Cảnh Báo Các Chiêu Trò Lừa Đảo Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Mục lục1. Đăng ký thi tuyển ở các trung tâm ma2. Người môi giới tự thu tiền của lao động không chịu trả3. Báo phí người lao động không đúng và thu kênh4. Đi qua quá nhiều người giới thiệu để mất tiền môi giới5. Đi chui qua visa du lịch hoặc thương mại để […]

Cảnh Báo Các Chiêu Trò Lừa Đảo Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản là đề tài hôm nay tôi muốn chia sẻ tới các bạn đang quan tâm đơn hàng đi Nhật, đang có dự định thì ngay lập tức cần BIẾT để tránh.

Bài viết tham khảo:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Hàng năm báo cáo số lượng thống kê từ Cục xuất cảnh cho thấy mỗi năm Việt Nam xuất cảnh hàng trăm nghìn lao động Đài Loan và Nhật Bản. Và mỗi năm có hàng trăm công ty phái cử mọc ra với các pháp nhân khác nhau.

Thế nhưng những người đi lao động hầu hết không chịu tham khảo, không chịu đọc kỹ các thông tin chính xác lựa chọn công ty phái cử uy tín để tham gia mà để những kẻ gian dùng các chiêu trò lừa đảo, lừa mất tiền, mất công sức và thời gian một cách hết sức đơn giản.

Vì vậy để tránh bị tiền mất tật mang thì mọi người cần đọc kỹ bài viết Cảnh Báo Các Chiêu Trò Lừa Đảo Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản sau đây:

Cảnh Báo Các Chiêu Trò Lừa Đảo Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản là gì?

1. Đăng ký thi tuyển ở các trung tâm ma

Một số trung tâm đã mọc ra tuyển lao động học nguồn và tự tạo ra một số đơn hàng ảo để tổ chức thi tuyển và cho lao động đóng tiền trúng tuyển như bình thường, nhưng tới 4 – 6 tháng sau, thậm chí 1 năm sau không có hợp đồng phái cử của nghiệp đoàn Nhật, hồ sơ chưa trình cục thì không thể ra tư cách cư trú tới lúc người lao động đòi rút tiền thì người chịu trách nhiệm lại không thấy đâu, không trả tiền cho người lao động và biến mất từ lúc nào mà không ai hay.

Ví dụ :

https://www.tienphong.vn/kinh-te/hang-loat-cong-ty-xuat-khau-lao-dong-chui-nguoi-lao-dong-sap-bay-1505982.tpo

http://congan.com.vn/vu-an/canh-giac/gia-danh-giam-doc-de-lua-dao-nguoi-di-xuat-canh-lao-chiem-doat-gan-18-ty-dong_89229.html

2. Người môi giới tự thu tiền của lao động không chịu trả

Trường hợp này do người lao động không tìm hiểu kỹ đơn hàng của công ty phái cử nào. Họ đăng kí trực tiếp qua phòng tuyển dụng mà những người mua giới dùng lời lẽ ngon ngọt thu tiền “bừa bãi” ở địa phương. Những phòng tuyển dụng này sau đó không chịu nộp vào công ty phái cử cho người lao động mà tự ý sử dụng số tiền vào mục đích cá nhân rồi không trả người lao động.

lừa đảo xuất khẩu lao động nhật bản bị bắt giữ tại hà tĩnh

3. Báo phí người lao động không đúng và thu kênh

Hiện nay một số công ty phái cử tại Việt Nam vẫn thông báo cho người lao động phí đi từ 8.500 – 9000 usd phí tham gia đơn hàng nhưng khi thông báo ban đầu không rõ từng khoản và mức phí chính xác mà chỉ báo hết 5.000 – 6.000 usd. Tới khi xuất cảnh thì đè đầu cỡi cổ người lao động ra thu lên ép người lao động vào thế dở khóc dở cười. Tuy nhiên những người dân đến lương thiện vì muốn con mình được đi làm việc vẫn nhắm mắt đóng số tiền kênh mà không thông báo chính quyền .

4. Đi qua quá nhiều người giới thiệu để mất tiền môi giới

Mỗi một đơn hàng đều có gốc tích được cán bộ đối ngoại của công ty phái cử kí hợp đồng hợp tác với nghiệp đoàn và chủ xí nghiệp nhật mang đơn về lấy người tại Việt Nam. Nếu chúng ta tìm đúng đơn hàng của công ty phái cử đó và đăng kí qua phòng tuyển dụng  hoặc qua ít nhất 1 người giới thiệu thì cũng chỉ trả tiền làm hồ sơ một khoản nhỏ chứ không bị mất quá nhiều tiền mua giới nếu đi qua 2-3 người giới thiệu.

5. Đi chui qua visa du lịch hoặc thương mại để trốn

Đó là kẽ hở lớn nhất để người môi giới tiền qua 2 loại visa này. Mù quáng để đưa tiền nếu sang được bỏ trốn rồi bị bắt cũng mất 1 khoản khá lớn rồi “ tiền mất nợ mang”. Có nhiều trường hợp cọc 1 khoản nhưng không đi được cũng không đòi được tiền về.

6. Cọc chống trốn

Từ 2016 thì theo quy định của Bộ Lao động và Thương binh Xã hội tất cả các công ty phái cử không được thu cọc chống trốn của người lao động thế nhưng một số công công ty vẫn thu cọc trái phép sai quy định để gắn buộc người lao động.

Hi vọng qua bài viết ngày hôm nay về “Các Chiêu trò Lừa đảo Xuất khẩu Lao động Nhật Bản”, các bạn đã có được những kiến thức cần thiết để tránh kẻ gian chuộc lợi trên đồng tiền xương máu của mình.

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *