Bí quyết phỏng vấn thành công đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật

Mục lục1. Trang phục2. Tư thế, tác phong3. Cách nói năng, trả lời phỏng vấn4. Chi tiết áp dụng trong cuộc phỏng vấn4.1. Màn dạo đầu4.2. Khi được yêu cầu giới thiệu về bản thâna/ Các bạn phải cúi người chào kháchb/ Giới thiệu tên, tuổi, quê quán, gia đìnhc/ Sở thích, nguyện vọng5. Tổng […]

Bí quyết phỏng vấn thành công đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Nếu như lần trước mình đã chuẩn bị cho các bạn TOP 9 câu hỏi phỏng vấn đi Nhật chắc chắn sẽ gặp thì hôm nay mình sẽ chuyển tới những mẹo nhỏ, không dùng đến ngôn từ cũng có thể giúp các bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Bài viết tham khảo:

Các yếu tố phi ngôn ngữ quyết định đến 70% nội dung mà bạn định truyền tải. Một thực tập sinh có thể chuẩn bị nội dung các câu trả lời rất chặt chẽ, logic nhưng nếu cách trả lời ấp úng, nhìn ngang liếc dọc thì cũng không được nhà tuyển dụng phía Nhật Bản chọn đâu. Vậy bí quyết phỏng vấn thành công mà không cần đến ngôn từ là…

1. Trang phục

Trang phục gọn gàng, đúng chuẩn là bí quyết phỏng vấn đầu tiên bạn cần nắm để chốt được đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trang phục gọn gàng, đúng chuẩn là bí quyết phỏng vấn đầu tiên bạn cần nắm để chốt được đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ấn tượng đầu tiên về ứng viên không được thể hiện ở đâu xa mà chính là dựa trên bộ trang phục mà bạn mặc. Đây là ưu tiên hàng đầu, chẳng cần phải là bí quyết phỏng vấn ở xuất khẩu lao động mà phỏng vấn ở đâu cũng cần như vậy hết.

 • Quần áo bạn sẽ mặc theo quy định thông báo trước khi phỏng vấn hoặc như công ty đã đào tạo, quần áo phẳng phiu, sạch sẽ
 • Tóc bạn không nên để nhuộm, kiểu tóc đơn giản, gọn gàng
 • Bạn nên tránh đeo nhiều đồ trang sức cầu kì, lòe loẹt
 • Đối với nữ có thể trang điểm nhẹ nhàng để khuôn mặt hồng hào, trẻ trung, tuyệt đối không được trang điểm đậm

2. Tư thế, tác phong

Trước khi phỏng vấn, hầu hết các bạn đều được công ty xuất khẩu lao động dạy về cách đi, cách đứng, ngồi, chào khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng bên Nhật.

Bí quyết phỏng vấn các bạn nên nhớ kĩ một điều, người Nhật rất coi trọng bộ quy tắc ứng xử và tính lễ nghi. Nếu các bạn thực hiện được theo đúng như những gì bạn được dạy thì sẽ để lại được ấn tượng rất tốt trong mắt những nhà tuyển dụng.

Cái này tí mình sẽ nói cụ thể hơn ở phần 4 nhé!

3. Cách nói năng, trả lời phỏng vấn

Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn, bạn cần nói to, rõ ràng, phát âm chuẩn. Câu trả lời cố gắng dừng ở độ dài vừa phải, đúng trọng tâm và biết khi nào thì nên dừng lại, tránh nói lan man.

Tươi cười, mắt nhìn thẳng, tự tin và tránh nói năng lúng túng, ngắt quãng.

Các bạn đừng lo vì khi phỏng vấn sẽ có người phiên dịch, vì vậy các bạn vẫn có thể trả lời bằng Tiếng Việt, nhưng phải nói to, rõ ràng, dứt khoát. Câu trả lời đúng ngữ pháp hoặc phải đầy đủ chủ vị, danh xưng, không nên trả lời cộc lốc, nói trống không,…

Bí quyết phỏng vấn thành công đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lúc này là gì? Đó chính là việc bạn cần có tối thiểu năng lực tiếng Nhật cơ bản, đủ để trả lời một số câu hỏi cố định bằng Tiếng Nhật thì mới có hi vọng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Dù có người phiên dịch hiểu tiếng Việt cũng không nên quá phụ thuộc vào họ, chỉ nhờ đến trong trường hợp bất khả kháng.

Khi truyền đạt, cách thể hiện và truyền đạt có thể quan trọng hơn nội dung. Vì vậy bạn cần học hành chăm chỉ và luyện tập trước các câu trả lời nhiều lần.

Nắm vững cách sử dụng kính ngữ (thể hiện thái độ tôn trọng và hiểu biết về văn hóa trong giao tiếp), các câu nói chào hỏi chuyên dụng, hoàn cảnh áp dụng, câu xin lỗi và những cách để bày tỏ lòng biết ơn, mong được giúp đỡ.

Qua từng câu nói phải toát lên được thái độ khiêm tốn, không khoe khoang, tinh thần sẵn sàng học hỏi, cống hiến.

4. Chi tiết áp dụng trong cuộc phỏng vấn

4.1. Màn dạo đầu

Thông thường các bạn sẽ được đào tạo về tác phong, cử chỉ, lời nói trước khi phỏng vấn đi Nhật xuất khẩu lao động

Thông thường các bạn sẽ được đào tạo về tác phong, cử chỉ, lời nói trước khi phỏng vấn đi Nhật xuất khẩu lao động

Trước khi bước vào phòng phỏng vấn, các bạn cần phải gõ cửa phòng 2 lần, đây là quy định và cũng là phép lịch sự tối thiểu trước khi vào phòng nha các bạn.

Khi nào có tiếng trả lời của nhà tuyển dụng thì các bạn hãy mở cửa phòng, cúi người và nói xin phép “Sumimasen” trước khi vào.

Đóng cửa nhẹ nhàng, các bạn tự giới thiệu tên kèm theo câu “Rất mong nhận được sự giúp đỡ”

Khi nhà tuyển dụng mời bạn ngồi, trước khi ngồi xuống bạn nên nói lại câu xin phép ở trên trước khi ngồi xuống.

4.2. Khi được yêu cầu giới thiệu về bản thân

a/ Các bạn phải cúi người chào khách

 • Cách chào phù hợp trong trường hợp này là “Hajimemashite” (“Rất vui được gặp bạn”)
 • Có 3 cấp độ gập người trong văn hóa của người Nhật, đó là: 15 độ, 30 độ và 45 độ. Bạn gập người theo cách nào sẽ tùy thuộc vào việc bạn đang gặp gỡ và đối mặt với ai. Càng thân thiết thì càng phải cúi người ít.Chính vì vậy trong các cuộc phỏng vấn, các bạn luôn phải cúi chào ở góc 45 độ để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.
 • Khuôn mặt tươi tỉnh, nhìn thẳng vào người đối diện nhưng chân thành chứ đừng nghiêm túc quá đến mức đáng sợ nha.

b/ Giới thiệu tên, tuổi, quê quán, gia đình

Mục này có mẫu câu đầy đủ mà các bạn sẽ được công ty đào tạo. Bí quyết phỏng vấn quan trọng nhất là các bạn phải nhớ, bên cạnh ngữ pháp của các mẫu câu thông dụng thì đó chính là cách đếm số để nói tuổi của mình, số lượng thành viên trong gia đình và các vấn đề có liên quan trong mục này cho thật chuẩn xác.

c/ Sở thích, nguyện vọng

Như mình đã từng nói trong bài “TOP 9 các câu hỏi chắc chắn gặp khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản“, phần điểm mạnh, điểm yếu cũng như sở thích, nguyện vọng phản ánh con người cá nhân bạn, giúp bạn để lại ấn tượng riêng biệt trong mắt nhà tuyển dụng phía Nhật.

Vì vậy các bạn hãy lựa chọn sở thích phù hợp và nêu bật nguyện vọng muốn được đi Nhật làm việc.

Sau khi hoàn thành xong phần nội dung đã chuẩn bị của mình, các bạn hãy sử dụng mẫu câu: Xin cảm ơn và Rất mong nhận được sự giúp đỡ.

5. Tổng kết

Bí quyết phỏng vấn thành công đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là:

 • Giới thiệu bản thân bằng Tiếng Nhật, nói to, rõ ràng
 • Nét mặt tươi tắn, vui vẻ => Thể hiện bạn là người khỏe mạnh, thái độ tích cực, hòa đồng
 • Tự tin, mắt nhìn thẳng
 • Thái độ đúng mực, chú ý lắng nghe câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm, tránh lan man dông dài
 • Nội dung trả lời cần khớp với những gì bạn đã khai trong CV => thể hiện sự trung thực trong khai báo thông tin, không khai man, không gian dối
 • Đi, đứng, ngồi thẳng lưng, nghiêm túc, không cợt nhả

Chúc các bạn may mắn!

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trực tiếp tại hotline: Mr Khoa: 0979 475 680

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *