6 lí do khiến lao động về nước lưng chừng khi đi lao động Nhật Bản

Người Việt, đặt chân được sang đất nước Nhật Bản đã khó, sang rồi lao động kiếm tiền ra sao lại càng cần tố chất cao hơn. Giấc mơ Nhật Bản khiến nhiều người lầm tưởng sẽ sung sướng lắm. Nhưng sang rồi mới thấy, mới hiểu vì sao nhiều người bỏ dở giữa chừng mà về nước.

Chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, là một trong những chương trình thu hút số lượng đông người lao động Việt. Mặc dù trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản làm việc, thì các chủ xí nghiệp cũng như tất cả những công ty xuất khẩu lao động cũng đã kiểm tra chặt chẽ ngay từ khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, cũng không phải 100% các lao động hay xí nghiệp đều tốt và cũng có nhiều lao động phải trở về nước lưng chừng mặc dù chưa hết hợp đồng lao động. Những lý do gì khiến lao động về nước lưng trừng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Chúng ta sẽ cùng đi tìm những lý do đó ở trong bài viết này nhé.

1. Do sức khỏe không đạt yêu cầu

Ước mơ làm giàu hay suy nghĩ thay đổi cuộc sống là những ước mơ đẹp và suy nghĩ tốt. Chính vì thế, mà rất nhiều lao động mặc dù sức khỏe không đạt yêu cầu. Nhưng, vẫn cố gắng dùng đủ mọi cách để che giấu sức khỏe của mình chỉ với mục đích được đi xuất khẩu lao động làm giàu. Tuy nhiên, họ không thể lường trước được là Nhật Bản không giống như Việt Nam. Tất cả các lao động Việt khi sang Nhật trước khi đến nhận việc, 100% đều phải tham gia khám sức khỏe lại một lần nữa ngay chính tại Nhật Bản. Lúc này, giấu được các bác sĩ Nhật Bản nữa. Do vậy, bạn sẽ phải trở về nước lưng chừng mặc dù có thể bạn chưa làm việc 1 ngày nào.

2. Thu nhập không đảm bảo

 

Thực tế, có nhiều bạn chưa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao giờ và bị nghe tư vấn không chính xác là sang Nhật làm việc sẽ được 50 triệu/tháng. Chính vì thế, khi sang đến nơi rồi thì thực tế không phải vậy nên bị sốc. Bạn phải hiểu rằng, Nhật Bản trả lương theo vùng miền và có được lương nhiều hay ít phụ thuộc vào việc làm thêm nữa. Do đó, chính vì nghe những thông tin không chính xác và dẫn đến kết quả không mong đợi. Mà, bạn không chịu được nên đã bỏ việc để về nước giữa chừng.

3. Lựa chọn công việc không phù hợp

Tôi đã từng bắt gặp trường hợp của một anh bạn tham gia chương trình đi thực tập sinh Nhật Bản làm nông nghiệp. Cụ thể công việc là hái cà chua nhót. Anh này, bị rối loạn sắc giác và không phân biệt được màu đỏ và màu xanh. Nhưng rất kỳ lạ, là anh này đã che giấu bệnh của mình một cách rất tài tình. Và, chỉ đến khi anh ta làm việc trực tiếp tại Nhật Bản thì người ta mới phát hiện ra bệnh của anh ta đó là: Khi họ thấy anh hái cà chua mà anh hái cả xanh chín lẫn lộn. Ban đầu, họ tưởng anh bị nhầm nhưng đến khi để ý thì điều đó không hoàn toàn là nhầm mà do cố ý. Tức là, anh này không phân biệt được màu xanh và màu đỏ. Do vậy, mà anh đã phải bị về nước mặc dù mới sang làm việc chưa đầy 1 tháng.

Lời khuyên: Bạn hãy nên cân nhắc sức khỏe mình cùng với khả năng của mình có đảm bảo được công việc đó hay không? Thì, bạn sẽ không phải bị về nước lưng chừng nữa. Có nhiều bạn cứ nghĩ mình sẽ làm tốt, nhưng khi làm trực tiếp mới thấy bản thân mình không thể làm được như: Ra mồ hôi trộm khi làm điện tử, sợ độ cao khi làm xây dựng, mù màu, dị ứng với thủy sản…Vì thế, bạn đừng chủ quan để rồi mất tiền đi xuất khẩu lao động nhưng lại phải về ngay vì những lý do đơn giản này. Cho nên, bạn hãy lựa chọn đơn hàng phù hợp với sức khỏe của mình đừng cố gắng vào những đơn hàng mà bản thân bạn không thể làm được như anh bạn mà tôi vừa kể trên.

4. Đình công trong xí nghiệp

Trước khi sang Nhật làm việc, bạn cũng đã được ký hợp đồng rõ ràng về các mức lương. Đặc biệt, Nhật Bản lại trả lương theo vùng miền. Tuy nhiên, có nhiều lao động đã được phía xí nghiệp thực hiện trả lương đầy đủ theo đúng hợp đồng. Nhưng, lại không thỏa mãn mức lương đó nên có những hành động xúi giục rủ rê… để thực hiện đình công gây nên những ảnh hưởng về hoạt động kinh doanh sản xuất. Do đó, những trường hợp này cũng sẽ bị trục xuất về nước lưng chừng.

5. Gây mất trật tự cộng đồng

Bảng thông báo ở Nhật làm người Việt quá xấu hổ

Bảng thông báo ở Nhật làm người Việt quá xấu hổ

Như chúng ta cũng biết, Nhật Bản là quốc gia đề cao sự an toàn và họ rất sợ lộn xộn trong đám đông. Chính vì thế, mà nhiều bạn đã trúng tuyển đơn hàng rồi và đang học tiếng để chờ đợi ngày bay nhưng lại có hành vi gây gổ đánh nhau. Thì, ngay lập tức người đó sẽ khó có cơ hội được sang Nhật vì người Nhật sợ bạn sang không chịu làm mà lại đi đánh nhau. Do đó, khi sang Nhật làm việc mà bạn thấy những tình huống như kéo bè cánh, đánh nhau, chửi nhau gây mất trật tự công cộng. Thì cũng chỉ nên nhắc nhở là cùng, tuyệt đối không được can thiệp. Vì, nếu can thiệp vào bạn rất dễ trở thành một trong những đối tượng đó. Hậu quả là bạn sẽ bị trục xuất về nước.

6. Trộm cắp bị trục xuất về nước

Một thực tế mà tôi muốn chia sẻ với các bạn là: Người Việt chúng ta khá nổi tiếng về chuyện trộm cắp. Do vậy, không hiểu là tiện tay hay cầm nhầm mà rất nhiều lao động Việt của chúng ta đã bị trục xuất về nước với tội danh trộm cắp.

Nạn trộm cắp vặt ở Nhật Bản hầu hết do người Việt gây ra

Nạn trộm cắp vặt ở Nhật Bản hầu hết do người Việt gây ra

Còn rất nhiều lý do khác nữa khiến người lao động về nước lưng chừng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trên đây, chỉ là một số những lý do thực tế nhất và thường xảy ra với người lao động. Vì thế, nếu đã quyết tâm tham gia đi xuất khẩu lao động bạn hãy nên tìm hiểu và đến những công ty uy tín để đặt niềm tin. Đặc biệt, hãy nên chỉnh chu mình từ lời nói đến hành động. Để bạn sẽ không gặp phải bất kỳ rắc rối nào, trong suốt thời gian làm việc tại Nhật Bản. Nhờ đó, mà bạn sẽ không phải trở về nước lưng chừng khi chưa hết hợp đồng. Đây, cũng không phải là điều chúng tôi mong muốn và càng là điều bạn không muốn xảy ra. Mọi thắc mắc bạn hãy gọi cho chúng tôi để được giải đáp nhé.

Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *