Chính sách tuyển dụng lao động xuất khẩu của Nhật Bản

Chính sách tuyển dụng lao động ở Nhật Bản phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố nhân lực. Lao động Việt Nam cần nắm bắt được chính sách tuyển dụng này để phát triển nhân lực

Già hóa dân số ở Nhật Bản

https://xuatkhaulaodongnb.com/

Chính sách tuyển dụng lao động ở Nhật Bản phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố nhân lực. Như đã biết, Nhật Bản vốn là nước có tỉ lệ lao động trẻ trung bình khá thấp. Nhóm dân số già (từ 65 trở lên) chiếm 23,1% tổng dân số và nhóm từ 75 tuổi trở lên chiếm 11,3%. Nói cách khác, cứ 5 người thì có hơn 1 người có độ tuổi từ 65 trở lên, cứ 10 người thì lại có hơn 1 người có độ tuổi từ 75 trở lên. Số lượng phụ nữ đông đảo hơn vì họ sống thọ hơn nam giới. Cụ thể, đối với nhóm dân số từ 75 tuổi trở lên thì cứ 16 phụ nữ thì có 10 nam giới. Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, khoảng 79,6 năm đối với nam giới và 86,4 tuổi với phụ nữ.

dan-so-nhat-ban

Dân số già hóa ở Nhật Bản

Với cơ cấu dân số như vậy, Nhật Bản đang đứng trước thách thức không nhỏ đó là thiếu hụt nguồn lao động trẻ, thực trạng đó buộc Nhật Bản phải có các biện pháp cũng như chính sách tuyển dụng lao động  xuất khẩu riêng.

Nhu cầu tuyển dụng của công ty Nhật Bản tăng cao

Đối mặt với thực tế trên, Nhật Bản đã có những hành động cụ thể để cải thiện tình hình thiếu lực lượng lao động trẻ hiện nay. Các công ty Nhật bắt đầu tuyển dụng tu nghiệp sinh nhật bản trẻ ở nước ngoài, chính là cơ hội không nhỏ dành cho những nước đang phát triển và có lực lượng lao động trẻ dồi dào như cửa Việt Nam. Tình hình lao động ở nước ta vẫn còn nhiều vấn đề, nhiều người trẻ gặp khó khăn khi xin việc thì đối với những người thạo tiếng Nhật, cơ hội việc làm lại đang rộng mở. Lý do bởi ngày càng có nhiều người Nhật sang Việt Nam làm ăn, kinh doanh.

Trang bị thêm kỹ năng mềm và khả năng ngôn ngữ là sự lựa chọn của nhiều sinh viên, người đi làm để gia tăng cơ hội nghề nghiệp. Hiện nay có khoảng 55% doanh nghiệp Nhật Bản đang rơi vào tình trạng thiếu người làm nên tiếng Nhật đã trở thành ngôn ngữ được đông đảo thanh niên Việt Nam lựa chọn theo học để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Nhật tại các công ty Nhật Bản.

Chính sách tuyển dụng lao động xuất khẩu của công ty Nhật

Ông Taihei Kobayashi, Giám đốc công ty Framgia cho biết: “Trước đây các doanh nghiệp Nhật chỉ yêu cầu một phần nhỏ trong công việc nhưng bây giờ doanh nghiệp Nhật đang chuyển hướng sang chỉ dùng người Việt Nam làm tất cả các phần trong khối công việc lớn, họ cũng nghĩ là người Việt Nam có đủ khả năng làm. Vì thế nhu cầu cần tuyển lao động biết tiếng Nhật lại tăng lên”.

Ông Yoshihisa Maruta, Chủ tịch Hiệp hội Doanh Nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam kiêm Tổng giám đốc Công ty Toyota cho rằng: “Các công ty Nhật Bản đánh giá cao lao động trẻ Việt Nam, họ rất chăm chỉ, chịu khó tìm hiểu các vấn đề để hoàn thành công việc, với một ý thực làm việc như vậy chúng tôi hoàn toàn có thể tin tưởng khi giao việc cho họ. Lao động trẻ Việt Nam ngày càng tiến bộ và các bạn nên nắm bắt những cơ hội như vậy ! “. Đó là nhận xét khách quan và chính xác về lao động trẻ của chúng ta hiện nay, các bạn hãy chú ý để nắm bắt và hiểu được những chính sách tuyển lao động xuất khẩu của Nhật Bản.

tam nhin xu menh

Chính sách tuyển dụng lao động xuất khẩu của Nhật Bản

Ngoài việc trau dồi kỹ năng tiếng nhật thì kỹ năng giao tiếp (kỹ năng mềm) cũng được các công ty Nhật chú ý kỹ càng. Nhật Bản có một nền văn hóa hoàn toàn riêng so với các nước khác trên thế giới, trong đó văn hóa giao tiếp cũng là 1 phần đặc sắc trong nền văn hóa Nhật Bản văn minh và hiện đại. Đã có nhiều nơi tổ chức các khóa học kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phỏng vấn xin việc dành cho lao động trẻ Việt Nam. Khi tham gia các khóa học đó các bạn hoàn toàn yên tâm vào quy chuẩn, phong cách học tập, làm việc giống như đang làm việc với người Nhật Bản. Xem thêm khóa học đào tạo nguồn dành cho lao động Việt Nam

Ngoài các kỹ năng về tiếng Nhật, giao tiếp với người Nhật, 1 điều tối quan trọng nữa đó là kỹ năng làm việc của lao động trẻ nước ta. Người làm việc nước ta vốn nổi tiêng nhờ sự chăm chỉ cần cù, tỉ mỉ trong công việc. Đó là một điểm cộng lớn cho chúng ta, nhưng tay nghề cũng như sự nắm bắt công nghệ còn chậm đã khiến lao động nước ta bị đánh giá thấp hơn lao động của Hàn Quốc hay Myanmar. Các công ty Nhật Bản luôn muốn tuyển được những nhân viên có tay nghề kỹ thuật cao, nhu cầu đó là thiết yếu đối với nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản. Lao động trẻ Việt cần phải chau dồi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề hơn nữa để nắm lấy cơ hội làm việc tại các công ty Nhật Bản.

Tóm lại, Việt Nam đã và đang cung ứng cho Nhật Bản nguồn lao động dồi dào, song bên cạnh đó để đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác giữa 2 bên, VN cần nâng cao chất lượng lao động hơn nữa để khi sang Nhật làm việc có thể nắm giữ những vị trí cao trong nhà máy, công ty Nhật.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

5.0Overall Score
Đánh giá

Cập nhật chính sách tuyển dụng lao động của Nhật Bản

 • Hữu ích
  5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. võ văn phú

  E muốn đi xkld nhật bản theo hướng lao động thì làm thế nào hả anh chỉ? A chị cố vấn e ít lời ạ.
  A chị chỉ đường e với a

  • Care Tận Tâm

   chào em
   theo chương trình lao động đi nhật thì em được đảm bảo mức lương, bảo hiểm xã hội…. theo quy định của pháp luật nhật bản

   Chi tiết em liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng của công ty để được tư vấn!!!
   CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC

   Trụ sở chính : Tòa nhà Vimeco – đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

   Văn phòng tư vấn, Tiếp Khách: Tòa nhà Song Long sau tòa nhà VIMECO Phạm Hùng – Cầu Giấy – Hà Nội
   CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC
   Địa Chỉ : Tòa nhà Vimeco – Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội
   Liên hệ trực tiếp để được tư vấn: Hotline: 0904.888.512 – 0985.628.573 – 0934 563 885
   https://www.facebook.com/XuatKhauLaoDongAnToan?fref=nf

  • Care Tận Tâm

   Được em nhé, nếu quyết tâm tham gia thì hồ sơ thiếu gì anh hướng dẫn cụ thể để bổ sung vào. Vấn đề là quyết tâm của em thôi, em bàn bạc với gia đình rồi gọi điện trực tiếp anh tư vấn tỉ mỉ hơn nhé. Cảm ơn em !

  • Care Tận Tâm

   Chào em! Độ tuổi thông thường mà xí nghiệp Nhật Bản vẫn lấy là từ 19 tuổi trở lên. Một số đơn ưu tiên lấy trẻ hơn là 18t. Tức là 18t vẫn đi được bình thường. Em hoàn toàn tham gia thi tuyển được nhé. Cảm ơn em !

  • Care Tận Tâm

   Chào em! Chương trình này là đi lao động làm việc nên không quan trọng bằng cấp em nhé. Người nhật cũng không quan trọng bằng cấp của VN nên em tự tin tham gia bình thường nhé. Cảm ơn em !