Cách làm Giò xào truyền thống đúng kiểu khi ở Nhật Bản

Đọc xong tiêu đề có lẽ các bạn sẽ cho rằng bài viết này thật nhảm nhí? Món này làm đơn giản và ở đâu mà chả làm được giò xào – món ăn truyền thống của Việt Nam? Nhưng suy nghĩ đó chỉ đúng với những bạn đang ở Việt Nam thôi, còn những bạn thực tập sinh ở Nhật Bản thì lại là vấn đề hoàn toàn khác.

Đọc xong tiêu đề có lẽ các bạn sẽ cho rằng bài viết này thật nhảm nhí? Món này làm đơn giản và ở đâu mà chả làm được giò xào – món ăn truyền thống của Việt Nam? Nhưng suy nghĩ đó chỉ đúng với những bạn đang ở Việt Nam thôi, còn những bạn thực tập sinh ở Nhật Bản thì lại là vấn đề hoàn toàn khác. Khi ở Nhật Bản các bạn sẽ gặp khó khăn ở chỗ đó là không kiếm được đủ nguyên liệu cũng như vật dụng để thực hiện nấu ăn. Sau đây trang tin xuất khẩu lao động Nhật Bản xin hướng dẫn các bạn thực hiện món giò xào với những nguyên liệu, dụng cụ phù hợp với hoàn cảnh khi ở Nhật Bản.

Dịp tết vừa rồi, trên mâm cơm cúng nào của người Việt đều có một đĩa giò xào. Đối với những bạn thực tập sinh Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Mong muốn làm một món ăn truyền thống để nhớ về quê hương luôn thôi thúc, điều đó đã khiến chị Trần Thị Thu Huyền (đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản) đã dành thời gian suy nghĩ xem làm cách nào để nấu được món giò xào này tốt nhất và chị đã thành công.

làm giò xào khi ở Nhật Bản

Theo chị Huyền chia sẻ, 2 khó khăn lớn nhất mà chị cũng như các thực tập sinh Nhật Bản khác gặp phải đó là nguyên liệu khá khó tìm và đắt đỏ, 2 là ở Nhật Bản không thể tìm mua được khuôn ép giò xào dụng cụ không thể thiếu khi thực hiện món ăn này. Để khắc phục phần nào khó khăn và làm chiếc giò 1kg này chị đã tốn 700¥ và thực hiện món ăn này như sau.

Nguyên liệu gồm có: Tai lợn (chỗ khác không biết thể nào nhưng khu vực nhà chị kiếm tai lớn rất khó), nấm mèo (mang từ Việt Nam sang), lưỡi lợn.

Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.

Vì chỉ làm theo cảm nhận chứ không có công thực gì nên nguyên liêu chỉ đơn giản có vậy.

tai lợn mua tại cửa hàng ở Nhật Bản

Cách làm:

– Các phần thịt nguyên liệu trên khi mua về phải cạo lông, rửa sạch nhiều lần bằng nước và muối. Sau đó cắt mỏng, bản lớn.

– Mộc nhĩ ngâm, thái sợi; hành tỏi bằm nhỏ.

– Trộn đều các phần nguyên liệu trên với mộc nhĩ, hành tỏi, tiêu, nước mắm. Ướp tất cả trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

– Chọn một chiếc chảo dầy để xào thịt không bị cháy. Đảo đều tay cho đến khi thịt xào có màu hơi vàng và xém cạnh.

Sau khi xào xong sẽ cho vào khuôn để ép. Vì không thể có khuôn ép giò như ở Việt Nam nên chị Huyền đã tận dụng vỏ hộp nori bằng thiếc. “Vỏ hộp nori mình đo vừa bằng cái khuôn. Mua đồ mở nắp về cắt 2 cái nắp trên dưới đục lỗ cho nó chảy mỡ ra. Làm đẹp đẹp 1 tí thì dùng đc nhiều lần. Hộp thiếc nên ko sợ chảy”.

“Vì nhiều bạn hỏi làm khuôn giò bằng lon nori như thế nào nên mình nhờ ox làm cho bằng lon nori nhà mình. Đục 2 nắp lon ra nhà mình dùng dụng cụ mở nắp bán ở siêu thì 200¥ 1 cái ấy. Được 1 ống trụ tròn và 2 nắp trên dưới. Nắp ở dưới thì lấy đinh và búa đục lỗ đễ làm chỗ thoát mỡ”.

Cắt 2 đáy và đục lỗ chiếc hộp làm khuôn

 

“Ống thì đục 4 lỗ tròn dưới đáy làm thành 2 cặp đối xứng xỏ vừa cái đũa ( dùng búa và tô vít để làm) cắm đũa vào để làm cái chặn nắp bên dưới”.

 

“Cuối cùng thì chỉ việc nhét cái nắp đục lỗ vào, cho đồ xào vào rồi cho cái nắp còn lại lên và nén thôi. Nén thì chọn cái hộp tròn nhỏ hơn để nén rồi dùng dây buộc hoặc đặt cái nồi đầy nước để giữ cũng được”.

Vậy là hoàn thành món giò xào ngon miệng với những dụng cụ đến từ Nhật Bản 😀

lam-gio-xao-o-nhat-ban01

hoàn thành chiếc giò xào truyền thống

Chúc các bạn thực tập sinh ở Nhật Bản cũng làm được món ăn này thật dễ dàng và ngon miệng 🙂

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

5.0Overall Score
Đánh giá

Tuyệt vời, mình có thể làm giò xào bằng hộp nori thật đơn giản

  • Hữu ích
    5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.