11 điều luật lao động Nhật Bản mà bạn cần nắm vững trước khi sang Nhật làm việc

Mục lụcĐiều kiện làm việc tại Nhật Bản cần phải rõ ràng, tuân thủ hợp đồng đã ký kếtTuyệt đối nghiêm cấm mọi hành vi cưỡng ép và bóc lột sức lao động của người lao độngTuyệt đối nghiêm cấm hành vi phân biệt chủng tộc tại đất nước Nhật BảnNghiêm cấm hành vi sa […]

Làm việc tại Nhật Bản mang lại cho người lao động rất nhiều lợi ích to lớn, từ việc được trải nghiệm môi trường mới, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới tới mức thu nhập cao. Tuy nhiên, để không bỡ ngỡ, thiệt thòi trong quá trình đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, có 11 điều luật lao động Nhật Bản mà bạn cần nắm vững. Để tìm hiểu chi tiết, bạn vui lòng tham khảo bài viết dưới đây.

thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản

thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện làm việc tại Nhật Bản cần phải rõ ràng, tuân thủ hợp đồng đã ký kết

Đây là điều luật lao động đầu tiên mà bạn cần nắm vững trước khi sang Nhật làm việc. Cụ thể, theo điều 15 trong bộ luật lao động Nhật Bản có quy định: doanh nghiệp và công ty Nhật Bản cần thể hiện chính xác, rõ ràng và đầy đủ các thông tin về điều kiện làm việc tại đơn vị của mình trong hợp đồng lao động được ký kết với người lao động.

Tại hợp đồng này, các thông tin cần được hiển thị gồm có mức lương, thời gian làm việc cùng các điều kiện làm việc khác,….

Tuyệt đối nghiêm cấm mọi hành vi cưỡng ép và bóc lột sức lao động của người lao động

Điều luật lao động do pháp luật Nhật Bản đưa ra không chỉ áp dụng với lao động Nhật Bản nói riêng mà còn áp dụng với mọi đối tượng là người lao động đang làm việc tại đất nước mặt trời mọc, trong đó bao gồm cả người Việt Nam. Cụ thể, theo điều 5 và điều 6 của Bộ luật lao động này, chính phủ và pháp luật Nhật Bản quy định người sử dụng lao động không được có hành vi cưỡng ép người lao động làm những việc trái quy định của pháp luật và trái ý muốn của người lao động.

Không chỉ vậy, tại điều luật này cũng nêu rõ ràng rằng phía nhà tuyển dụng Nhật Bản không được phép thu bất kỳ một đồng phí nào trong quá trình phỏng vấn người lao động. Các hành vi bóc lột người lao động như trả lương thấp hơn lương tối thiểu vùng, tự ý tăng thời gian làm việc và không trả lương làm thêm giờ,… đều bị pháp luật Nhật nghiêm cấm và có hành vi xử phạt nếu bị phát hiện.

Tuyệt đối nghiêm cấm hành vi phân biệt chủng tộc tại đất nước Nhật Bản

Theo điều 3 của bộ luật lao động Nhật Bản, phía tuyển dụng lao động tại Nhật Bản tuyệt đối không được có các hành vi phân biệt đối xử giữa những người lao động đến từ những quốc tịch, màu da, tôn giáo hay địa vị xã hội khác nhau…. 

Nghiêm cấm hành vi sa thải người lao động khi gặp sự cố tai nạn nghề nghiệp

Theo pháp luật Nhật Bản quy định, người lao động trong quá trình làm việc nếu có phát sinh các tai nạn, sự cố liên quan đến công việc đều có quyền nghỉ làm để chữa bệnh tại bệnh viện. Ngoài ra, người lao động khi này còn có thêm 30 ngày nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe sau khi điều trị. 

Không những vậy, điều 19 của luật lao động của Nhật Bản còn quy định trong thời gian này, người sử dụng lao động tuyệt đối không được phép sa thải người lao động.

Cần tuân thủ các phương pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động, điều 59 và điều 66 của luật lao động Nhật Bản cũng quy định phía doanh nghiệp, công ty và nghiệp đoàn Nhật Bản cần phải thực hiện các biện pháp như tổ chức tập huấn an toàn lao động, trang bị đồ bảo hộ lao động,… cũng như cần cho người lao động khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 lần/ năm.

Trước khi sa thải cần báo cho người lao động trước tối thiểu 30 ngày

Theo điều 20 và điều 21 của luật lao động Nhật Bản, người sử dụng lao động muốn sa thải nhân viên của mình bắt buộc phải báo cho nhân viên đó trước tối thiểu là 30 ngày. Quyết định sa thải lao động phải được thể hiện bằng văn bản và được công ty phê duyệt.

Trong trường hợp  phía doanh nghiệp, công ty Nhật không tuân thủ điều luật trên thì người lao động được quyền yêu cầu chi trả lương cho khoảng thời gian thông báo chậm đó.

Cần tuân thủ quy định về mức lương tối thiểu theo vùng tại Nhật Bản

Để bảo đảm chi phí sinh hoạt cho người lao động, luật pháp Nhật Bản có đưa ra quy định về mức lương tối thiểu từng vùng. Theo đó, các doanh nghiệp, công ty, người sử dụng lao động buộc phải chi trả cho người lao động với mức lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu đó.

Điều 24 luật lao động Nhật Bản quy định về hình thức thanh toán tiền lương

Theo điều 24 của luật lao động Nhật, người sử dụng lao động phải chi trả lương cho nhân viên ít nhất 1 lần trên tháng. Thời gian chi trả lương tùy thuộc vào quy định của Công ty và hợp đồng ký kết giữa Công ty và người lao động.

Thời gian làm việc của người lao động

Ngoài quy định về mức lương tối thiểu, luật lao động Nhật Bản cũng đưa ra quy định về thời gian làm việc và nghỉ ngơi của người lao động. Cụ thể, thời gian làm việc chính của lao động tại Nhật Bản không được vượt quá 8 tiếng/ ngày và 40 – 44 tiếng/ tuần. Thời gian làm việc này không bao gồm thời gian nghỉ giải lao.

Ngoài ra, theo điều 35 trong bộ luật lao động, người lao động sẽ được nghỉ ngơi ít nhất 1 ngày/ tuần và ít nhất 4 ngày/ tháng.

Quy định về mức lương và thời gian tăng ca

Điều 37 trong bộ luật lao động Nhật Bản cũng đưa ra quy định về thời gian và cách tính lương tăng ca với người lao động. Theo đó, lương tăng ca, làm thêm giờ trong ngày thường sẽ là 125% lương cơ bản tính theo ngày; lương làm thêm cuối tuần là 135% và lương làm thêm ngày lễ là 160%.

Không những vậy, với những người làm việc ca đêm thì luật cũng đưa ra quy định đó là lương cơ bản sẽ cao hơn so với lương làm ca ngày.

Quy định của luật pháp Nhật Bản về trường hợp hoàn trả tiền khi người lao động không may gặp rủi ro

Theo điều 23 của luật lao động Nhật Bản, nếu người lao động từ chức hoặc không may qua đời thì phía công ty buộc phải hoàn trả các khoản tiền còn thiếu cho người lao động đó trong vòng 7 ngày. Ngoài ra, toàn bộ giấy tờ liên quan đến người lao động đó cũng buộc phải gửi lại cho người lao động hoặc người thân của họ.

Trên đây là 11 điều luật lao động Nhật Bản mà người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải nắm được. Với những hiểu biết trên, bạn sẽ không lo bị thiệt thòi trong quá trình làm việc tại xứ người.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2020

10 con số tính tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *