Buộc người lao động nghỉ lễ luật Nhật Bản sắp được ban hành

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc ép buộc người lao động nước này phải nghỉ lễ ít nhất 5 ngày/năm để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần

Như đã biết, Nhật Bản có một nền kinh tế phát triển hùng mạnh trong nhiều năm qua, để có được thành tựu đáng nể như vậy, những người lao động ở Nhật Bản đã làm việc cật lực với tinh thần cống hiến cao nhất. Nhưng đi kèm với đó là vấn đề khó giải quyết về sức khỏe và lối sống vì công việc quá nhiều. Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc ép buộc người lao động nước này phải nghỉ lễ ít nhất 5 ngày/năm để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần khi văn hóa Nhật Bản làm việc hết mình khiến nhiều công dân nước này không thích nghỉ ngơi.

>> Có 70 người Nhật Bản tự sát mỗi ngày

nhat-ban-buoc-nguoi-lao-dong-nghi-le

Người lao động Nhật Bản thường làm việc rất chăm chỉ và hiếm khi nghỉ ngơi kể cả trong các ngày lễ theo quy định của nhà nước.

Làm việc không nghỉ ngơi

Mới đây, tin cập nhật từ xuatkhaulaodongnb.com kết quả một cuộc khảo sát do Bộ Lao động của Nhật Bản tiến hành cho thấy, hầu như người lao động ở nước này thường sử dụng ít hơn một nửa số ngày nghỉ lễ mà vẫn được trả lương trong một năm theo quy định của nhà nước. Số liệu năm 2013 tính được, trung bình một lao động người Nhật chỉ nghỉ tổng cộng 9 ngày trong tổng số 18,5 ngày nghỉ lễ mà họ được hưởng. Điều đó cho thấy mức độ làm việc với tinh thần cao tới mức quên cả nghỉ ngơi của người dân Nhật Bản.

Một cuộc thăm dò khác cho thấy, trung bình cứ 6 người lao động Nhật Bản thì có một người không nghỉ bất cứ ngày lễ nào trong năm 2013, theo tờ Jiji Press.

Văn hóa làm việc hăng say, hết mình, không ngại tăng ca, làm thêm giờ, cộng với mức lương làm việc ngoài giờ  hấp dẫn là những nguyên nhân hàng đầu khiến người lao động Nhật Bản hiếm khi “nghỉ ngơi”. Điều này dẫn đến hậu quả, trường hợp người lao động bị suy giảm về thể chất và tinh thần ngày càng tăng. Nghiêm trọng hơn, tỷ lệ người lao động chết vì làm việc quá sức, hoặc kiệt sức cũng đang tăng mạnh tại Nhật Bản. Ngoài những lợi ích về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, việc nghỉ ngơi còn khuyến khích người lao động tiêu tiền cho các hoạt động giải trí, từ đó thúc đẩy nền kinh tế.

2307-luong-NB

Tinh thần làm việc nỗ lực suốt đời

“Đẳng cấp của một người được đánh giá bằng sự nỗ lực bền bỉ cả đời chứ ko phải là sự xuất thần bất ngờ”. Người Nhật coi trọng sự chăm chỉ nỗ lực từng tý một, lâu dài chậm chậm nhưng cả đời hơn là sự thăng tiến nhảy vọt. Người Nhật nói chung họ coi trọng địa vị xã hội , người Nhật coi trọng nể phục 1 người nào đó vì người đó có đóng góp nhiều cho xã hội chứ ko đơn thuần đánh giá coi trọng qua quần áo, xe xịn hay nhiều tiền. Ví dụ: 1 người kế toán cần mẫn làm việc cả đời đóng góp cho công ty sẽ có địa vị xã hội cao hơn là 1 anh nhà giàu ăn chơi có xe xịn áo đẹp nhưng chả làm ăn gì đóng góp cho xã hội.

Luật mới sẽ buộc người lao động nghỉ lễ

Chính phủ Nhật Bản muốn người lao động tăng mức sử dụng các ngày nghỉ lễ vẫn được trả lương lên 70% vào năm 2020. Do đó, chính phủ đang xem xét kế hoạch ban hành luật bắt buộc người lao động phải nghỉ ít nhất 5 ngày lễ/năm. Hiện nhóm những doanh nghiệp, công ty sử dụng lao động đề xuất số ngày nghỉ bắt buộc chỉ là 3 ngày. Trong khi đó, công đoàn đề nghị 8 ngày.

Theo kết quả một cuộc thăm dò của công ty du lịch Expedia của Nhật Bản có trụ sở ở Mỹ, người lao động ở Pháp được hưởng 37 ngày nghỉ lễ vẫn được trả lương trong năm 2010 và đã sử dụng hết 93% tổng số các ngày nghỉ lễ này. Trong khi đó, người lao động ở Tây Ban Nha được hưởng 32 ngày nghỉ lễ có lương và ở Đan Mạch là 29 ngày. Trung bình, người lao động ở hai nước trên đều sử dụng hơn 90% số ngày nghỉ của họ. Người lao động Nhật Bản được hưởng 15 ngày nghỉ lễ có lương/năm, song rất ít người chịu sử dụng hết số ngày nghỉ này.

Theo danviet

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *