Các loại chi phí đi kỹ sư làm việc tại Nhật Bản bao nhiêu?

Là người đi Nhật Bản kĩ sư tôi hiểu được tại sao các bạn sinh viên ra trường lại muốn tham gia kĩ sư đến vậy. Tôi càng hiểu các bạn phải trải qua những gì để bước cả hai chân được sang đất nước “Mặt trời mọc”. Mất chi phí đi kỹ sư Nhật […]

Là người đi Nhật Bản kĩ sư tôi hiểu được tại sao các bạn sinh viên ra trường lại muốn tham gia kĩ sư đến vậy. Tôi càng hiểu các bạn phải trải qua những gì để bước cả hai chân được sang đất nước “Mặt trời mọc”. Mất chi phí đi kỹ sư Nhật là một chuyện. Sau đó nữa còn muôn vàn khó khăn cho các bạn sẽ gặp phải nếu quyết định con đường của mình là đi Kỹ sư Nhật Bản. Kể cả khi các bạn có công ty tiếp nhận rồi nếu không hiểu biết thì không gia hạn được visa và cái kết là các bạn về nước sau 1 năm làm việc.

Với tư cách là người đã từng đi làm tại Nhật và hiện vẫn làm tại công ty Miyaji, tôi xin chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm của tôi trên con đường đến Nhật Bản. Đặc biệt là trong bối cảnh chương trình đi kỹ sư sang Nhật đã có nhiều thay đổi về chính sách cũng như chi phí không còn như trước.

Trước thời điểm 2015 trở về trước, để đi Nhật diện kỹ sư, các bạn có 2 con đường lựa chọn:

Một là ngay từ khi còn học ở trường đại học, bạn phải thật cố gắng đi học tốt ở trường. Cộng với việc đi học thật giỏi tiếng Nhật để tự nộp CV vào một công ty Nhật. Cách này sẽ giúp bạn không mất phí giới thiệu công ty, giảm tối đa chi phí đi Nhật Bản diện kỹ sư.

Hai là bạn học tiếng thật tốt để lấy trình độ N3 tiếng Nhật, sau đó nhờ một công ty môi giới giới thiệu cho mình các công ty đang cần tuyển kỹ sư sang Nhật. Cách này bạn sẽ mất chi phí khá nhiều cho công ty môi giới, đổi lại bạn được sự yên tâm về năng lực của công ty tiếp nhận mình.

Vì phần đông các bạn sẽ chọn cách thứ 2 để đảm bảo chắc chắn không bị trượt visa nên tôi sẽ nói sâu hơn về chi phí đi kỹ sư Nhật thông qua công ty môi giới nhé. Cách thứ nhất thì hẹn các bạn ở bài khác sẽ chia sẻ kĩ hơn.

Tổng chi phí đi kỹ sư Nhật Bản bao nhiêu ?

Thông thường quy định của chương trình thì mức chi phí mà người lao động phải đóng góp (bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay…) tương đương từ 1-2 tháng lương của người lao động. Mức phí này trung bình rơi vào khoảng 1500 – 3000 USD. Sở dĩ chi phí đi kỹ sư Nhật Bản rẻ đến vậy là vì công ty tiếp nhận của Nhật Bản sẽ lo một phần giấy tờ thủ tục để xin tư cách lưu trú cho các bạn. Ở Việt Nam công việc làm giấy tờ xin visa sẽ nhẹ nhàng hơn.

Chi phí đi Nhật Bản diện kỹ sư năm 2018 sẽ còn biến động

Chi phí đi Nhật Bản diện kỹ sư năm 2018 sẽ còn biến động

Tuy nhiên, một số công ty môi giới điều chỉnh linh hoạt mức phí này (thông thường là tăng lên) sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc này là khó có thể tránh được.

Trình độ tiếng có ảnh hưởng tới chi phí không?

Năm 2015 trở về trước nếu có trình độ tiếng Nhật N3 chuẩn ( nghe hiểu và nói chuyện được với người Nhật) thì bạn đi chỉ mất 1500 USD. Còn nếu tiếng kém hơn sẽ mất nhiều hơn số đó khoảng 1000-2000 USD. Đó chính là yếu tố trình độ tiếng ảnh hưởng một phần tới chi phí kỹ sư đi Nhật Bản.

Nhưng kể từ 2016, thời điểm mà các đơn hàng kỹ sư bắt đầu nhiều lên và bùng nổ vào năm 2017 thì câu chuyện đã trở lên phức tạp hơn nhiều.

Các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản bắt đầu xuất hiện nhiều và đương nhiên có những chi phí khác nhau. Thậm chí chênh lệch lên tới 5000-7000 USD. Theo tôi thời điểm 2016 đó, các công ty môi giới Việt Nam đã dự báo trước kĩ sư Nhật sẽ bùng nổ nên họ đưa ra chi phí rất cao cho các bạn kỹ sư. Có những đơn hàng kĩ sư có chi phí lên tới 10.000 USD xấp xỉ với chi phí đi lao động phổ thông. Thật không thể tin được !

Vì sao 2017 chi phí đi kỹ sư lại nhiều đến vậy?

Để lý giải vì sao lại có tình trạng chi phí đi Nhật diện kỹ sư cao đến vậy thì có 3 lý do:

– Một là chính phủ Nhật Bản ra chính sách mỗi xí nghiệp vừa và nhỏ chỉ được có không quá 5% lao động phổ thông trên tổng số nhân viên làm việc tại công ty. Chính vì vậy, họ phải chấp nhận tuyển người làm theo diện kỹ sư để bù đắp vào lượng lao động thiếu hụt.

– Hai là các công ty môi giới Việt Nam đã nâng giá để có được những đồng lãi từ việc môi giới công ty cho các bạn kỹ sư.

– Ba là sự xuất hiện tràn lan của các đơn hàng kỹ sư không tiếng. Đối với các đơn kỹ sư không tiếng này các không cần phải học tiếng trước khi phỏng vấn với xí nghiệp. Mà sau khi trúng tuyển các bạn sẽ học tiếng lên N5 hoặc N4 để được xuất cảnh. Nhiều kỹ sư đã chọn đơn hàng này để rút ngắn thời gian trên con đường đi Nhật.

Tựu chung lại, dù là đơn hàng không tiếng hay có tiếng thì các bạn vẫn sẽ mất cho công ty môi giới một khoản tiền. Số tiền này sẽ chi trả cho các vấn đề về tuyển sinh, thủ tục hồ sơ, vé máy bay, visa. Ở công ty tôi mỗi kỹ sư vào làm, tôi hỏi chuyện thì mỗi người có một mức phí khác nhau. Có người nhiều có người ít, nhưng cuối cùng họ cũng đạt được mong muốn công việc của bản thân.

Tổng kết: Đi kĩ sư Nhật Bản vẫn là chương trình tốt, nâng cao trình độ làm việc, phong cách sống hiện đại cho người Việt mình. Dù với có gặp nhiều khó khăn trên con đường chông gai này thì những ai kiên trì tới cuối cùng sẽ là người chiến thắng và thay đổi hoàn toàn cuộc sống.

Bonus thêm cho các bạn kỹ sư một số thông tin cần thiết khác

Điều kiện để đi Nhật diện kỹ sư là gì ?

Tùy vào đặc thù của từng ngành và vị trí công việc, mà sẽ có những yêu cầu về chuyên môn cũng như yêu cầu trình độ tiếng Nhật khác nhau. Dưới đây là những điều kiện cơ bản để được đi Nhật làm việc diện kỹ sư.

Điều kiện gì để bạn đi Nhật làm việc diện kỹ sư

Điều kiện gì để bạn đi Nhật làm việc diện kỹ sư

Nếu bạn đáp ứng được những điều kiện trên có thể đăng ký đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư.

Còn nếu chưa đủ điều kiện tham gia chương trình đi Nhật diện kỹ sư thì cơ hội trở thành thực tập sinh kỹ năng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

Bằng cử nhân có đi được hệ kỹ thuật viên?

Nhiều bạn không rõ bằng cử nhân có đi kỹ sư Nhật được không?

Nhiều bạn không rõ bằng cử nhân có đi kỹ sư Nhật được không?

Nhiều chuyên môn chỉ cấp bằng cử nhân, chẳng hạn như: hệ cao đẳng các trường, các ngành mỹ thuật công nghiệp, thực phẩm, hóa chất…

Câu trả lời là bằng cao đẳng vẫn có thể tham gia chương trình kỹ thuật viên được, tất nhiên các bằng cử nhân cũng có thể tham gia miễn sao bạn đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng của phía đối tác Nhật Bản, tuy nhiên, có 1 số công ty, xí nghiệp bên Nhật không đủ năng lực xin hồ sơ cho các bạn có bằng Cao đẳng nên sẽ không nhận hồ sơ của các bạn, bằng cách nào đó, các bạn phải tìm đến 1 đơn vị có đủ khả năng để xử lý hồ sơ cho các bạn có thể xin được visa Kỹ sư, trong trường  hợp này thì Công ty chúng tôi có thể xử lý và làm tốt được việc này..

Mức lương của kỹ sư làm việc tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng công ty tiếp nhận và hợp đồng lao động mà thu nhập của kỹ sư tại Nhật Bản sẽ có sự khác nhau, so với các ngành nghề khác mức lương cho các đơn hàng kỹ sư khá cao, thường trên 40 triệu một tháng. Thông thường mức lương khởi điểm cho kỹ sư tại các công ty Nhật thường từ 180000 Yên/ tháng trở lên tương đương khoảng 36 triệu đồng.

Bạn Dũng - Kỹ sư cơ khí tại Nhật Bản chia sẻ thu nhập một tháng của mình là 22 man

Bạn Dũng – Kỹ sư cơ khí tại Nhật Bản chia sẻ thu nhập một tháng của mình là 22 man

Nhìn chung, không có mức lương cố định cho lao động khi làm việc tại Nhật theo chương trình này. Cũng tùy vào từng công việc, từng vùng, cũng như năng lực làm việc của các bạn mà mức thu nhập của kỹ sư khi làm việc tại Nhật sẽ dao động từ 180.000 – 300.000 yên ( khoảng 36 – 60 triệu đồng ). Dưới đây là mức lương nhận được khi làm kỹ sư tại Nhật Bản theo từng ngành nghề:

Mức lương thực tế đi Nhật Bản diện kỹ sư

Mức lương thực tế đi Nhật Bản diện kỹ sư

Khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên thế giới hiện nay. Để có cái nhìn tổng quát nhất về chi phí sinh hoạt tại Nhật dưới đây chúng tôi tổng hợp một số khoản chi tiêu bắt buộc mà các bạn phải chi trả hàng tháng.

– Tiền thuế và bảo hiểm: 2,5 man

– Tiền thuê nhà : 2 man

– Tiền ăn uống, sinh hoạt: 2-3 man

Sau khi trừ hết các khoản chi phí, hầu hết các bạn kỹ sư khi làm việc tại Nhật cũng để ra được khoảng 20-25 man (40-50 triệu VNĐ) gửi về gia đình.

Đi Nhật diện kỹ sư cần có những kỹ năng gì?

Khi đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư, bạn sẽ phải chịu khá nhiều áp lực trong công việc, rất nhiều người khi đi sang Nhật thời gian đầu thường mắc khá nhiều lỗi, hay làm việc chưa thực sự hiệu quả. Chính vì vậy hãy trang bị cho mình những kỹ năng dưới đây để có thể làm việc thật tốt tại đây nhé!

– Lên kế hoạch quản lý thời gian
Kỹ năng cần có để đi Nhật Bản làm việc diện kỹ sư

Kỹ năng cần có để đi Nhật Bản làm việc diện kỹ sư

Hãy xác định cho mình những mục tiêu cần thực hiện trong một khoảng thời gian, hãy bắt đầu ngay với việc đặt ra kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Lên kế hoạch chi tiết cho thời gian biểu của một ngày: thức dậy, ăn sáng, đến công ty…tiếp đến là thời gian làm việc tại công ty, hãy sắp xếp những việc quan trọng làm trước và thực hiện cho xong.

– Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Thông thường mọi người đều giải quyết công việc theo sở thích, việc nào dễ làm trước, khó khăn để sau. Việc xác định thứ tự ưu tiên cho công việc là điều hết sức cần thiết.

Kỹ năng cần trang bị để đi làm việc tại Nhật diện kỹ sư

Kỹ năng cần trang bị để đi làm việc tại Nhật diện kỹ sư

– Tách biệt việc khẩn cấp và việc quan trọng

Những công việc khẩn cấp thường đến từ những áp lực và các yêu cầu từ bên ngoài. Do đó hãy làm những công việc này ngay lập tức, còn những công việc quan trọng sẽ thể hiện thông qua hiệu suất năng lực thật sự của bạn.

– Nghiêm khắc với bản thân

Hãy luôn ghi nhớ rằng, bạn đang sống ở một đất nước xa lạ và sẽ chẳng có ai nhắc nhở bạn cả, do đó nếu không thực sự nghiêm khắc với bản thân, rất có thể công việc sẽ không theo đúng tiến độ thì bạn phải là người chịu trách nhiệm và có nguy cơ bị sa thải.

Trên đây là chia sẻ của tôi về Chi phí đi kỹ sư Nhật Bản. Hẹn gặp lại các bạn vào những số sắp tới!

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. Em chào Anh Chị,

  Em đang tìm hiểu về chương trình thực tập sinh 1 năm và Đơn hàng kỹ sư – kỹ thuật viên Nhật Bản
  Anh chị có thể tư vấn giúp em được không ạ?

  • Care Tận Tâm

   Chào Hiền! Hiện chương trình thực tập sinh 1 năm đi Nhật đang tuyển chủ yếu các ngành nghề như giặt là, thực phẩm, nông nghiệp. Tính chất của công việc này là thời vụ nên em phải có sức chịu áp lực làm thêm nhiều, người lại lương thưởng cũng rất cao.
   Đối với kĩ thuật viên Nhật Bản, em là nữ hơi ít đơn hàng thi tuyển, nếu ko kén chọn đơn hàng thì sẽ đi nhanh, còn nếu kén chọn đơn hàng sẽ lâu hơn em nhé. Cảm ơn em!