẽ được đổi sang visa E7 và được ở lại Hàn Quốc hợp pháp lâu dài.

4. Thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản 2018

Từ năm 2010 cho đến nay, thị trường Nhật Bản vẫn luôn là một thị trường việc làm đẳng cấp dành cho người Việt với chương trình tuyển chọn đa dạng là: Thực tập sinh và kỹ thuật viên.

  1. Chương trình thực tập sinh kỹ năng là dành cho lao động phổ thông.
  2. Chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản là dành cho lao động có trình độ.
Nhật Bản sẽ thu hút rất nhiều người lao động trong 3 năm tới

Nhật Bản sẽ thu hút rất nhiều người lao động trong 3 năm tới

Theo kết quả thống kê năm 2016, Việt Nam chúng ta có khoảng 35.000 lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Mặc dù, chi phí để tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 cao hơn hẳn các thị trường lao động khác (Khoảng 130 triệu đến 180 triệu). Cùng với đó là điều kiện cũng khắt khe hơn như: Sức khỏe, chiều cao, cân nặng, tay nghề… Nhưng, thị trường Nhật Bản vẫn thu hút người lao động Việt nhất. Bởi, chế độ đãi ngộ với người lao động nước ngoài tại Nhật Bản rất tốt và mức lương cao vô cùng đảm bảo (Khoảng từ 25 triệu đến 30 triệu/tháng, chưa kể làm thêm và tăng ca). Ngoài ra, Nhật Bản cũng có rất nhiều công ty ở Việt Nam và Nhật Bản đã lựa chọn Việt Nam làm sân sau để phát triển kinh tế. Nên, khi hết hợp đồng lao động tại Nhật trở về bạn cũng rất dễ xin được việc làm tại Việt Nam.

Tham khảo thêm Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Tham khảo thêm Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Trong năm 2018 tới đây, thị trường Nhật Bản sẽ tiếp tục sôi động hơn với chương trình tuyển chọn kỹ thuật viên. Đây chính là cơ hội dành cho các kỹ sư trẻ Việt muốn đến Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp. Tất nhiên, có trình độ bằng cấp thì mức lương rất xứng đáng vì người Nhật sẽ không bao giờ để bạn thiệt. Thậm chí, họ dùng rất nhiều tiền để chỉ mua chất xám của bạn mà thôi.

Thực tập sinh đón chủ Xí nghiệp - Nghiệp đoàn sang phỏng vấn

Thực tập sinh đón chủ Xí nghiệp – Nghiệp đoàn sang phỏng vấn

Thực tế hiện nay, Việt Nam chúng ta là một trong những quốc gia có nguồn lao động dồi dào nhất. Nhưng, dường như nguồn lao động này không có được việc làm như mong muốn. Theo thống kê, năm 2017 này Việt Nam chúng ta có khoảng 1.008.700 người bị thất nghiệp (trong đó người có trình độ khoảng 418.200 người, còn người không có trình độ khoảng 567.700 người). Trong khi đó, thị trường Nhật Bản đang vô cùng khan hiếm lao động cả trình độ và phổ thông. Cùng với đó, là mức lương hợp lý. Năm 2018 tới đây, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn rất sôi nổi dành cho người Việt khi ngày càng nhiều đơn hàng tuyển chọn thực tập sinh và cả kỹ thuật viên nữa. Cả 2 chương trình này đều tuyển chọn số lượng lớn. Do vậy, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hứa hẹn sẽ là nơi lý tưởng nhất của lao động Việt. Thị trường này, chính là một liều thuốc vĩ diệu nhất biến ước mơ thành sự thật của các lao động trẻ Việt Nam.

Qua bài viết này, bạn cũng thấy được: Nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động năm 2018 thị trường nào tốt nhất. Thì, bạn đã có được câu trả lời rồi nhé. Vậy, nếu bạn yêu đất nước Mặt Trời mọc và muốn tận hưởng vẻ đẹp của xứ sở Hoa Anh Đào thì hãy tự tin lên đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 nhé.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *